Blockchain

Công nghệ Web 3 có thể cần 10 năm nữa để phát triển

1 năm trước
Tác giả Bảo Trung

Điều kiện để có được một Web 3 chính là phải có một hạ tầng phi tập trung, và điều này hiện vẫn chưa có người nào làm được

Share
this:

Web 3 đang là một trong những từ khóa hot nhất về công nghệ trong 1 – 2 năm trở lại đây, với nhiều kỳ vọng như cung cấp trải nghiệm duyệt Web cá nhân và tùy chỉnh hơn, thông tin chia sẻ được bảo mật cao, đảm bảo quyền sở hữu thông qua các công nghệ như Blockchain… bởi Web 3 lấy người dùng là trung tâm và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Tuy nhiên hiện tại Web 3 vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển chứ chưa thể đi vào hoạt động khi đang gặp rất nhiều vướng mắc về công nghệ.

Trong sự kiện Blockchain Global Day 2022 diễn ra vào 29/7, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á nhận định: “Hiện tại các ứng dụng như GameFi, DeFi… không phải hoạt động hoàn toàn trên Web 3 tại vì các công ty vẫn đang vận hành trên server (máy chủ) riêng của họ. Còn điều kiện để có được một Web 3 chính là phải có một hạ tầng phi tập trung, và điều này hiện vẫn chưa có người nào làm được.”

Ngoài ra, Web 3 còn đòi hỏi người dùng cần có có kiến thức vào kỹ năng cơ bản về quản lý dữ liệu của chính mình.

Hiện nay, Web 3 đang có những rủi ro về vấn đề lừa đảo và bảo mật, nếu người dùng chia sẻ không biết cách sử dụng và nhiều thông tin cá nhân, KYC, sẽ rất dễ mất tiền.

Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh trên Web 3 đang là miếng mồi ngon của hacker, theo nghiên cứu từ BestBrokers, năm 2021 đã chứng kiến 251 vụ tấn công mạng với tổng số tiền lên tới khoảng 3,2 tỷ USD, tăng gấp đội về số vụ và gấp 6 lần về lượng tiền so với năm 2020.

Cuối cùng chính là về mô hình kinh doanh. Theo bà Lynn Hoàng điều cần làm nhất hiện này của các công ty đang phát triển Web 3 chính là phải tìm ra các mô hình kinh doanh mang tính bền vững hơn. Bởi lẽ một số mô hình hiện nay đang theo phong trào chứ chưa chú trọng tới đường dài.

Bà Lynn Hoàng dự báo: “Web 3 cần phải có 10 năm nữa mới có thể phát triển một cách bình thường. Từ nay đến khoảng 5 năm nữa thì sẽ có những dự án nằm trong giai đoạn chuyển giao giữa Web 2 và Web 3, có thể sẽ là các công nghệ trên Metaverse.”

Web 1.0
Internet ban đầu được dựa trên phiên bản gọi là Web 1.0. Vào đầu những năm 1990, các trang web được xây dựng bằng các trang web tĩnh – văn bản và các trang web được liên kết với nhau để và được dùng để làm cổng thông tin như một thư viện, người dùng chỉ có thể đọc dữ liệu, không thể trao đổi trực tiếp với nhà xuất bản thông tin.
Web 2.0
Vào cuối thập niên 1990, khái niệm web 2.0 ra đời. Với Web 2.0, người dùng có thể tương tác với các trang web bằng cách sử dụng các cơ sở dữ liệu, thao tác xử lý phía máy chủ, các biểu mẫu và phương tiện truyền thông xã hội, thay vì việc họ chỉ là khán giả để đọc và xem. Vào giữa những năm 2000, hầu hết các trang web đã thực hiện chuyển đổi sang Web 2.0.
Web 3.0
Thuật ngữ web 3.0 lần đầu được phát triển vào năm 2006. Mặc dù chưa được xác định đầy đủ, nhưng Web 3.0 có thể sử dụng các công nghệ ngang hàng (P2P) như blockchain, phần mềm nguồn mở, thực tế ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và hơn thế nữa.