Quản trị

Gần 70% Gen Z không muốn làm việc tại văn phòng cả tuần

1 năm trước
Tác giả Bảo Trung

69,8% số nhân viên thuộc thế hệ Gen Z tại Việt Nam mong muốn được làm việc kết hợp, giữa làm việc từ xa và tới văn phòng trong 1 tuần

Share
this:

69,8% số nhân viên thuộc thế hệ Gen Z tại Việt Nam mong muốn được làm việc kết hợp, giữa làm việc từ xa và tới văn phòng trong 1 tuần (Hybrid work). Chỉ có 9% Gen Z ở Việt Nam hiện nay muốn làm cả tuần tại văn phòng, theo báo cáo từ Dreamplex và Decision Lab.

Hybrid Work (làm việc hỗn hợp giữa ở nhà và tại công ty) đang là xu hướng nổi bật trong 2 năm trở lại đây, với lý do ban đầu là do đại dịch Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc từ xa. Mô hình này được nhiều nhân viên văn phòng trên toàn cầu ưu tiên lựa chọn khi đi tìm việc. Theo báo cáo từ Dreamplex và Decision Lab, 70% nhân viên tại Singapore hiện nay sẽ bỏ việc nếu công ty yêu cầu họ làm việc cả tuần tại văn phòng.

Sau khi dịch bệnh được khống chế, nhận thấy nhiều tiềm năng như có thể tiết kiệm tới hơn 50% giá thuê nhà, nhiều công ty đã quyết thực thi chính sách hybrid work dù đã hết Covid-19. Các công ty tiêu biểu có thể kể tới như Microsoft, Google, Unilever, BAEMIN, Heineken…

Tối 27/7/2022, tại buổi tọa đàm về Hybrid Work do Dremplex tổ chức, các đại diện của Heineken Việt Nam, Pizza Hut Digital Ventures và Amanotes đã có nhiều chia sẻ về xu hướng làm việc mới này trong quản trị nhân sự.

các đại diện của Heineken Việt Nam, Pizza Hut Digital Ventures và Amanotes đã có nhiều chia sẻ về hybrid work

Chị Thu Nguyễn, Talent management Manager của Heineken Việt Nam cho biết: “Trước khi triển khai chính sách làm việc hybrid work, Heineken đã phải làm việc nhiều tháng với từng phòng ban để khảo sát các nhu cầu mới có thể cho ra được chính sách hợp lý. Cuối cùng, Heineken quyết định cho làm việc 2 ngày tại văn phòng, 1 ngày cho cả công ty và một ngày là tùy từng phòng ban sắp xếp.

Kết quả, hơn 90% nhân viên văn phòng cảm thấy hợp lý với chính sách này; 50% nhân viên nghĩ hiệu suất công việc đang tốt hơn; chỉ gần 30% nghĩ là giảm hiệu quả. Đa số nhân viên của Heineken cũng nhận xét chính sách này khiến họ cảm thấy được công ty tin tưởng và được trao quyền nhiều hơn.”

Số ngày nhân viên được làm việc từ xa cũng là một bài toán khó khi ra quyết định cho làm hybrid work và nên được kiểm soát chặt chẽ. Chị Hà Phạm, People operations Manager tại công ty chuyên về làm game Amanotes chia sẻ: “Amanotes vốn khá thoải mái trong việc làm việc từ xa, thậm chí là làm từ xa 100%, nhưng nhận thấy hiệu suất có giảm sút sau dịch, Amanotes muốn công ty làm việc tại chỗ nhiều hơn bằng rất nhiều chính sách từ ăn uống, vệ sinh cho tới vui chơi giải trí. Tới nay, Amanotes đã áp dụng mô hình hybrid work với ít nhất là phải có hai ngày làm việc tại công ty đối với các phòng ban và cũng muốn mọi người tới công ty làm nhiều hơn nữa.”