Tỉ phú

Danh sách: 15 tỉ phú trẻ nhất thế giới năm 2023

1 năm trước
Tác giả Phoebe Liu

Những vị tỉ phú trẻ tuổi này, bao gồm một vài thiếu niên thừa hưởng tài sản từ gia đình, đang giàu lên rất nhanh.

Share
this:

Theo danh sách tỉ phú toàn cầu năm 2023 của Forbes, độ tuổi trung bình của một tỉ phú là 65 tuổi, với tỉ phú lĩnh vực cơ sở hạ tầng George Joseph (101 tuổi) là người cao tuổi nhất. Nhưng tuổi cao không phải điều kiện tất yếu để gây dựng nên khối tài sản khổng lồ. Thực chất, có 15 cái tên trong nhóm tỉ phú toàn cầu đều từ 30 tuổi trở xuống.

Trong đó, hai thành viên trẻ tuổi nhất là Clemente Del Vecchio và Kim Jung-youn, đều chưa bước qua ngưỡng 20 tuổi. Cha của họ, Leonardo Del Vecchio và Kim Jung-ju là những doanh nhân rất thành công, đều qua đời trong năm 2022 và để lại cổ phần trong công ty.

Khối tài sản của Clemente Del Vecchio, bước sang tuổi 19 vào tháng 5.2022, đến từ số cổ phần trong công ty Delfin – nắm cổ phần trong thương hiệu mắt kính Luxottica. Không có nhiều thông tin về Clemente Del Vecchio, với 6 anh chị em (hai trong số đó cũng dưới 30 tuổi) và mẹ kế cũng trở thành tỉ phú.

Gia đình của tỉ phú Kim Jung-ju thậm chí còn kín tiếng hơn trước giới truyền thông về Kim Jung-youn, với khối tài sản từ cổ phần trong gã khổng lồ ngành game Hàn Quốc Nexon. Jung-youn và chị gái Jung-min được cho là 19 và 21 tuổi, song Nexon từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. Forbes cũng không có nguồn tin chính thức để xác minh năm sinh của hai chị em nhà Kim.

Người giàu nhất trong danh sách tỉ phú dưới 30 tuổi là Mark Mateschitz, con trai của cố đồng sáng lập tập đoàn nước tăng lực Red Bull Dietrich Mateschitz, người đã qua đời vào tháng 10.2022. Là người thừa kế của Red Bull, Mark Mateschitz sở hữu khối tài sản ròng 34,7 tỉ USD, cao gấp mười lần so với anh em nhà Del Vecchio. Mark Mateschitz cũng là người có giá trị tài sản cao nhất trong nhóm 150 tỉ phú mới năm 2023.

Trong tổng số 15 vị tỉ phú trẻ nhất năm 2023, 11 cái tên thừa kế tài sản và chỉ bốn trong số đó là tỉ phú tự thân. Nhóm này bao gồm Ben Francis – lập nghiệp với thương hiệu đồ thể thao GymShark khi anh 19 tuổi và Palmer Luckey, bán công ty đầu tiên cho Facebook và gặt hái thành công với việc kinh doanh công nghệ quốc phòng. Cả hai đều có lần đầu tiên gia nhập danh sách tỉ phú.

Tương tự như như năm 2022 về số lượng tỉ phú dưới 30 tuổi, nhưng năm 2023 có sự thay đổi đáng kể khi chào đón 9 thành viên mới và có 8 cái tên trước đó rời khỏi danh sách hoàn toàn. Đó là hai nhà sáng lập của Brex là Henrique Dubugras và Pedro Franceschi, bộ đôi sáng lập DoorDash Stanley Tang và Andy Fang. Nhưng họ vẫn còn nhiều thời gian để quay trở lại, khác với nhà sáng lập của FTX Gary Wang (29 tuổi), người đã thừa nhận cáo buộc lừa đảo vào tháng 12.2022.

15 cái tên này có tổng giá trị tài sản 64 tỉ USD, cao hơn 10 tỉ USD so với năm 2022, phần lớn nhờ vào khối tài sản khổng lồ của Mark Mateschitz. Nhóm 15 tỉ phú trẻ nhất năm 2023 chiếm 0,6% trong 2.640 tỉ phú trên toàn thế giới.

Dưới đây là 15 tỉ phú trẻ nhất năm 2023, từ cao tuổi nhất đến trẻ nhất

(Khối tài sản ròng tính đến ngày 10.3.2023)


1. Ben Francis
Tuổi: 30
Quốc tịch: Pháp
Khối tài sản ròng: 1,2 tỉ USD
Nguồn tài sản: GymShark

Ở tuổi 19, Ben Francis vừa học đại học, vừa làm công việc giao bánh pizza khi anh thành lập thương hiệu đồ thể thao GymShark vào năm 2012. Anh đã làm ra những sản phẩm đầu tiên từ garage để xe của gia đình ở Birmingham, Anh, sau đó quảng bá thương hiệu bằng cách tiếp thị trực tiếp tới các phòng tập thể hình và những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội về cử tạ.

