Doanh nhân

Tỉ phú, chủ tịch Gunkul Engineering trở lại nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan

Share
this:

Việc chính phủ Thái Lan hợp pháp hóa cần sa đã mở ra mảng kinh doanh mới cho doanh nhân Gunkul Dhumrongpiyawut, giúp ông quay trở lại nhóm 50 người giàu nhất nước này.

Khi Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ngoài mục đích giải trí, Gunkul Engineering – một trong những nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất xứ sở chùa vàng – nằm trong số những cái tên sớm bước chân vào mảng kinh doanh này.

Gunkul Dhumrongpiyawut. Ảnh: Courtesy Of Gunkul Engineering

Công ty đã đầu tư 2 tỉ baht (57 triệu USD) vào trồng trọt và sản xuất cần sa cho mục đích y tế, và cũng có thể sử dụng trong mỹ phẩm và thực phẩm.

Để khởi động việc đầu tư, Gunkul Engineering đã bắt tay với Charoen Pokphand Group của hai anh em tỉ phú Chearavanont để phát triển giống cây gai dầu, cũng như các loại đồ ăn và thức uống mang hương vị cần sa.

Những động thái trên giúp các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan về triển vọng kinh doanh của công ty. Trong một năm qua, giá cổ phiếu của Gunkul Engineering tăng 8%, giúp nhà sáng lập và chủ tịch Gunkul Dhumrongpiyawut quay trở lại với danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan sau bốn năm với khối tài sản ròng 765 triệu USD.

Ngồi trong phòng họp của trụ sở công ty nằm trên tầng 8 của Pearl Bangkok, tòa nhà văn phòng có thiết kê bên ngoài giống như tòa nhà The Gherkin của London, chủ tịch Gunkul Dhumrongpiyawut gọi lĩnh vực mới này là “cơ hội 1 thập kỷ mới có một lần”.

Ông nhận được sự ủng hộ từ người vợ Sopacha Dhumrongpiyawut và CEO Somboon Aueatchasai, hằng ngày cùng nhau điều hành công ty. Còn con gái Naruechon là giám đốc vận hành (COO) của Gunkul Engineering.

Công ty sẽ tận dụng khu đất xung quanh các trang trại gió cho dự án này. “Đây là quỹ đất cho mảng kinh doanh điện gió của chúng tôi,” Gunkul, kỳ vọng cây gai dầu sẽ mang về doanh thu 50 triệu USD trong năm 2023, cho biết.

Spacha cho biết thêm việc tìm kiếm những cơ hội mới là một phần trong cách làm kinh doanh của chồng bà, song ông chỉ đầu tư khi nắm chắc 90% tự tin khả năng thành công.

Gunkul Dhumrongpiyawut đã gây dựng công ty từ hai bàn tay trắng. Khi Gunkul 5 tuổi, cha của ông có một cửa hàng bán vật liệu xây dựng nhỏ tại Bangkok. Trong khi các anh chị em rất siêng năng, Gunkul cho biết ông không giỏi trong việc học hành và bỏ học ở thời nhiên thiếu để làm việc tại cửa hàng của cha. Ở tuổi 18, Gunkul đến cơ quan điện lực Bangkok với lời đề nghị cung cấp thiết bị điện tử. Tuy vậy, việc kinh doanh của ông chỉ tiến triển vào năm 1982, khi Gunkul thành lập công ty.

Vào năm 1992, ông vay ngân hàng 2 triệu baht (55.000 USD) và đầu tư vào việc sản xuất với lợi thế từ chính sách của chính phủ trợ giá 14% cho thiết bị điện tử sản xuất nội địa. Gunkul nhớ lại ông từng chật vật và nhiều đêm liền không ngủ để thành lập nhà máy đầu tiên. Ông gặp khó trong việc tìm ra người phù hợp và một vài nhân viên rời đi để thành lập công ty cạnh tranh.

Vào năm 2007, Gunkul Dhumrongpiyawut mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo sau khi ông trúng thầu xây dựng tua bin gió từ Cơ quan Phát điện Thái Lan (EGAT).

“Tôi nhận ra đây có thể là mảng kinh doanh tốt và nhanh chóng sinh lời,” ông lý giải. Gunkul Engineering tiếp tục đầu tư vào năng lượng mặt trời, có được lượng lớn các khách hàng doanh nghiệp như Charoen Pokphand Foods trực thuộc CP Group.

Gần một thập kỷ trước, Gunkul Engineering bắt đầu “vươn ra biển lớn” với các dự án năng lượng tái tạo tại Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam. Sau đó, công ty đã bán hai trong bốn dự án tại Nhật Bản và Gunkul cho biết nay ông tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa. Với tham vọng nâng công suất điện hiện nay 642MW, vào tháng 5.2022, Gunkul Engineering thành lập liên doanh với công ty con thuộc Gulf Energy Development của tỉ phú Sarath Ratanavadi, đặt mục tiêu bổ sung thêm 1.000MW điện năng trong 5 năm tới.

Quá trình mở rộng sắp tới được kỳ vọng cải thiện nguồn thu giảm xuống gần đây. Lợi nhuận thuần trong quý 1.2022 giảm 17% xuống còn 505 triệu baht (13,9 triệu USD). Trong khi đó, doanh thu giữ nguyên mức 2,3 tỉ baht (63,7 triệu USD), sau khi lần lượt giảm 35% và 10% trong cả năm 2021.

Suwat Sinsadok, giám đốc nghiên cứu của FSS International Investment Advisory Securities, kỳ vọng lợi nhuận thuần tăng 73% lên 3,8 tỉ baht (105 triệu USD) và doanh thu đạt 12,3 tỉ baht (340 triệu USD) với mức tăng trưởng 32%, cũng như dự báo thu nhập hằng năm tăng đều đặn đến hết năm 2024.

Gunkul Dhumrongpiyawut, trồng cây sầu riêng ở trang trại của cha ông gần thành phố nghỉ dưỡng Hua Hin và cũng am hiểu về rượu vang với một bộ sưu tập tại Hong Kong, tự tin thu nhập của Gunkul Engineering có thể tăng thêm 50% trong vòng 5 năm tới. “Tôi đã sẵn sàng để đi tìm cơ hội tiếp theo,” ông cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn