Công nghệ

Adobe ra mắt công cụ AI sáng tạo Adobe Firefly

Adobe đã chính thức công bố phiên bản beta cho Adobe Firefly, công cụ có khả năng tạo hình ảnh bằng câu lệnh.

Share
this:

Adobe không nằm ngoài cuộc chơi phát triển AI tạo sinh với các tập đoàn công nghệ khác, khi gần đây công bố bản beta cho AI về sáng tạo mới có tên Adobe Firefly, hứa hẹn hỗ trợ người dùng gần như không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực thiết kế đồ họa tạo hình ảnh và hiệu ứng chữ của riêng mình.

Adobe ra mắt Firefly ngay sau khi Microsoft công bố A.I tạo sinh của riêng mình, Copilot. Copilot sẽ giúp người dùng Microsoft 365 và Dynamics 365 thực hiện công việc dễ dàng hơn với khả năng tự động viết văn bản. Qua đó, người dùng không còn gặp khó khăn với việc soạn thảo nội dung, thiết kế đồ họa, hoặc các kỹ năng năng tổ chức và sắp xếp công việc.

(Bên trái) Anil Chakravarthy, Chủ tịch Trải nghiệm Số; David Wadhwani, Chủ tịch Truyền thông Số và Shantanu Narayen, Chủ tịch và CEO tại sự kiện ra mắt Firefly của Adobe. Ảnh: Bản quyền của The Associated Press năm 2023. Bảo lưu toàn quyền.

Tổng quan về AI tạo sinh

AI tạo sinh là một nhánh của AI có khả năng viết văn bản, vẽ tranh, tạo hình ảnh hoặc bất kỳ nội dung nào khác từ câu lệnh của người dùng. Công cụ AI trở nên phổ biến kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào mùa thu năm 2022. Đến nay, rất nhiều giải pháp, từ AI nghệ thuật starry.ai đến AI sáng tạo hình ảnh của Shutterfly đang đưa thế giới vào một thời kỳ mới, nơi bất kỳ ai đều có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh, văn bản và nội dung đẳng cấp chỉ với một cú nhấp chuột.

Hiện nay, công nghệ đang trở thành tâm điểm của truyền thông, khi Bill Gates trong một bài viết trên trang web cá nhân vào tuần trước đã gọi AI tạo sinh là “Bước tiến công nghệ quan trọng nhất kể từ khi giao diện đồ họa người dùng (GUI) ra đời.” Thật vậy, đây là bước tiến vô cùng tuyệt vời và Adobe có lý để phát triển AI tạo sinh.

Adobe Firefly hoạt động như thế nào?

Có thể nhiều người không nghĩ đến việc Adobe ứng dụng AI, những công ty đã tích hợp Neural Filters, Content Aware Fill và những tính năng khác vào sản phẩm của mình trong nhiều năm qua, giúp người dùng sáng tạo và chỉnh sửa hình ảnh, tài liệu dễ dàng và nhanh chóng. Adobe cho biết, Firefly sẽ giúp các nhà sáng tạo nội dung vươn lên một tầm cao hơn mới, khi có thể tạo hình ảnh, vector, hình ảnh 3D, âm thanh và video, vẽ, tạo màu chuyển sắc một cách nhanh chóng. Nhờ vậy, các nhà sáng tạo nội dung sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nội dung mới trên mạng xã hội, email và các kênh khác.

Firefly có thể được huấn luyện bằng các chất liệu cụ thể để AI này học cách tái tạo những thương hiệu hoặc phong cách đặc thù. Adobe Firefly hứa hẹn đổi mới bộ phận marketing của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới, khi giúp người dùng tạo hình ảnh và thiết kế đồ họa ở bất kỳ mức độ nào.

Cảm nhận từ nhà sáng tạo về AI tạo sinh?

AI tạo sinh thực sự có tiềm năng rất lớn, nhưng cũng mang đến nhiều vấn đề trong lĩnh vực sáng tạo. Một vài họa sĩ đã tổ chức biểu tình, phản đối các ứng dụng nghệ thuật tích hợp AI, do bất kỳ ai cũng có thể tạo và bán bức tranh không phải họ vẽ ra. Vì lẽ đó, các công ty đã phải thay đổi làm việc với những họa sĩ để tránh phải vướng vào kiện tụng liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ và cấp phép. Đơn cử như, Getty Images cấm bán các hình ảnh minh họa và nội dung tạo ra từ AI trên trang web của công ty này. Trong khi đó, trang DeviantArt của Wix có giải pháp bảo vệ những nhà sáng tạo nội dung để ngăn các nền tảng AI đánh cắp tác phẩm của họa sĩ.

Để không vướng vào bất kỳ tranh cãi liên quan đến AI tạo sinh, Adobe cho biết Firefly sẽ được “đào tạo” sử dụng hình ảnh từ Adobe Stock, kho dữ liệu hình ảnh miễn phí không vi phạm về bản quyền. Về mặt lý thuyết, điều này đảm bảo rằng nội dung tạo ra từ Firefly sẽ không dựa trên bất kỳ thương hiệu hoặc hình ảnh có bản quyền nào trên nền tảng trực tuyến.

Bên cạnh những biện pháp bảo vệ trên, Adobe cho biết các nhà sáng tạo nội dung sẽ có thể “giấu” tác phẩm của mình khỏi mô hình huấn luyện AI, nhằm đảm bảo rằng Firefly không lấy nguồn tài nguyên từ tác phẩm đó mà không có sự đồng ý từ phía tác giả. Adobe cũng cho biết công ty sẽ trả phí cho những người đóng góp nội dung vào Adobe Stock, để họ hưởng quyền lợi xứng đáng khi Firefly thành công.

Cuối cùng, các tác phẩm nghệ thuật từ Firefly sẽ kèm theo một dạng siêu dữ liệu, hiển thị xem tác phẩm này được AI tạo ra một phần hay toàn bộ để bảo vệ quyền lợi của người mua.

Adobe để lại ấn tượng khi minh bạch về cách huấn luyện mô hình và kế hoạch dành cho AI để áp dụng những sáng kiến đổi mới, đồng thời ghi nhận công sức của cộng đồng các nhà thiết kế và nhà sáng tạo đã góp phần làm nên thành công của công ty.

Truy cập sớm vào Adobe Firefly

Những ai muốn trải nghiệm Adobe Firefly sẽ phải đăng ký để yêu cầu quyền truy cập trước. Adobe cho biết sẽ gửi thư mời tới những ai muốn tham gia giai đoạn beta của Firefly. Hiện nay, các tính năng đang hoạt động trong bản beta gồm chuyển đổi văn bản thành hình ảnh, hiệu ứng chữ và tái tạo màu vector. Các tính năng khác sẽ xuất hiện sau đó gồm chuyển đổi văn bản thành mẫu, bản phác thảo thành hình ảnh, văn bản thành nét vẽ và hơn thế.

Quá trình phát triển của AI tạo sinh trong tương lai

Là nhân tố thúc đẩy sự thay đổi căn bản tới nhiều lĩnh vực chỉ trong thời gian ngắn, AI tạo sinh chắc chắn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất làm việc. Việc các hãng công nghệ lớn tham gia cuộc đua ra mắt AI tạo sinh không phải bất ngờ, nhưng điều quan trọng nằm ở tác động về lâu dài khi mọi người chắc chắn sẽ tỏ ra hào hứng, nhưng sự tiến độ từ công nghệ này sẽ là bài học thú vị về quá trình phát triển của con người.

Biên dịch: Minh Tuấn