Thị Trường

Giãn cách kéo dài, tiêu thụ điện tại TP.HCM tăng trưởng âm

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Hàng loạt nhà máy ngừng sản xuất, các nhà hàng, quán ăn đóng cửa… đã khiến mức tiêu thụ điện ở TP.HCM sụt giảm mạnh.

Share
this:

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, ông Trần Viết Nguyên, phó ban kinh doanh tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong tám tháng đầu năm, mức tiêu thụ điện ở các khu vực khác đều tăng trưởng thì riêng tại TP.HCM mức tiêu thụ giảm 1,93%.

Theo số liệu tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM), điện cấp cho công nghiệp giảm 4,24%; điện cấp cho kinh doanh dịch vụ giảm 11,7%. Riêng điện cấp cho quản lý tiêu dùng tăng 1,87% nhưng cũng là mức tăng thấp nhất trong các khu vực.

Ông Nguyên lý giải, nguyên nhân là TP.HCM thực hiện giãn cách khiến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng.

Nhìn rộng hơn ở toàn khu vực miền Nam, nơi bùng phát dịch COVID-19 nặng nhất trong những tháng qua, tình hình tiêu thụ điện cũng sụt giảm.

Tại tổng công ty điện lực Miền Nam (EVNSPC), nơi phụ trách 21 tỉnh miền Nam, mức tiêu thu điện trong tám tháng tăng 5,42%. Con số này thấp hơn khá nhiều so với mức tăng của tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC), nơi phụ trách 27 tỉnh miền Bắc với 10,7% và tổng công ty điện lực Miền Trung – EVNCPC, phụ trách 13 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tăng 7,54%.

Trong các thành phần phụ tải, đáng chú ý là điện cấp cho kinh doanh dịch vụ giảm 4,64%. “Ngay khi áp dụng Chỉ thị 16, phụ tải hệ thống điện miền Nam trong tháng 7 đã giảm xấp xỉ 20% so với tháng trước đó và giảm 0,3% so với cùng kỳ 2020. Tháng 8, phụ tải giảm tới 1,2% so với tháng 8.2020 trong khi con số này hàng năm thường tăng 10-12%”, ông Nguyên nói thêm.