Tiêu điểm

Fed giữ nguyên lãi suất sau nhiều đợt tăng liên tiếp

Cuối cuộc họp chính sách kết thúc hôm 14.6, cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng giảm.

Share
this:

Đây là lần đầu tiên Fed không tăng lãi suất sau những đợt tăng bắt đầu vào tháng 3.2022.

Ủy ban Thị trường mở liên bang đã giữ nguyên lãi suất trong khung từ 5-5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 9.2007. Nhưng theo dự đoán của các quan chức, đến cuối năm 2023, lãi suất có thể tăng thêm ít nhất một lần nữa, lên 5,6% so với mức 5,1% vào tháng 3.

Jerome Powell, chủ tịch cục Dự trữ liên bang, trong phiên điều trần của ủy ban ở Washington, DC. Ảnh: © 2023 BLOOMBERG FINANCE LP/ FORBES

Trong thông báo, các quan chức cho biết việc giữ lãi suất ổn định sẽ cho phép họ đánh giá nền kinh tế cũng như xác định liệu “có cần thắt chặt thêm chính sách tiền tệ nữa hay không.”

Mặc dù thừa nhận các điều kiện cho vay được thắt chặt hơn có thể tác động đến hoạt động kinh tế nhưng các thành viên của ủy ban cho rằng mức độ ảnh hưởng “vẫn chưa chắc chắn.” Tuy nhiên, các chỉ số gần đây cho thấy nền kinh tế “tiếp tục tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn.”  

Sau thông tin Fed giữ nguyên lãi suất, chứng khoán Mỹ lập tức giảm, với chỉ số Dow Jones giảm 380 điểm, tương đương 1,1%, vào lúc 2h10’ chiều theo múi giờ miền Đông.

Hồi tháng 3.2022, Fed bắt đầu tăng lãi suất khi lạm phát đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm. Fed nhanh chóng tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế giá cả tăng cao.   

Lãi suất tăng có tác dụng kiềm chế lạm phát nhờ làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng nhưng lại khiến thị trường bất động sản và chứng khoán đi xuống. Tuy nhiên, cuộc suy thoái như nhiều chuyên gia dự đoán vẫn chưa xảy ra. 

Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế cho thấy nhiều tín hiệu khả quan về mức tăng trưởng tiền lương và lạm phát trong năm nay, báo hiệu lạm phát đang có xu hướng giảm xuống mức đủ để Fed nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ đang thực hiện.

Ngày 6.7 là thời gian dự kiến Fed thông báo mức lãi suất mới. Hiện các chuyên gia đưa ra nhiều dự đoán về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trong thông báo gần đây, các nhà kinh tế của Goldman Sachs do Jan Hatzius dẫn đầu, dự báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng đến cuối năm 2023. 

Trong tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4%, thấp so với mức kỷ lục 9,1% vào tháng 6.2022 nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed là 2%.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%
Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, báo hiệu nhiều đợt nâng lãi suất mới
Phố Wall quay đầu giảm do lo ngại Fed tăng lãi suất