Công nghiệp

Dự án điện gió 10 tỉ USD La Gàn sẵn sàng khảo sát địa chất ngoài khơi

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật ngoài khơi được công ty cổ phần Phát triển dự án Điện gió La Gan ký với liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro.

Share
this:

Công ty cổ phần Phát triển dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn hôm nay 15.7, đã ký một hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật ngoài khơi trị giá nhiều triệu đô la Mỹ với liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn được đầu tư bởi liên doanh thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Asiapetro và Novasia. Theo hợp đồng, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và công ty Fugro Singapore thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển.

Điện gió
Ảnh minh họa: GE

Với vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỉ USD và công suất 3,5 GW, dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Nhà đầu tư cho biết đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy phát triển dự án kể từ sau khi ký kết ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận tháng 7.2020.

Theo bà Maya Malik, giám đốc điều hành công ty Phát triển dự án điện gió La Gan, cho biết khảo sát địa kỹ thuật là việc then chốt giúp nhà đầu tư hiểu được hiện trạng đáy biển, tiến hành phát triển các mô hình mặt đất, thiết kế móng trụ ngoài khơi và cáp ngầm cho dự án.

Phát biểu tại lễ ký kết trực tuyến, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim H.Christensen nói việc ký kết hợp đồng khảo sát này đã “tái khẳng định cam kết nghiêm túc của nhà đầu tư, tiếp tục thúc đẩy dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19”.

Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đóng góp khoảng 4,4 tỉ USD cho nền kinh tế trong suốt thời gian thực hiện dự án, tạo ra hơn 45.000 việc làm. Khi hoàn thiện, sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Hồi tháng 7.2020, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020, Copenhagen Infrastructure Partners cùng Asiapetro và Novasia Energy đã ký bản ghi nhớ (MOU) với tỉnh Bình Thuận để phát triển dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW. Tháng 12.2020 công ty liên doanh phát triển Dự án Điện gió La Gan ra đời.

Đến nay, dự án đã ký 4 hợp đồng khảo sát trị giá khoảng 10 triệu USD với các nhà thầu và 4 bản ghi nhớ (MOU) với các nhà cung cấp móng trụ và nhà cung cấp dịch vụ cảng hậu cần tại địa phương.