Công nghệ
BrandConnect | Brand Contributor

CEO Đạt Nguyễn: Game blockchain sẽ phát triển mạnh khi được xây trên nền tảng game truyền thống chất lượng

2 năm trước

Công nghệ blockchain ra đời như một cuộc cách mạng thay đổi cách thức hoạt động của hầu hết các lĩnh vực như tài chính, truyền thông, giáo dục… và video game không phải là ngoại lệ. Từ năm 2019 đến đầu năm 2022 là sự bùng nổ của các dòng game tích hợp ứng dụng tài chính trên nền tảng công nghệ blockchain (game blockchain) với hàng trăm sản phẩm ra đời.

Share
this:

CEO Đạt Nguyễn, sáng lập Antada Studio, người đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển game chia sẻ về hướng đi sắp tới ở thị trường game blockchain sau giai đoạn phát triển nóng.

Theo anh, game blockchain liệu có phải là một xu hướng ngắn hạn ?

– Blockchain là công nghệ của tương lai, việc chúng ta tham gia vào đó chỉ là sớm hay muộn. Mọi thứ đều vận động và phát triển, dù muốn hay không thì thị trường game cũng sẽ phải đi trên con đường đó. Dù so với thời điểm ban đầu, nó đang có dấu hiệu đi chậm nhưng điều đó không có nghĩa rằng trong tương lai nó không sôi động trở lại. Có thể xem thời điểm hiện tại là một nhịp nghỉ, để nhà phát triển lẫn người chơi đánh giá lại quá trình, thay đổi cách tiếp cận để tạo ra các sản phẩm chất lượng trong tương lai.

Sau một khoảng thời gian phát triển nóng, người chơi giờ đây có vẻ dè chừng với game blockchain. Anh có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này ?

– Khi một số tựa game trở nên nổi tiếng với giá trị vốn hóa tăng đến hàng tỉ đô la thì tất nhiên các nhà phát triển không thể bỏ qua miếng mồi ngon này, hệ quả là hàng trăm tựa game blockchain đã ra đời. Nhưng đáng buồn, chiếm đa số trong đó lại là các sản phẩm phát triển trong ngắn hạn, ít đầu tư nhằm khai thác thị trường mới. Thậm chí một số dự án lập ra chỉ với mục đích đánh lừa khách hàng, gây mất niềm tin của nhà đầu tư lẫn người dùng. 

Việc người chơi hay nhà đầu tư có tâm lý dè chừng, theo tôi là có và cần phải như vậy. Thị trường sẽ dần khó tính hơn và các sản phẩm không đủ uy tín sẽ dần bị đào thải.

Thời gian phát triển một tựa game có thể cần đến hàng năm để đảm bảo chất lượng, nhưng thị trường blockchain diễn biến rất nhanh, không cho phép khoảng thời gian dài như thế. Theo anh các nhà phát triển game cần làm gì để giải quyết vấn đề này ?

– Mỗi nhà phát triển sẽ có hướng đi riêng để giải quyết vấn đề này. Còn đối với tôi và đội ngũ ANTADA, câu trả lời chính là xây dựng game blockchain trên nền tảng một tựa game truyền thống đã thành công. 

Để ví dụ cụ thể hơn, tôi sẽ lấy Tribalpunk, một sản phẩm của ANTADA thực hiện theo mô hình này. Sản phẩm Tribalpunk do ANTADA Studio phát triển từ năm 2019, ra mắt năm 2021 và nhận được sự đánh giá cao của người chơi toàn thế giới. Tiêu chí khi thực hiện dự án này của chúng tôi là hướng đến trải nghiệm của người dùng, phù hợp cho nhiều đối tượng và có chiều sâu trong nội dung. 

Khi làn sóng blockchain đổ bộ trên toàn cầu, thay vì mất thời gian nghiên cứu sản phẩm mới, chúng tôi dùng chính game truyền thống làm nền tảng để nâng cấp nó thành Tribalpunk Cryptoverse, nơi người chơi có thể kiếm được thu nhập từ việc chơi tựa game yêu thích của mình. 

Theo góc nhìn của tôi, hiện cách tiếp cận xây dựng game blockchain trên nền tảng game truyền thống là cách làm tốt nhất hiện nay, giải quyết được vấn đề lớn nhất là chiều sâu trong nội dung game. Một điểm cộng của việc phát triển game blockchain dựa trên game truyền thống là tính minh bạch của dự án được đảm bảo. Chẳng hạn khi nhìn vào Tribalpunk Cryptoverse, người dùng sẽ đảm bảo được đây là một dự án đã có sản phẩm, và đội ngũ phát triển có thông tin rõ ràng, công khai

Việc Tribalpunk Cryptoverse ra đời trong thời điểm thị trường không còn quá sôi động liệu có gây khó khăn cho dự án hay không ?

– Như tôi đã nói, chúng tôi không làm game theo phong trào, hay các bạn gọi là “trend” (xu hướng) vì thật sự nó không tốt cho thị trường. Về bản chất, dù Tribalpunk Cryptoverse là một game blockchain nhưng đối tượng chúng tôi hướng đến là những người chơi, những người đồng hành lâu dài cùng dự án và mang lại giá trị thực cho trò chơi. Ra mắt ở thời điểm nào không phải vấn đề lớn vì nếu dự án đủ chất lượng, người chơi cảm thấy có thể gắn bó lâu dài, vừa chơi vừa tạo ra thu nhập cho họ thì đó vẫn sẽ là một tựa game thành công.

Chúng tôi tự tin rằng tuy chưa phải đầu tiên, nhưng Tribalpunk Cryptoverse là một trong những game blockchain đầu tiên vừa mang đến trải nghiệm “chơi” đúng nghĩa vừa đảm bảo được lợi ích cho người chơi để dòng game này không chỉ là một xu hướng nhất thời mà đó sẽ là tương lai của cả ngành công nghiệp game.