Lối sống

“Dân du mục kỹ thuật số” sẽ được sống miễn phí ở đảo Sardinia của Italy

Một ngôi làng trên đảo Sardinia ở Italy ban hành chính sách thu hút nhân viên làm việc từ xa đến đó sinh sống. 

Share
this:

Trung tuần tháng 9, ngôi làng này đã chào đón “dân du mục kỹ thuật số” (người sử dụng công nghệ và internet để làm việc từ xa) đầu tiên tham gia chương trình “Work from Ollolai.” Clarese Partis, nhà thiết kế phần mềm, 39 tuổi, đến từ Los Angeles, sẽ sống miễn phí tại đây.

Cô còn được hưởng những lợi ích nào khác nữa không? Làm thế nào để có thể nộp đơn xin đến sống ở đó?

Làng Sardinian cung cấp chỗ ở miễn phí cho người làm việc từ xa

Ollolai là một ngôi làng nằm ở miền trung Sardinia hoang dã với những quảng trường ngập nắng và nhiều ngôi nhà mái ngói, xung quanh cây cối rậm rạp. Nhưng giống như nhiều thị trấn nhỏ của Italy, khu làng có dân số rất ít và nền kinh tế trì trệ.

Năm nay, chính quyền ở đảo Sardinia quyết định tận dụng xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến để giúp tăng dân số tại đây. Ảnh: Getty / Forbes

Trong 100 năm qua, dân số giảm từ 2.250 xuống còn 1.300. Nằm cách xa đất liền nên ngôi làng không thu hút du khách cho dù có nhiều bãi biển hoang sơ đẹp tuyệt vời.

Trong vài năm qua, nhiều thị trấn nông thôn ở Italy chọn cách bán nhà với giá 1 EUR (1,1 USD) để thu hút người dân đến sống. Ollolai cũng làm như vậy. “Đó là một thành công lớn – nhiều người nước ngoài đến mua và xây lại hàng chục ngôi nhà bị bỏ hoang,” thị trưởng Francesco Columbu nói với CNBC.

Năm nay, chính quyền quyết định tận dụng xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến để tăng dân số. Trong chương trình “Work from Ollolai” này, chính quyền sẽ đầu tư 20.000 EUR (21.335 USD) để biến thị trấn thành một trung tâm dành cho “người dân du mục kỹ thuật số.” 

Hai năm tới, Ollolai sẽ tiếp đón “dân du mục kỹ thuật số” đến sống trong ba tháng – thời gian lưu trú tối đa đối với những người không phải là công dân châu Âu mà không cần thị thực.

Ollolai chào đón “người dân du mục kỹ thuật số” đầu tiên 

Trung tuần tháng 9, Partis đã đến đảo để bắt đầu cuộc sống đầy phiêu lưu ở Ollolai. Ban đầu, cô định ở lại một tháng nhưng có thể kéo dài thời gian lưu trú tại đây.

“Tôi cảm thấy mình cần đi đâu đó nhưng không phải là địa điểm thu hút nhiều du khách mà còn có thiên nhiên bao quanh, không khí trong lành, núi non, bãi biển đẹp để sống chậm và bình yên hơn,” cô chia sẻ với CNBC. “Cô cho biết cô thích đi chợ nông sản để mua những nguyên liệu tươi như nấm truffle.

Nằm cách xa đất liền nên ngôi làng không thu hút du khách cho dù có nhiều bãi biển hoang sơ đẹp tuyệt vời. Ảnh: Getty/ Forbes

Những người làm việc từ xa như Partis sẽ sống trong những ngôi nhà từng là nơi ở của nông dân và người chăn cừu. Những ngôi nhà được nâng cấp cho “dân du mục kỹ thuật số” cùng với một phòng kết nối Internet tốc độ cao.

Người tham gia chương trình tốn rất ít chi phí. Họ không phải trả tiền thuê nhà, hóa đơn điện, nước hoặc thuế dịch vụ nhưng họ phải trả tiền di chuyển và vé máy bay.

Cách đăng ký chương trình chỗ ở miễn phí cho dân du mục kỹ thuật số của Sardinia

Nếu bạn là một nhân viên làm việc từ xa và muốn thay đổi cuộc sống trong vài tháng, bạn cần đăng ký trực tuyến để tham gia chương trình của Ollolai trước cuối tháng 12.

“Đây không phải là một kỳ nghỉ miễn phí,” Veronica Matta, hội trưởng hiệp hội văn hóa địa phương Sa Mata, người quản lý chương trình “Work from Ollolai,” nói với CNBC. “Dân du mục kỹ thuật số phải chứng minh họ có công việc làm từ xa. Ngoài ra, trước khi kết thúc thời gian lưu trú tại đây, họ phải có bài luận, nghiên cứu hoặc phim tài liệu về nơi này.”

“Những người làm việc từ xa trong mọi lĩnh vực như công nghệ, truyền thông, tài chính, bất động sản, kiến trúc – cũng như nghệ sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà khoa học và học giả – đều được khuyến khích nộp đơn tham gia miễn họ giúp phát triển nền văn hóa của thị trấn trước khi rời khỏi nơi đây,” Matta tiết lộ.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Đảo Sardinia của Italy tặng 15.000 euro cho mỗi người chuyển đến