Công nghệ xanh

Coca-Cola chuyển sang sử dụng chai nhựa trong suốt tại thị trường Mỹ

1 năm trước
Tác giả Lisa Rennau

Share
this:

Kể từ đầu tháng 8.2022, Coca-Cola chuyển từ chai nhựa xanh sang chai nhựa trong suốt nhằm cắt giảm rác thải nhựa.

Coca-Cola cho biết sẽ ngừng sử dụng chai nhựa xanh đặc trưng, sẽ giúp quá trình tái chế chai nước đựng nước ngọt dễ dàng hơn, trong bối cảnh chính phủ Mỹ tạo sức ép lên những công ty F&B (đồ ăn và thức uống) phải cắt giảm rác thải nhựa.

Kể từ ngày 1.8, Sprite sẽ ngừng bán chai nhựa xanh tại thị trường Bắc Mỹ và chuyển sang chai nhựa trong suốt nhằm “gia tăng sử dụng vật liệu có thể tái chế thành chai nước mới,” Coca-Cola cho biết trong thông cáo báo chí hôm 27.7.

Loại nhựa thường được dùng để sản xuất chai nước ngọt – được gọi là polyethylene terephthalate (PET) – có thể tái chế bất kỳ loại màu nào, nhưng phối màu phát xạ gây khó khăn cho quá trình tái chế.

Coca-Cola giải thích do các loại bột màu dùng cho chai nước có thể làm ô nhiễm dây chuyền tái chế, nên chúng được tách riêng với vật liệu trong suốt tái chế thành nhựa PET với chứng nhận food-grade (an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm).

Các loại chai nhựa xanh sẽ được làm thành món đồ sử dụng một lần như quần áo thay vì tái chế thành những chai nước mới, công ty cho biết.

“Mặt khác, chai nước làm từ nhựa PET trong suốt có thể dễ dàng tái chế thành chai nước mới, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cho vật liệu nhựa,” Julian Ochoa, CEO R3CYCLE – đối tác của Coca-Cola về tái chế, cho biết trong thông cáo báo chí.

Sau 6 thập kỷ, thương hiệu Sprite sẽ chuyển từ chai nhựa xanh đặc trưng sang nhựa trong suốt tại thị trường Bắc Mỹ. Trước đó, Coca-Cola đã áp dụng thay đổi này tại phần lớn châu Âu và Đông Nam Á. Ảnh: Getty Images

Trước đó, Sprite đã sử dụng chai nhựa trong suốt ở phần lớn các quốc gia châu Âu và nhiều nước Đông Nam Á trong nhiều năm qua.

Coca-Cola đã vấp phải chỉ trích trong thời gian dài cho việc góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề về rác thải nhựa trên hành tinh. Ngày càng nhiều chính phủ và các nước trên thế giới cấm hoặc hạn chế sử dụng nhựa một lần, tạo nên thách thức lớn đối với nhiều công ty F&B. Liên minh châu Âu (EU) đã cấm một vài món đồ làm từ nhựa sử dụng một lần, bao gồm ống hút, bộ đồ ăn và hộp đựng đồ ăn, cũng như có kế hoạch yêu cầu toàn bộ chai nhựa PET phải có ít nhất 25% nhựa tái chế vào năm 2025.

Tại Mỹ, nơi xả rác thải nhựa nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, California trong tháng 6.2022 trở thành tiểu bang đầu tiên bắt buộc các nhà sản xuất món đồ sử dụng một lần giảm 10% số lượng nhựa trong sản phẩm trong 5 năm tới và 25% trong 10 năm tiếp theo. Tuy đã có thêm bảy tiểu bang khác cấm túi nilon sử dụng một lần, nhưng Mỹ vẫn chậm thực thi pháp luật về việc hạn chế nhựa.

Coca-Cola thông cáo các thương hiệu đồ uống khác đóng gói bằng nhựa xanh, gồm Fresca, Seagram’s và Mello Yello, sẽ chuyển sang nhựa trong suốt từ những tháng tới. Còn phần lớn chai nước khoáng từ thương hiệu con Dasani sẽ hoàn toàn làm bằng nhựa tái chế ngay từ mùa hè này.

Biên dịch: Minh Tuấn