Nhân vật

Cháu trai của tỉ phú Hong Kong Fung King Hey thành công từ lối đi riêng

1 năm trước
Tác giả John Kang

Là cháu trai của tỉ phú bất động sản Hong Kong Fung King Hey, Joseph Fung quyết định đi theo con đường riêng.

Share
this:

Nhận thức rõ bản thân sinh ra đã “ngậm thìa bạc” trong miệng khi là cháu trai của “Huyền thoại thị trường chứng khoán châu Á” Fung King Hey, đồng sáng lập một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường Sun Hung Kai Properties tại Hong Kong và tạo thành “3 chàng lính ngự lâm” lĩnh vực bất động sản cùng hai tỉ phú Lý Triệu Cơ và Quách Đắc Thắng, Joseph Fung (41 tuổi) lấy đó làm dũng khí để bước chân vào con đường lập nghiệp.

Tuy vậy, trong khi những người cháu của Lý Triệu Cơ và Quách Đắc Thắng nối nghiệp kinh doanh trong ngành bất động sản, Joseph đã nỗ lực gầy dựng sự nghiệp của mình từ việc trở thành một nhà đầu tư về lĩnh vực hoàn toàn khác biệt là khoa học sự sống (Life science).

Joseph Fung, giám đốc quản lý của Saltagen Ventures. Ảnh: Courtesy of Saltagen Ventures.

Trong một cuộc phỏng vấn, Joseph Fung chia sẻ “Bạn nên khởi nghiệp với thái độ khiêm tốn. Việc am hiểu một lĩnh vực nào đó không đồng nghĩa bạn có thể dễ dàng trụ vững hoặc thậm chí là đạt được thành công khi chỉ đơn thuần đầu tư vào lĩnh vực khác. Với tôi, đây là điều rất quan trọng vì đôi lúc khi lớn lên trong một gia đình giàu có, bạn nghĩ rằng mình có thể tận dụng tiềm lực tài chính sẵn có để duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực đó.”

Thành lập vào năm 1963, Sun Hung Kai Properties đã đồng phát triển hai tòa nhà cao nhất Hong Kong là Trung tâm Thương mại Quốc tế (ICC) và Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC), bên cạnh sở hữu các dự án bất động sản khác gồm hai khách sạn Four Seasons và Ritz-Carlton.

Sun Hung Kai Properties đã góp phần tạo nên hai tòa tháp cao nhất Hong Kong, Trung tâm thương mại quốc tế (ICC) và Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC). Ảnh: Jerome Favre/Bloomberg.

Vào năm 1967, Fung King Hey sang Canada định cư khi Hong Kong, thời điểm đó còn là thuộc địa của Anh, nổ ra cuộc bạo loạn lịch sử. Nhiều năm sau, ông quay trở về Hong Kong và thành lập công ty môi giới Sun Hung Kai Securities vào năm 1969. Hiện nay, Sun Hung Kai Securities là nhà môi giới lớn nhất Hong Kong.

Năm 1972, Sun Hung Kai Properties phát hành công khai lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán Hong Kong (HKEX) với giá trị vốn hóa thị trường 400 triệu đô la Hong Kong (50,2 triệu USD), nay lên hơn 300 tỉ đô la Hong Kong (khoảng 40 tỉ USD), trở thành công ty đại chúng lớn thứ hai sàn HKEX sau công ty TNHH Sở kết toán và giao dịch Hong Kong.

Một năm sau đợt IPO của Sun Hung Kai Properties, Lý Triệu Cơ thành lập tập đoàn bất động sản Henderson Land và điều hành công ty đến năm 2019, sau đó ông về hưu và chuyển giao quyền lực cho hai người con trai Peter và Martin với chức danh đồng chủ tịch. Trong khi đó, một vài người con và cháu của cố tỉ phú Quách Đắc Thắng (qua đời ở tuổi 79 vào năm 1990) đều giữ các chức vụ lãnh đạo trong Sun Hung Kai Properties, bao gồm chủ tịch là con út Raymond cùng hai con trai Edward và Christopher.

Ảnh chụp Joseph Fung khi còn nhỏ và người ông Fung King Hey vào năm 1982. Ảnh: Courtesy of Joseph Fung.

Fung King Hey qua đời vào năm 1985 và người con út Tony thay ông điều hành công ty. Năm 1996, gia tộc Fung nhượng lại 33,18% cổ phần trong Sun Hung Kai Securities cho Allied Group của tỉ phú bất động sản Malaysia Lee Ming Tee trong thỏa thuận trị giá 96 triệu USD.

Còn người con trưởng Thomas xây dựng “đế chế” kinh doanh của riêng mình tại Canada.

Ban lãnh đạo của Sun Hung Kai Finance (từ vị trí thứ hai ở bên trái sang), gồm Dennis Lam, Tony Fung Wing-cheung, Eddie Lau Yum-chuen, Ronald Arculli, Sun Sun Chan và Andy H. S. Lam. Ảnh: South China Morning Post Via Getty Images.

Năm 1984, Thomas đưa vợ và con trai Joseph trở về Canada và sinh sống tại Vancouver. Đến đầu những năm 1990, Thomas trở thành người tiên phong mang mô hình trung tâm thương mại theo phong cách châu Á (các đại siêu thị như tại khu phố mua sắm Causeway Bay của Hong Kong) đến Vancouver, khi người dân Hong Kong vào thời điểm đó bắt đầu di cư ra nước ngoài do lo sợ về việc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Nay, Thomas là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất tại Vancouver, với tập đoàn của ông Fairchild Group sở hữu các bất động sản, nhà hàng và đài truyền hình tiếng Trung ở khắp Canada.

Nhìn nhận thành công từ phương pháp dạy con tự lập, Thomas áp dụng cách làm tương tự với Joseph.

