Nhân vật

Doanh nhân ngành nhựa Đài Loan Shi Wen-long qua đời ở tuổi 96

3 tháng trước
Tác giả Shanshan Kao

Shi Wen-long, nhà sáng lập của công ty sản xuất vật liệu nhựa Đài Loan Chimei Corp., đã qua đời sáng ngày 18.11 ở tuổi 96.

Share
this:

Shi Wen-long sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở Đài Nam, phía Nam Đài Loan. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của acrylic” vì đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nhựa Đài Loan. Shi Wen-long bắt đầu sự nghiệp từ kinh doanh cao su và nhựa với số vốn 700 USD và bốn nhân viên.

Năm 1960, ông thành lập Chimei và phát triển công ty thành nhà sản xuất ABS, một loại nhựa thường được dùng cho bảng điều khiển và tay nắm cửa ô tô, lớn nhất thế giới vào năm 1994.

Trong năm 2023, Shi Wen-long đứng thứ 31 trong danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan với giá trị tài sản 1,9 tỉ USD. Đối với Shi Wen-long, kinh doanh không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn mang lại hạnh phúc.

Bên cạnh công việc kinh doanh, ông còn là nhà từ thiện tích cực hoạt động, cống hiến hết mình cho hai lĩnh vực y học và nghệ thuật. Năm 2012, Shi Wen-long lọt vào danh sách Forbes Asia’s Heroes of Philanthropy (Doanh nhân từ thiện hàng đầu châu Á).

“Không chỉ thành công trên con đường kinh doanh, ông Shi Wen-long còn cống hiến hết mình vì sự phát triển của xã hội, đặc biệt là hai lĩnh vực y học và văn hóa-nghệ thuật.

Ông đã thành lập bệnh viện Chimei và bảo tàng Chimei với sứ mệnh giúp mọi người nâng cao sức khỏe, cũng như nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật. Những đóng góp này sẽ mãi mãi là món quà chân thành của ông dành cho Đài Loan,” Chimei Corp. cho biết trong thông cáo báo chí.

Vào năm 1987, Shi Wen-long mua lại một bệnh viện đang gặp khó khăn về tài chính ở Đài Loan và đổi tên thành bệnh viện Chimei. Năm 1992, ông thành lập viện bảo tàng Chimei, điểm đến nổi tiếng với nhiều bộ sưu tập nghệ thuật phương Tây, dụng cụ âm nhạc, vũ khí và lịch sử tự nhiên. Ông có nhiều sở thích khác nhau.

Shin Wen-long từng thành lập một ban nhạc vào thời niên thiếu, trở thành nhạc trưởng và tự học cách chơi đàn violin. Ông mua cây đàn violin đầu tiên từ một người Nhật Bản ngồi bán đồ bên đường trước khi hồi hương sau thế chiến thứ hai. Có thời điểm, Shin Wen-long từng sở hữu bộ sưu tập đàn violin và những nhạc cụ liên quan lớn nhất thế giới ngoài nhà sản xuất hoặc đại lý. 

Chia sẻ với Forbes Asia vào năm 2012, Shin Wen-long cho biết: “Violin là phát minh vĩ đại nhất của con người. Bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cây đàn. Đây là điều không thể lý giải bằng khoa học.”

Toàn bộ vật phẩm trong bộ sưu tập đồ sộ của Shi Wen-long, gồm đàn violin, tranh, tác phẩm điêu khắc và vũ khí, đều thuộc sở hữu của Chi Mei Culture Foundation, tổ chức phi lợi nhuận do Shi Wen-long thành lập vào năm 1977. Bộ sưu tập này hiện đang được trưng bày tại viện bảo tàng Chi Mei ở Đài Nam, mở cửa miễn phí cho công chúng.

Chimei Corp. chuyên thiết kế và sản xuất vật liệu polymer tiên tiến, cao su tổng hợp và hóa chất đặc biệt với giá trị tài sản ròng 94,9 tỉ Tân Đài tệ (3 tỉ USD). Công ty còn mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực công nghệ, điện tử tiêu dùng và thực phẩm. Chimei Corp. đặt trụ sở chính ở Đài Nam và vận hành một cơ sở sản xuất tại Giang Tô, Trung Quốc.

Khác với nhiều nhà sáng lập thường chuyển giao công ty cho con cái, con trai và hai người con gái của Shi Wen-long không tham gia điều hành Chimei Corp. Trong khi hai người con gái đều lấy chồng và định cư ở nước ngoài, con trai của Shi Wen-long là chủ tịch Nexgen Mediatech Inc., một trong những công ty con của Chimei Corp. Năm 2004, Shi Wen-long nghỉ hưu và nhường lại vị trí chủ tịch cho em rể Frank Liao Ching-siang, người qua đời năm 2022 ở tuổi 85.

Biên dịch: Minh Tuấn