Lối sống

Năm công cụ AI hỗ trợ quá trình xin và nghỉ việc

11 tháng trước
Tác giả Emmy Lucas

Những nền tảng tìm kiếm việc làm đưa ra công cụ AI hỗ trợ xin cũng như nghỉ việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Share
this:

Tất cả các cuộc nói chuyện về trí tuệ nhân tạo trong thời gian gần đây dường như xoay quanh những công việc mà công nghệ có thể thay thế. Tuy nhiên, các công cụ AI tạo sinh mới cũng có thể giúp bạn tìm được việc.

Các tính năng hoặc công cụ mới từ LinkedIn, Adzuna và Rezi không chỉ hỗ trợ làm nổi bật những gì bạn ghi trong đơn xin việc, mà còn giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp hoặc thậm chí nghỉ việc.

James Neave, giám đốc phụ trách khoa học dữ liệu của nền tảng kiếm việc làm Adzuna nói: “AI đang được sử dụng khá nhiều ở mọi bước” trong quá trình xin việc làm. Với sự phát triển công nghệ như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google đang tạo ra một cuộc đua AI, ngày càng có nhiều công cụ tích hợp AI hỗ trợ xin việc làm. Khoảng một nửa (46%) trong số 2.153 người tìm việc được Resume Builder khảo sát cho biết họ đang sử dụng ChatGPT để viết sơ yếu lý lịch hoặc đơn xin việc.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp bạn viết nhanh đơn xin hay nghỉ việc. Ảnh: Getty/ Forbes

Nitzan Pelman, người sáng lập kiêm CEO của tổ chức phi lợi nhuận Climb Hire, nền tảng giúp người lao động học thêm kỹ năng cũng như tìm việc làm mới, cho biết công cụ AI có thể rất hữu ích cho người lao động không có nhiều kỹ năng. “Một nhân viên bán hàng tại Trader Joe’s không phải lúc nào cũng biết họ có kỹ năng gì,” Pelman nói. “Nếu họ biết cách nói với ChatGPT về những gì họ đang làm, thì dựa vào đó, công cụ này có thể giúp ghi ra những kỹ năng” mà hỗ trợ kiếm được công việc văn phòng.

Nhưng một số nhà quản lý tuyển dụng và công ty không hoan nghênh cách làm này. Người dùng AI vẫn nên xem lại nội dung do công cụ ứng dụng AI tạo ra, Pelman nói. “Bạn phải tư duy để kiểm tra lại: điều này có đúng hay không?” Dưới đây là những dịch vụ hỗ trợ mới được cung cấp:

LinkedIn: Phần mềm tích hợp AI giúp soạn thảo tin nhắn gửi đến nhà quản lý tuyển dụng

Có thể thật khó khăn để liên hệ được với nhà quản lý tuyển dụng. Bạn muốn gửi gì? Bắt đầu từ tháng 5, LinkedIn bắt đầu sử dụng AI tạo sinh để giúp những thành viên đăng ký gói dịch vụ cao cấp soạn thảo các tin nhắn theo yêu cầu cá nhân khi nhắn tin trên LinkedIn cho người quản lý tuyển dụng.

Theo bài đăng của Ora Levit, giám đốc cấp cao về quản lý sản phẩm, tính năng mới này bổ sung cho các công cụ viết tích hợp AI của nền tảng tìm kiếm việc, giúp người dùng làm nổi bật hồ sơ.

“Quan trọng là người dùng phải chuyển đổi lại,” Levit viết, “vì vậy hãy dành thời gian để xem cũng như chỉnh sửa bản nháp để phù hợp với cá nhân, sau đó gửi cho nhà quản lý tuyển dụng, tiến gần hơn đến với cơ hội tiếp theo.”

