Tiêu điểm

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

Share
this:

NHK đưa tin cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời tại bệnh viện Đại học Y được Nara sau khi bị ám sát vào ngày hôm nay 8.7.

Đài phát thanh truyền hình công cộng Nhật Bản NHK đưa tin, cựu thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời vào ngày hôm nay 8.7 sau khi ông bị bắn khi đang tham gia chiến dịch tranh cử tại thành phố Nara (Nhật Bản). Đây là sự kiện gây chấn động tại quốc gia nơi bạo lực súng đạn và bạo lực chính trị hiếm khi xảy ra.

NHK đưa tin, ngài cựu thủ tướng đã qua đời tại bệnh viện Đại học Y dược Nara, nơi ông được đưa đến điều trị vết thương do đạn bắn. Các bản tin trước đó cho biết ông Abe đã không còn dấu hiệu sự sống khi được đưa đến bệnh viện, nhưng chỉ chính thức xác nhận ông qua đời vào khoảng 17 giờ chiều nay (theo giờ địa phương).

Thông tin tới truyền thông, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y dược Nara cho biết ngài cựu thủ tướng có hai vết thương ở vùng cổ và viên đạn vào đủ sâu để chạm tới tim của ông.

Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực giành lại sự sống, nhưng ông Abe đã không thể qua khỏi do mất quá nhiều máu.

Ông Shinzo Abe là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản. Ảnh: The Associated Press. All Right Reserved.

Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida cho biết ông cảm thấy sốc trước sự ra đi của ông Abe sau khi nội các Nhật Bản mở cuộc họp khẩn và từ chối đề cập đến ảnh hưởng chính trị từ vụ ám sát, cho biết đây không phải là thời điểm thích hợp để đưa ra bình luận về việc này.

Ông Abe qua đời ở tuổi 67 và để lại vợ là bà Akie Abe.

Ông Shinzo Abe, vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất xứ sở mặt trời mọc, đã bị bắn khi đang có bài phát biểu tại chiến dịch tranh cử ở thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản. Ông Abe vận động bầu cử cho ứng viên địa phương Kentaro Asah, thành viên đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tham gia tranh cử vào Thượng viện của Quốc Nhật Bản hôm 3.7. Khi ông Abe đang phát biểu, đám đông nghe thấy hai phát súng và chứng kiến ông đổ gục trên sân khấu.

Ông Abe đã ngay lập tức được đưa đến bệnh viện Đại học Y dược Nara bằng máy bay trực thăng. NHK đưa tin cảnh sát đã nhanh chóng bắt giữ nghi phạm là một người đàn ông 41 tuổi có tên Yamagami Tetsuya. Nghi phạm từng phục vụ trong Hải quân Nhật Bản.

Tại hiện trường vụ án, cảnh sát cũng đã thu giữ súng tự chế, phát hiện nhiều vật liệu gây nổ và súng cầm tay tự chế khác nhau sau khi tiến hành khám nghiệm tại căn hộ của Tetsuya. Sự kiện trên đã gây chấn động trên toàn Nhật Bản, khi bạo lực súng đạn và bạo lực chính trị hiếm khi xảy ra. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến nước Nhật.

Biên dịch: Minh Tuấn