Lối sống

Hãng xe Ý Ferrari chính thức gia nhập phân khúc SUV với Purosangue

2 năm trước
Tác giả Peter Lyon

Share
this:

Bản thảo từ họa sĩ Steve Neill, với những chi tiết phỏng đoán về mẫu xe SUV đầu tiên của Ferrari, Ferrari Purosangue.

Trong một thời gian dài, Ferrari từng nói sẽ không phát triển mẫu xe SUV. Tuy vậy, mọi thứ đã đảo chiều khi nhu cầu từ thị trường thúc đẩy hãng xe đặt tại Maranello tung ra mẫu SUV đầu tiên, Purosangue (có nghĩa là ngựa thuần chủng trong tiếng Ý). Mẫu xe 5 cửa này là một điều tất yếu, khi những chiếc xe SUV hiệu suất cao rất được ưa chuộng trong hơn một thập niên qua.

Maserati với Levante, Lamborghini ra mắt Urus, Bentley đem đến Bentayga và Aston Martin trình làng DBX. Toàn bộ những mẫu xe kể trên đều nhanh chóng chiếm một nửa số lượng phương tiện được các hãng xe bán ra. Chắc hẳn là Ferrari không thể nào bỏ qua những thống kê này.

Hình ảnh chụp lại từ Purosangue đã lan truyền trên mạng xã hội trong nhiều tháng qua. Tuy vậy, những gì bạn nhìn thấy ở đây là qua cách thể hiện của họa sĩ dựa theo hướng thiết kế hiện nay của Ferrari và hình ảnh về phiên bản hoàn thiện sẽ như thế nào khi khởi động việc sản xuất vào cuối năm 2022, nếu không tính tới những đợt trì hoãn vật liệu siêu bán dẫn hay nguồn cung ứng nào khác. Các chuyên gia tin rằng Ferrari sẽ bắt đầu bàn giao xe vào năm 2023.

Bản phác thảo thực hiện bởi họa sĩ Steve Neill, nhận định Purosangue sẽ kế thừa thiết kế từ Roma và SF90 Stradale. Ảnh: Image Courtesy Of Steve Neill

Theo bản phác thảo, mẫu xe Purosangue mới nhất của Ferrari sẽ tận dụng lối thiết kế từ những phiên bản hiện nay và không mang phong cách tiếp tuyến mơ hồ như nhận định từ một số đơn vị truyền thông. Nguồn tin của chúng tôi cho biết mẫu SUV này sẽ áp dụng thiết kế từ siêu xe SF90 Stradale cho phần khung trước và sau, trong khi phần cạnh viền sẽ thừa hưởng phong cách tương tự Roma. Nếu nhìn vào những hình ảnh rò rĩ từ gầm xe trong nhiều ngày qua, bạn sẽ thấy bản dựng khá sát với những gì sẽ xuất hiện trên bản chính thức.

Đội ngũ tiếp thị của Ferrari đã mô tả Purosangue như “mẫu xe chuyên dụng Ferrari” (FUV), không phải là SUV. Một điều khá hợp lý, khi chiếc xe được cho có khoảng cách gầm thấp và không đồng đều. Tuy sự hiện diện từ mẫu xe này tạo nên hai thái cực giữa những người ủng hộ thương hiệu Ferrari, chúng tôi hi vọng nhìn thấy sự cân bằng hoàn mĩ từ bản phác thảo được áp dụng cho sản phẩm hoàn thiện.

Từ những gì chúng tôi tổng hợp được, mẫu Purosangue sẽ có mui xe dài, bốn cửa chính cộng thêm cửa hậu và trần xe nghiêng gợi nhắc đến chiếc GTC4Lusso Shooting Brake. Nằm dọc từ phía sau, mẫu xe này được kỳ vọng sẽ có đèn hậu dạng tứ. Với bên trong xe, khoang hành khách theo dự đoán sẽ mang ngôn ngữ thiết kế với loại da mềm, kim loại đánh bóng và sợi carbon, trong khi hệ thống thông tin giải trí sẽ được cài đặt phiên bản mới nhất.

Đến nay, Ferrari đã trình làng ba mẫu xe hybrid (xăng và điện), bao gồm chiếc 296 GTB mới nhất. Do đó, mẫu SUV tới được kỳ vọng sẽ trang bị khối động cơ xăng V8 tăng áp kép, khi phần lớn xe đã chuyển sang động cơ lai sạc ngoài (plug-in hybrid) đem lại hiệu suất tốt hơn và ít phát thải hơn.

Khi nhìn vào phần để trống của Maranello, mẫu xe này cũng có thể dễ dàng đặt khối động cơ hydrid V12 có công suất 800 mã lực bên trong với động cơ hydrid V6 lọt thỏm ở dưới cùng. Mẫu Purosangue cũng được đồn đoán trang bị hệ thống dẫn động 4 cầu (4WD) độc quyền của Ferrari trên hai mẫu FF và GTC4.

Biên dịch: Minh Tuấn