Văn hóa - Nghệ thuật

Ca khúc của Mariah Carey và Charlie Brown hâm nóng lễ Giáng sinh

Share
this:

“All I Want For Christmas Is You” và “A Charlie Brown Christmas” khởi động lễ giáng sinh, khi lọt vào top đầu trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Ca khúc kinh điển All I Want For Christmas Is You vào dịp lễ Giáng sinh của nữ ca sĩ Mariah Carey đã vào tốp 3 bảng xếp hạng tuần này của Spotify. Trong khi đó, bản soundtrack (đoạn nhạc trong phim) phong cách jazz A Charlie Brown Christmas của ban nhạc Vince Guaraldi Trio nằm trong tốp 10 trên bảng xếp hạng album Billboard 200 để khởi động mùa lễ Giáng sinh. Đây là cách mà hai bài hát cạnh tranh với nhau.

Hôm 4.12, All I Want For Christmas Is You xếp vị trí thứ ba trong tốp 10 bài hát được nghe nhiều nhất trên Spotify, với 5,2 triệu lượt nghe chỉ trong một ngày. Đây cũng là bài hát mùa lễ Giáng sinh duy nhất lọt vào tốp 5.

Trước đó, hôm 3.12, All I Want đã trở thành bài hát dịp lễ Giáng sinh đầu tiên trong lịch sử đạt chứng nhận bạch kim từ hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA), với hơn 10 triệu lượt bán và 1 tỉ lượt nghe trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt vào năm 1994.

Nữ ca sĩ Mariah Carey biểu diễn tại lễ thắp sáng cây thông Noel ở Rockefeller Center, New York vào năm 2012. Ảnh: Wireimage

Vào năm 2019, ca khúc lần đầu tiên đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và lập lại thành tích này năm 2020 và đầu năm 2021. Tháng 11.2021, bài hát đứng đầu trong danh sách của Billboard cho 100 bài hát mùa giáng sinh hay nhất mọi thời đại.

Trong tuần kết thúc ngày 7.12, A Charlie Brown Christmas nằm trong tốp 10 album nổi tiếng nhất trên bảng xếp hạng Billboard 200.

Vào năm 2016, album này nhận về 5 đĩa bạch kim, với 4 triệu bản được bán ra. Trước đó, vào năm 2007, album đã được lựa chọn vào đại sảnh Danh vọng Grammy.

All I Want For Christmas Is You là một phần trong album Merry Christmas (1994) của Mariah Carey, được ca sỹ sáng tác nhanh chóng sau khi xem bộ phim It’s A Wonderful Life. Cũng như ca khúc của Carey, A Charlie Brown Christmas được thu âm một cách chóng vánh, chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Mariah Carey – All I Want for Christmas Is You (Make My Wish Come True Edition)

A Charlie Brown Christmas được sản xuất và lần đầu lên sóng trên đài CBS. Ban đầu, bản điện ảnh không được đón nhận do mang chủ đề về chủ nghĩa chống tiêu thụ và phong cách nhạc jazz của đoạn soundtrack không có sức hút đối với trẻ em.

Tuy vậy, bản soundtrack và phim điện ảnh đã nhanh chóng trở thành các tác phẩm kinh điển, và bài hát Linus and Lucy gắn liền với hình ảnh của nhóm nhân vật Peanuts gang.

Mariah Carey cho biết A Charlie Brown Christmas là bộ phim mùa Giáng sinh yêu thích của cô.

Những người hâm mộ phim điện ảnh của Peanuts từng cảm thấy lo lắng, khi Apple mua lại bản quyền cho các bộ phim này vào năm 2020. Khi đó, thay vì phát sóng trên TV, những bộ phim như A Charlie Brown Christmas, The Great Pumpkin và A Charlie Brown Thanksgiving chỉ được chiếu trên Apple TV+.

Sau cơn phẫn nộ từ người hâm mộ, dịch vụ trực tuyến này đã thông cáo phát sóng không kèm theo quảng cáo trên PBS và sẽ làm điều tương tự trong năm 2021.

Vince Guaraldi Trio – O Tannenbaum

Biên dịch: Minh Tuấn