Giải trí

Taylor Swift lại dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard với album Red

Share
this:

Bản thu âm lại của album Red từng ra mắt vào năm 2012 một lần nữa đưa Taylor Swift lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng Billboard 200.

Vị trí này đã tiếp nối thành công tương tự khi Red (2012) lần đầu được ra phát hành cách nay 9 năm. Trong tuần lễ kết thúc vào ngày 27.11, Red (Taylor’s Version – phiên bản của Taylor) đã đứng đầu bảng xếp hạng, đưa Taylor Swift trở thành nữ ca sĩ thứ hai có từ 10 album trở lên đạt vị trí số 1 sau Barbra Streisand sở hữu 11 album, theo Billboard.

Bản thu âm lại này là một phần trong chiến lược giành lại quyền sở hữu cho 6 album đầu tiên của Taylor Swift, bao gồm một vài ca khúc chưa từng được ra mắt, gồm phiên bản dài 10 phút của bài hát All Too Well.

Khi ra mắt Album Red (Taylor’s Version), Taylor Swift nhận thấy số lượng người nghe toàn bộ bài hát của mình tăng lên. Trong tuần kết thúc vào ngày 20.11, nữ ca sĩ đã có 7 album khác nhau nằm trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Đây là lần đầu tiên mà cô có được thành công như vậy.

Taylor Swift. Ảnh: Evan Agostini/Invision/Ap

Album Red (Taylor’s Version) đã bán được 325.000 bản trong năm ngày ra mắt. Đây là tuần doanh thu lớn nhất cho một album trong năm 2021.

Trong khi đang dẫn đầu bảng xếp hạng tuần này, cô sẽ có một cuộc cạnh tranh khắc nghiệt tiếp theo. Vào ngày 19.11, Adele ra mắt album 30 cực kỳ nổi tiếng của mình và chỉ vài giờ sau đã đưa Taylor Swift ra khỏi vị trí dẫn đầu trên iTunes.

Vào năm 2019, Big Machine Records, hãng thu âm đầu tiên mà Taylor Swift ký hợp đồng khi bắt đầu sự nghiệp , gây ra tranh cãi khi bán quyền sở hữu 6 album đầu tiên của cô (album masters) cho nhà quản lý âm nhạc, Scooter Braun.

Scooter Braun, người đã phát hiện, quản lý Justin Bieber và những ngôi sao hạng A khác như Ariana Grande, đã bán quyền sở hữu các album này cho Shamrock Capital. Taylor Swift liên tục khiếu nại rằng cô không được lựa chọn mua lại quyền sở hữu các album master trong các giao dịch này. Scooter Braun đã phủ nhận về điều này.

Taylor Swift tuyên bố thu âm lại từng tác phẩm để giành lại quyền sở hữu. Bên cạnh Red, Taylor Swift đã tung ra album Fearless (Taylor’s Version) vào tháng 4.2021. Cô vẫn chưa ra mắt Taylor Swift, 1989, Reputation và Speak Now.

Vào cuối tuần trước, iHeartRadio, sở hữu 860 trạm phát thanh trên toàn nước Mỹ công bố sẽ chỉ phát bản thu âm lại của Taylor Swift trên nền tảng thay vì bản gốc.

Người hâm mộ đang mong chờ xem liệu bài hát “All Too Well” sẽ có được thành công ở vị thế dẫn đầu, vị trí mà bản gốc ra mắt cách đây một thập kỷ trước chưa làm được vào năm 2012. Vào tuần trước, phiên bản mở rộng của bài hát ra mắt cùng lúc với một bộ phim ngắn đã rất thu hút sự chú ý trên Internet.

Những người nghe nhạc đã lục tìm lại chiếc khăn quàng cổ 10 năm về trước Taylor Swift nhắc tới trong bài hát. Nhiều người tin chiếc khăn quàng cổ ấy vẫn còn được giữ bởi bạn trai cũ của cô, Jake Gyllenhaal. Nam diễn viên từng thắng giải Oscar đã hẹn hò với Taylor Swift trong khoảng ba tháng vào năm 2010 và được đồn đoán là đối tượng chính của nhiều ca khúc về mối tình tan vỡ trong album Red, đặc biệt là bài hát “All Too Well”.

Biên dịch: Minh Tuấn