Thị Trường

Giá xăng dầu lập đỉnh mới

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Sau phiên tăng giá lần thứ sáu liên tiếp kể từ tháng 12.2021, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Share
this:

Sau quyết định điều hành ban hành chiều 1.3, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã đồng loạt tăng giá bán lẻ các mặt hàng. Trong đó, xăng A95-III lên mức 26.830 đồng mỗi lít (tăng 550 đồng), xăng A92E5 lên mức 26.070 đồng (tăng 540 đồng), dầu diesel 0,05S-II tăng 510 đồng lên mức 21.310 đồng mỗi lít.

Thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt do xung đột Nga và Ucraine, nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng trong khi nhu cầu xăng dầu tăng khi các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế. Giá dầu Brent những ngày qua đã vượt 100 USD/thùng. Giá xăng dầu thành phẩm bình quân của kỳ điều hành từ 21.2 đến 1.3 tiếp tục tăng so với kỳ điều hành trước đó từ 2,9-3,6 USD/thùng, tùy loại.

Để phần nào kìm giá bán lẻ trong nước, cơ quan điều hành cũng đã quyết định ngừng trích lập quỹ bình ổn của các mặt hàng (trừ dầu madut) và chi sử dụng quỹ bình ổn của các mặt xăng và dầu diesel từ 220-300 đồng mỗi lít.

Tuy nhiên, sau lần tăng giá lần thứ sáu liên tiếp kể từ 10.12.2021, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Trước đó, hôm 22.2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện số 160/CĐ-TTg yêu cầu bộ Công thương bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, thực hiện kiểm tra hoạt động các đơn vị cung ứng, phân phối xăng dầu, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc; làm việc với tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và cơ quan, đơn vị liên quan để xác định cam kết sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước thời gian tới, làm cơ sở cho việc nhập khẩu xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Hiện tại, mỗi lít xăng A95 đang chịu 4.000 đồng thuế bảo vệ môi trường.

Giá xăng liên tục lập đỉnh trong thời gian qua đã tác động mạnh lên hoạt động của các doanh nghiệp vận tải, sản xuất…