NAV: ‘Điểm tín dụng cho nghề nghiệp của bạn’

Do vợ chồng Heather và Howard Matalon thành lập vào tháng 6, NAV sử dụng AI tạo sinh và các thuật toán để “chấm điểm” cho nghề nghiệp hoặc lời mời làm việc bạn nhận được từ nhà tuyển dụng. Người dùng hoàn thành bảng đánh giá trực tuyến của NAV để nhận điểm và phản hồi về việc đã đến lúc có nên rời đi hay chưa.

Howard Matalon nói rằng hãy coi đó là “điểm tín dụng” cho thấy có cơ hội nhận được việc làm mới hay không. “Bạn cần lời khuyên theo góc nhìn của chuyên gia nhân sự.”

Ông cho biết để chấm điểm phù hợp cho từng cá nhân, NAV cũng cung cấp các huấn luyện viên chuyên về lĩnh vực nhân sự để giúp người dùng phân tích kết quả và đưa ra lời khuyên.

Adzuna: Hãy để AI giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Vào tháng 6, nền tảng tìm kiếm việc làm này đã ra mắt Prepper, công cụ sử dụng AI để tạo câu hỏi và phản hồi cho những câu trả lời của bạn. Trong 10 ngày đầu tiên, công cụ này thu hút hơn 2.000 người dùng mỗi ngày. Adzuna không phải lần đầu ứng dụng AI; công cụ đánh giá sơ yếu lý lịch của nền tảng cũng đã dùng mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên từ năm 2014.

Để sử dụng Prepper, người tìm việc cung cấp mô tả công việc cho mô hình ngôn ngữ lớn. Sau đó, Prepper sẽ tạo ra các câu hỏi phỏng vấn dành riêng cho công ty và công việc đó. Người dùng nhập câu trả lời, và công cụ sẽ phản hồi lại, cũng như gợi ý câu trả lời. (Neave của Adzuna cho biết công ty đang lên kế hoạch mở rộng khả năng để người dùng có thể trả lời các câu hỏi phỏng vấn chỉ bằng giọng nói.)

“Công cụ giúp người tìm việc thêm tự tin trong khi phỏng vấn,” Neave nói, điều này có thể giúp ứng cử viên không còn lo lắng trước cuộc phỏng vấn nữa.

Cover Letter Copilot: dịch vụ miễn phí để thực hiện một nhiệm vụ đáng sợ

Không ai thích viết đơn xin việc. Nhờ dịch vụ để viết đơn hay hơn – nhưng Cover Letter Copilot của Ben Broch, sử dụng AI tạo sinh và được ra mắt vào đầu tháng 6, là một dịch vụ miễn phí. Broch, có kiến thức chuyên môn về quản lý sản phẩm, cho biết người tìm việc có thể tải lên sơ yếu lý lịch và mô tả công việc, sau đó công cụ này sẽ tạo ra một đơn xin việc nháp cho cá nhân tự chỉnh sửa cho phù hợp.

Nhưng Broch nói rằng công cụ chỉ phác thảo ra những gì người tìm việc cần viết. “Tôi không muốn công cụ viết đơn hoàn hảo để người tìm việc không cần phải chỉnh sửa gì.”

Rezi: Công cụ viết đơn xin nghỉ việc

Công cụ sử dụng GPT viết sơ yếu lý lịch của Rezi trở nên phổ biến đối với những người tìm việc. Nhưng thay vào đó, công cụ mới này, được ra mắt vào năm ngoái, lại thu hút những người muốn nghỉ việc.

Công cụ AI mới viết đơn xin nghỉ việc của công ty sử dụng máy học để tạo ra các mẫu đơn giản, chuyên nghiệp trong vài giây. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập những thông tin cơ bản: tên công ty, chức danh công việc, ngày làm việc cuối cùng, lý do thôi việc và chữ ký của bạn.

Công cụ này thu hút hơn 315.000 người dùng và cung cấp các mẫu dành riêng cho từng loại công việc, chẳng hạn như quản lý sản phẩm, trợ lý luật sư.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

8 nhà đầu tư đại tài có bí quyết gì để thành công?
Thị trường lao động tăng mạnh hơn kỳ vọng: thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 11