Quốc tế

Con gái của tỉ phú Stanley Thai rời Supermax Corp.

Theo hồ sơ chứng khoán của Supermax, Cecile Jaclyn Thai đã rời công ty vào ngày 17.4 do có những bất đồng quan điểm với ban lãnh đạo.

Share
this:

Vào ngày 17.4, Cecile Jaclyn Thai, con gái của vợ chồng nhà sáng lập Supermax Corp. Stanley Thai và Cheryl Tan, đã rời công ty sau khi có những bất đồng quan điểm với ban lãnh đạo.

Trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Malaysia, công ty có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết Cecile đã có “những bất đồng quan điểm về một số vấn đề tại các cuộc họp của ban lãnh đạo.” Quyết định từ chức của cô được phần lớn thành viên ban lãnh đạo chấp thuận.

Trả lời Forbes Asia qua email, Stanley Thai, chủ tịch điều hành của Supermax làm rõ Cecile từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành tại Aveo Vision – công ty con thuộc sở hữu hoàn phần của tập đoàn này, phụ trách hoạt động tiếp thị và bán sản phẩm kính áp tròng trong thời gian gần đây, nhưng chưa từng tham gia kinh doanh găng tay cao su.

Stanley Thai cùng vợ Cheryl Tan thành lập Supermax Corp. vào năm 1987. Ảnh: Goh Seng Chong/Bloomberg.

Hồ sơ này không đưa ra chi tiết nguyên nhân đằng sau sự bất đồng trên, song cho biết “những chia sẻ từ Cecile được ghi nhận trong nhiều buổi họp khác nhau. Ban lãnh đạo công ty không cản trở bất kỳ nhà lãnh đạo nào thể hiện quan điểm, và tiến hành biểu quyết theo đa số để đưa ra quyết định đối với các vấn đề được thảo luận.”

Cecile Jaclyn Thai, 35 tuổi, tốt nghiệp đại học Northwestern ngành kinh tế và thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Kinh doanh Booth trực thuộc đại học Chicago, gia nhập ban lãnh đạo Supermax Corp. vào năm 2018, đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành. Đến năm 2022, cô được bổ nhiệm lại vị trí giám đốc độc lập.

Thành lập năm 1987 từ một công ty cung cấp găng tay cao su latex và chuyển hướng sang sản xuất vào năm 1989, Supermax hiện là nhà sản xuất găng tay cao su nitrile và găng tay cao su tự nhiên hàng đầu thị trường, xuất khẩu đến 165 quốc gia thông qua 1.200 đối tác phân phối. Hoạt động kinh doanh của công ty hưởng lợi từ việc nhu cầu dành cho găng tay tăng mạnh trên toàn thế giới do dịch COVID-19.

Cecile Jaclyn Thai, con gái của ông Stanley Thai. Cô từng giữ chức CEO của công ty con Aveo Vision.

Năm 2021, Stanley Thai quay trở lại nhóm 50 người giàu nhất Malaysia sau 6 năm không lọt vào danh sách, với sức bật từ giá cổ phiếu Supermax tăng cao trong năm đó. Nhưng khi dịch COVID-19 được kiểm soát, cổ phiếu của Supermax giảm 14% giá trị trong năm 2022, báo cáo khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử kinh doanh tính đến hết ngày 31.12.2022, ngay cả khi nhu cầu sử dụng găng tay giảm trên toàn thế giới.

Ngành sản xuất găng tay cao su, từng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong hai năm 2021 và 2022, xuất hiện những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường và các công ty hiện nay thúc đẩy quy mô sản xuất, dẫn tới dư thừa. Lĩnh vực này đang phải đối mặt với tình hình giá bán trung bình giảm xuống, môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt và lợi nhuận thấp.

Trong giai đoạn kinh doanh 6 tháng đến hết ngày 31.12.2022, Supermax báo lỗ 102,4 triệu ringgit (23 triệu USD) so với lợi nhuận 686 triệu ringgit (154 triệu USD) trong cùng kỳ năm 2021. Còn doanh thu giảm từ 1,98 tỉ ringgit (446 triệu USD) của năm 2021 xuống còn 422 triệu ringgit (95 triệu USD) năm 2022.

Trong lúc này, Supermax đã đầu tư 350 triệu USD vào cơ sở sản xuất găng tay mới tại quận Brazoria, Texas và Stanley Thai phân chia thời gian ở các ngôi nhà tại Sunny Isles Beach, Florida và Houston, đôi khi bay về Kuala Lumpur để tham dự các buổi họp của công ty.

Xem thêm: Tỉ phú Stanley Thai đầu tư 350 triệu USD xây dựng nhà máy tại Mỹ

Biên dịch: Minh Tuấn