“Cha tôi chưa từng cảm thấy áp lực về việc phải tiếp quản công ty và điều hành theo đúng ý muốn của mình. Ông được phép khám phá, nhận ra bản thân có những kỹ năng gì và đánh giá điều đó. Tôi cũng như vậy, khi chưa từng gặp áp lực cũng như phải căn nhắc xem liệu mình có nên kế nghiệp hay không,” anh cho biết.

Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế tại đại học Cornell, Joseph làm việc trong các bộ phận tài chính của Citigroup và Morgan Stanley trước khi gia nhập Pacific Century CyberWorks (PCCW) của tỉ phú Hong Kong Lý Trạch Khải. Tại PCCW, Joseph phụ trách phần truyền thông và mua bản quyền nội dung từ các đơn vị bên ngoài. Sau hơn 10 năm làm thuê, anh quyết định khởi nghiệp khi thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Saltagen Ventures vào năm 2017.

“Tôi đã tự mình gầy dựng tên tuổi, hình thành hướng học hỏi riêng và rèn luyện sự tự tin khi đón nhận thành công cũng như đối mặt với thất bại, mà không phải cố gắng trở thành thước đo cho các thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, chúng tôi được quyền tự do thất bại và đó là điều vô cùng quan trọng đối với tôi,” Joseph chia sẻ.

Từ trái sang: Peter Mok – người đứng đầu Greater Bay Area đặt tại Công ty Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKSTP), Jeff Nankivell – cựu Lãnh sự Canada tại Hong Kong, Thomas Fung – nhà sáng lập của Fairchild Group và Joseph Fung. Ảnh: Courtesy of Saltagen Ventures.

Đặt trụ sở tại Hong Kong và Vancouver, Saltagen tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hoạt động trong hai lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong hơn 5 năm qua, Saltagen đã rót hơn 18 triệu USD vào 20 startup trên toàn thế giới, bao gồm tại Úc, Canada, Đan Mạch, Hong Kong và Mỹ.

Nằm trong số những công ty thuộc danh mục đầu tư của Saltagen Ventures tại Hong Kong có Fano Labs – startup về trí tuệ nhân tạo (A.I) tách ra từ đại học Hong Kong nhận hậu thuẫn từ quỹ Horizons Ventures của tỉ phú Lý Gia Thành và công ty chuyên sản xuất kính cường lực sapphire Cathay Photonics nhận vốn đầu tư từ ParticleX của tỉ phú Tang Yiu. Đặc biệt, Fano Labs nằm trong số 16 startup từ Hong Kong được vinh danh trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm 2022.

Là thành viên trong một gia đình danh giá, Joseph Fung quyết định gây dựng sự nghiệp riêng thay vì đi theo con đường kinh doanh của gia đình. Ảnh: Courtesy of Saltagen Ventures.

“Tôi đã tự mình gầy dựng tên tuổi, hình thành hướng học hỏi riêng và rèn luyện sự tự tin khi đón nhận thành công cũng như đối mặt với thất bại, mà không phải cố gắng trở thành thước đo cho các thành viên khác trong gia đình.”

Joseph Fung, giám đốc quản lý của Saltagen Ventures.

Theo Joseph, Saltagen Ventures hiện quản lý số tài sản trị giá hơn 120 triệu USD và có các thành viên góp vốn gồm quản lý cấp cao C-Level từ những tập đoàn đa quốc gia tại Hong Kong, một nhà sáng lập sở hữu khối tài sản tỉ đô của công ty sản xuất vật liệu bán dẫn và thành viên trong gia tộc Fung.

“Điều mà tôi làm đầu tiên là tránh các xung đột lợi ích vì nếu có xảy ra, gia đình tôi sẽ không phải yếu tố tác động đến quá trình đưa ra quyết định. Gia đình tôi chỉ là thành viên góp vốn rất nhỏ nhưng nắm giữ cổ phiếu trong công ty,” Joseph cho biết.

Với Saltagen đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm nghiên cứu thịt nhân tạo và công nghệ giáo dục (edtech), Joseph đặc biệt quan tâm đến công nghệ sinh học, dược phẩm và các công ty về khoa học sự sống khác đưa khoa học vào thực tiễn. Anh nhận định “khoa học sự sống là một trong những lĩnh vực có quy mô tăng trưởng nhanh nhất trên toàn thế giới.”

Joseph từ lâu đã có hứng thú với khoa học sự sống, đặc biệt là nghiên cứu khoa học và anh không phải người duy nhất lạc quan về tương lai của lĩnh vực ngày càng thu hút sự chú ý kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. B Capital Group của tỉ phú Singapore Eduardo Saverin và Qiming Venture Partners của Nisa Leung, thành viên trong Danh sách Midas 2022 đều đã tham gia vòng huy động vốn Series D trị giá 60 triệu USD của Insilico Medicine – công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học đặt trụ sở tại Hong Kong diễn ra vào tháng 6.2022.

Joseph đặc biệt quan tâm đến công nghệ sinh học, dược phẩm và các công ty về khoa học sự sống khác đưa khoa học vào thực tiễn.

Joseph cũng có sở thích nấu nướng như người cha của anh, đặc biệt về khía cạnh hóa thực phẩm. “Điều làm tôi cảm thấy hứng thú về nấu ăn không chỉ là tạo ra món ăn ngon, bài trí hoặc am hiểu cách phối hợp các loại gia vị, mà còn là hiểu biết về tương tác hóa học và phương pháp khoa học đằng sau đó,” Joseph chia sẻ.

“Bạn có thể xây dựng mục tiêu của bản thân khi dành nhiều thời gian và công sức để giải thích nguyên nhân và lý do,” anh cho biết thêm.

Biên dịch: Minh Tuấn