Kinh doanh

Elevance Health tạm dừng thỏa thuận mua lại trị giá 2,5 tỉ USD

8 tháng trước
Tác giả Bruce Japsen

Elevance Health tạm dừng thỏa thuận mua lại BCBSL để các bên liên quan có thêm thời gian đánh giá thương vụ này.

Share
this:

Elevance Health vừa thông báo sẽ tạm dừng thỏa thuận mua lại Blue Cross and Blue Shield of Louisiana (BCBSL), công ty độc lập được cấp phép sử dụng thương hiệu của Blue Cross and Blue Shield Association (Hiệp hội Chữ thập xanh và Khiên xanh – BCBSA), trị giá 2,5 tỉ USD.

Lần đầu công bố vào tháng 1.2023, thỏa thuận trên được kỳ vọng sẽ giúp Elevance Health có thêm 1,9 tỉ USD giá trị hợp đồng bảo hiểm y tế và mở rộng thị trường cho thương hiệu Anthem Blue Cross Blue Shield tại Mỹ. Là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế lớn thứ hai nước Mỹ với 48 triệu khách hàng, Elevance Health đang vận hành thương hiệu bảo hiểm Anthem Blue Cross Blue Shield ở 14 tiểu bang của quốc gia này.

Quyết định tạm hoãn này đến từ việc các bên liên quan của Elevance Health muốn có thêm thời gian để đánh giá trước khi đồng ý với kế hoạch tái cấu trúc hai công ty. Do đó, Elevance Health quyết định rút hồ sơ đăng ký mua lại doanh nghiệp mà công ty đã gửi lên Ban Quản lý Bảo hiểm Louisiana.

“Các bên liên quan của chúng tôi cần thêm thời gian để đánh giá và đặt câu hỏi về thỏa thuận. Elevance Health và BCBSLA cam kết giải đáp toàn bộ thắc mắc cũng như lo ngại từ các bên liên quan. Chúng tôi cho rằng đây không phải thời điểm phù hợp để tổ chức cuộc họp cộng đồng và biểu quyết từ khách hàng. Elevance Health tạm hoãn kế hoạch mua lại BCBSLA để các bên liên quan hiểu rõ về những lợi ích từ thỏa thuận này, cũng như chất lượng dịch vụ sau khi thương vụ hoàn tất,” Elevance Health cho biết trong thông cáo báo chí tối ngày 26.9.

Việc mua lại và sáp nhập với một công ty sử dụng thương hiệu Blue Cross and Blue Shield là một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian để hoàn thành, do mỗi công ty có cấu trúc sở hữu riêng.

Thông thường, khoản tiền thu về từ việc bán tổ chức phi lợi nhuận hoặc công ty tương hỗ cho công ty đại chúng và thuộc sở hữu của các nhà đầu tư như Elevance Health sẽ được phân bổ cho những tổ chức phi lợi nhuận, hay từ thiện. Điều này đảm bảo rằng các tổ chức phi lợi nhuận hoặc tương hỗ vẫn duy trì sứ mệnh ban đầu kể cả khi đổi chủ sở hữu.

Trong trường hợp này, Blue Cross and Blue Shield of Louisiana, công ty thành lập tại New Orleans vào năm 1934, là tổ chức tương hỗ do khách hàng sở hữu.

“Thỏa thuận này thể hiện mục tiêu chung của Blue Cross and Blue Shield of Louisiana và Elevance Health trong việc cải thiện sức khỏe, cuộc sống của mọi người dân ở Louisiana. Hai công ty có kế hoạch triển khai các chương trình bảo hiểm mới, bên cạnh dịch vụ chất lượng cao mà các bên liên quan của BCBSLA đã tin tưởng trong nhiều thập niên qua. Mối quan hệ hợp tác giữa BCBSLA và Elevance Health vẫn diễn ra vào đúng thời điểm để mang lại sức khỏe tốt nhất mà người dân Louisiana cần và xứng đáng được hưởng. Chúng tôi quyết tâm đạt được những mục tiêu này,” Elevance Health cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn