Lối sống

Đàn piano của Freddie Mercury lập kỷ lục đấu giá 2,1 triệu USD

Mary Austin, tri kỷ của Freddie Mercury, đã bán đấu giá cây đàn piano Yamaha G2 của ông thông qua Sotheby’s, thu về 2,1 triệu USD.

Share
this:

Theo Austin, Mercury sử dụng cây đàn piano đó để sáng tác nhiều bản nhạc rock ballad nổi tiếng như “Bohemian Rhapsody.” Ông mua cây đàn với giá khoảng 1.200 USD. Cây đàn là đồ vật bán chạy nhất trong phiên đấu giá.

Cây đàn piano Yamaha G2 của Freddie Mercury được chụp trong buổi họp báo vào ngày 3.8.2023 trước khi phiên đấu giá “Freddie Mercury: A World of His Own” diễn ra tại nhà đấu giá Sotheby’s ở London. Ảnh: Daniel Leal/AFP/ Getty Images/ Forbes

Ngoài ra, Austin còn bán nhiều đồ đạc khác của ông hoàng nhạc rock này, kiếm được hàng triệu đô la Mỹ. Một bản thảo viết tay của “Bohemian Rhapsody” cho thấy lúc đầu Mercury đặt tên cho bài hát này là “Mongolian Rhapsody.” Bản thảo đó được bán với giá 1,7 triệu USD. Các bản thảo khác cũng được bán, bao gồm bản thảo đầu tiên của “We Are The Champions,” một bản nhạc rock cực kỳ được yêu thích.

Chiếc vòng tay hình con rắn bằng bạc Mercury đeo trong video “Bohemian Rhapsody” đã được bán 881.000 USD, cao nhất trong những món đồ trang sức thuộc sở hữu của ngôi sao nhạc rock từng được đấu giá từ trước đến nay. Hồi năm 2008, chiếc vòng cổ làm bằng da đính hạt của John Lennon bán với giá kỷ lục 368.000 USD.  

Cánh cửa vườn trong ngôi nhà của Mercury ở Kensington được bán với giá 521.000 USD. Những người hâm mộ vẽ nhiều bức tranh graffiti trên cánh cửa này để bày tỏ tình yêu với cố ca sĩ, nhạc sĩ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Các đồ vật khác bao gồm trang phục ông mặc khi biểu diễn trên sân khấu, tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất được bán với giá hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Cuộc đấu giá diễn ra sau 32 năm Mercury qua đời vì bệnh viêm phổi do AIDS gây ra. Mercury để lại ngôi nhà và đồ đạc trong đó cho Austin. Cuộc phỏng vấn của BBC với Austin cho biết bà đã gặp Mercury trong khi bà hẹn hò với nghệ sĩ chơi đàn guitar Brian May của nhóm nhạc Queen. Nhưng sau đó, Austin và Mercury yêu nhau và sống chung ngay cả khi Mercury nói với bà rằng ông là người đồng tính.

Austin cho biết Mercury để lại phần lớn tài sản cho bà. Vì bà cần phải nói lời từ biệt với quá khứ nên bà quyết định bán đấu giá chúng. “Đã đến lúc tôi phải đưa ra quyết định mặc dù biết rằng thật khó khăn để khép lại chương rất đặc biệt này trong cuộc đời mình,” bà nói với BBC News hồi tháng 4. Austin giữ lại một vài “quà tặng cá nhân” và những bức ảnh của bà chụp với Mercury.

Trong bài đăng trên Instagram hôm 5.9, May viết rằng “những đồ dùng cá nhân” của Mercury “được mua với giá rất cao trong buổi đấu giá.” Ông, bạn bè thân thiết nhất và gia đình của Mercury đều cảm thấy “quá buồn” và không thể chịu nổi khi nhìn những đồ vật này bán đi.

Phiên đấu giá sẽ kéo dài tổng cộng sáu ngày. Austin sẽ tặng một phần trong khoản tiền thu được từ phiên đấu giá này cho nhiều tổ chức từ thiện. Trong số những món được bán đấu giá, chiếc nhẫn mã não và kim cương Cartier mang về 344.000 USD. Tất cả khoản tiền này được trao tặng cho Elton John AIDS Foundation vì Elton John tặng cho Mercury chiếc nhẫn trên.    

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Chân dung danh họa Frida Kahlo lập kỷ lục đấu giá mới gần 35 triệu USD
Water Lilies của Monet phá kỷ lục đấu giá nghệ thuật phương Tây ở Trung Quốc
Doanh số thị trường nghệ thuật 2021 vượt mức trước đại dịch, đạt 65 tỉ USD
Nhiều viên hồng ngọc lập kỷ lục mới về giá trong đợt bán bộ sưu tập trang sức Heidi Horten