Kỹ năng phát triển

Cách đạt được những mục tiêu nghề nghiệp

Xác định mục tiêu rõ ràng giúp bạn thấy rõ được con đường thực tế cần phải đi để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Share
this:

Cho dù bạn muốn thăng tiến trong công ty hay thay đổi nghề nghiệp, xác định mục tiêu là điều cần thiết để phát triển nghề nghiệp. Không có mục tiêu sự nghiệp cũng giống như thực hiện một chuyến đi mà không có bản đồ hoặc hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Bạn sẽ không biết mình đang ở đâu, chứ đừng nói đến việc bạn đang đi đâu.

Ngay cả khi bạn biết bạn đang đi đâu, bạn sẽ không biết làm thế nào để đến đó. Kết quả sẽ thế nào? Bạn rơi vào vòng luẩn quẩn và thậm chí có thể quay lại điểm xuất phát. Đó là lý do tại sao rất nhiều người cảm thấy bế tắc trong con đường phát triển sự nghiệp và không biết làm thế nào để thoát ra.

Một khi bạn xác định rõ ràng các mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể lập kế hoạch để đạt được chúng. Dưới đây là một vài chiến lược giúp bạn bắt đầu.

Con đường đến thành công bắt đầu với xác định mục tiêu nghề nghiệp. GETTY/FORBES

Hình dung sự thành công

Các vận động viên Olympic làm gì để chuẩn bị cho một sự kiện lớn? Những vận động viên giỏi thường tự tập hình dung mục tiêu cần đạt được ngay trước cuộc thi. Họ thấy mình chiến thắng hoặc ghi điểm trong trận đấu. Bằng cách hình dung chiến thắng thay vì thất bại, cơ hội bạn đạt được mục tiêu sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Kỹ năng này có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác, chẳng hạn như trong khi bạn đang chuẩn bị phỏng vấn xin việc hay lập kế hoạch cho bước chuyển sự nghiệp tiếp theo. Nhìn thấy bản thân thành công không chỉ giúp tăng sự tự tin mà còn giúp bạn đạt được ước mơ.

Chia nhỏ mục tiêu nghề nghiệp

Như Martin Luther King, Jr đã từng nói, “Bạn không cần phải nhìn thấy toàn bộ con đường đi đến thành công, chỉ cần đi bước đầu tiên.” Đầu tiên, xác định mục tiêu cuối cùng và sau đó chia mục tiêu thành các bước hành động nhỏ hơn. Thực hiện phương pháp này giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và tạo động lực. Bạn cũng sẽ ít trì hoãn vì mục tiêu lúc đó dường như dễ dàng đạt được hơn.

Tạo mục tiêu nghề nghiệp cụ thể nhưng linh hoạt

Mục tiêu nghề nghiệp phải cụ thể đồng thời cho bạn đủ tự do để thay đổi hướng đi khi cần thiết. Thông thường, không có một lộ trình trực tiếp để đạt được mục tiêu. Theo cách nói của Arianna Huffington, “thành công không phải là một con đường thẳng, đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên trì mới có nhiều cơ hội thành công.”

Đặt ra những mục tiêu thử thách năng lực bản thân

Một mục tiêu hiệu quả thực sự nên thử thách bạn đạt được những điều tuyệt vời. Đó là điều Mark Murphy, tác giả có sách bán chạy nhất theo New York Times, gọi là mục tiêu HARD- viết tắt của các từ: heartfelt (thành tâm muốn làm), animated (phấn khởi), required (buộc phải làm), và difficult (khó).

Có bốn câu hỏi liên quan đến bốn từ viết tắt trên để tự hỏi bản thân khi đặt ra mục tiêu HARD:

1. Tại sao bạn muốn mục tiêu này?

2. Bạn sẽ làm những gì sau một năm, ba năm, và năm năm?

3. Bạn cần hoàn thành điều gì vào cuối sáu tháng tới để luôn đi đúng hướng đạt được mục tiêu này? Bạn cần làm gì vào cuối 90 ngày tới? 30 ngày tiếp theo? Bạn có thể hoàn thành một điều gì trong hôm nay?

4. Ba đến năm kỹ năng quan trọng nhất bạn cần phát triển để đạt được mục tiêu này là gì? Bạn sẽ phát triển những kỹ năng đó như thế nào?

Tự chịu trách nhiệm

Tự chịu trách nhiệm là một yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu. Một cách để tự chịu trách nhiệm là viết ra các mục tiêu. Ghi lại các mục tiêu trên giấy giúp bạn thấy rõ những gì muốn đạt được và khả năng thực hiện. Và vạch rõ mục tiêu càng chi tiết sẽ giúp dễ đạt được thành công.

Trong một nghiên cứu, những người hình dung rõ ràng về mục tiêu có khả năng đạt được mục tiêu cao hơn từ 1,2 đến 1,4 lần so với những người không hình dung được mục tiêu rõ ràng. Một cách khác để có trách nhiệm thực hiện là chia sẻ mục tiêu với người quan tâm đến bạn và sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu đó. Bạn cũng có thể cân nhắc thuê người hướng dẫn có thể giúp bạn có trách nhiệm đồng thời cung cấp nguồn cảm hứng và động lực.

Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bạn bắt đầu vạch ra các mục tiêu nghề nghiệp. Đặt mục tiêu là rất quan trọng vì nó mang lại cho bạn một khung để đạt được những dấu mốc quan trọng. Hãy nhớ rằng, ước mơ thành công luôn tốt.  Nhưng xác định mục tiêu giúp bạn thấy rõ con đường thực tế cần phải đi để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Biên dịch: Gia Nhi