Ben Francis. Ảnh: Alamy.

Năm 2021, Gymshark đạt doanh thu hơn 500 triệu USD và Ben Francis bán 21% cổ phần cho công ty vốn sở hữu tư nhân General Atlantic, theo thỏa thuận trị giá 300 triệu USD. Anh vẫn nắm 70% cổ phần trong công ty. Trong năm 2022, GymShark khai trương cửa hàng bán trực tiếp tại London, cũng như khai giảng các khóa tập thể dục và ra mắt dòng sản phẩm trang phục riêng.


2. Palmer Luckey
Tuổi: 30
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 1,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Thực tế ảo (VR), công nghệ quốc phòng

Palmer Luckey là nhà sáng lập của hãng sản xuất kính thực tế ảo (VR) Oculus và bán cho Facebook với mức giá 2 tỉ USD vào năm 2014. Hồi tháng 12.2022, công ty khởi nghiệp về công nghệ quốc phòng của Luckey, Anduril, đặt mục tiêu phát triển máy bay không người lái và sản phẩm giám sát cho Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD), đã huy động thành công 1,5 tỉ USD và được định giá 8,5 tỉ USD.

3. Mark Mateschitz
Tuổi: 30
Quốc tịch: Áo
Khối tài sản ròng: 34,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Red Bull

Mark Mateschitz thừa kế 49% cổ phần trong Red Bull sau khi cha của anh, Dietrich Mateschitz qua đời vào tháng 10.2022. Không lâu sau đó, Mark Mateschitz rời khỏi vị trí điều hành bộ phận hữu cơ của Red Bull để tập trung vào vai trò cổ đông.

Mark Mateschitz. Ảnh: Getty Images.

4. Michal Strnad
Tuổi: 30
Quốc tịch: Cộng hòa Czech
Khối tài sản ròng: 2 tỉ USD
Nguồn tài sản: Sản xuất vũ khí

Công ty của Michal Strnad, Czechoslovak Group là một trong những đơn vị cung cấp đạn dược, thiết bị mặt đất và thiết bị pháo binh hàng đầu cho quân đội Ukraine. Nhờ vậy, doanh thu của công ty trong nửa đầu năm 2022 tăng gấp đôi lên 620 triệu USD. Từ năm 2018, Michal Strnad nắm toàn quyền điều hành Czechoslovak, công ty do cha anh sáng lập.

5. Gustav Magnar Witzoe
Tuổi: 29
Quốc tịch: Na Uy
Khối tài sản ròng: 2,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Nuôi cá

Gustav Magnar Witzoe thừa hưởng 50% cổ phần trong công ty nuôi cá hồi SalMar ASA từ người cha Gustav Witzoe, nhưng không tham gia điều hành. Thay vào đó, anh trở thành nhà đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ và bất động sản.

6. Ryan Breslow
Tuổi: 28
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 1,1 tỉ USD
Nguồn tài sản: Thương mại điện tử

Sau khi từ bỏ đại học Stanford, Ryan Breslow đã thành lập 3 startup khác nhau, cách nhau 4 năm gồm Bolt, Eco và quỹ đầu tư Love. Ba công ty này đặt mục tiêu loại bỏ khâu trung gian trong xử lý thanh toán, tài chính cá nhân và dược phẩm. Breslow dự tính triển khai Movement DAO – dự án khởi nghiệp thứ tư về tiền mã hóa trong năm 2023, song vướng phải rắc rối kiện tụng với một kỹ sư. Phía Breslow đã cáo buộc người này đánh cắp 2/3 số tiền gọi vốn vòng hạt giống cho dự án. Luật sư đại diện của kỹ sư này bác bỏ cáo buộc.

7. Leonardo Maria Del Vecchio
Tuổi: 27
Quốc tịch: Ý
Khối tài sản ròng: 3,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Luxottica

Tỉ phú ngành mắt kính Leonardo Del Vecchio, người giàu thứ hai nước Ý đã qua đời vào tháng 6.2022 và để lại 12,5% tài sản của mình, phần lớn là cổ phần trong Essilor-Luxottica – công ty mắt kính hàng đầu thế giới – cho người vợ Nicoletta Zampillo và 7 người con. Leonardo Maria Del Vecchio là một trong những người con của ông Leonardo và phụ trách về chiến lược cho Luxottica.

8. Katharina Andresen
Tuổi: 27
Quốc tịch: Na Uy
Khối tài sản ròng: 1,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Đầu tư

Cùng với em gái Alexandra, Katharina là chủ sở hữu đời thứ sáu của Ferd, công ty đầu tư có giá trị hơn 4 tỉ USD do cha của cô, Johan điều hành. Katharina là giám đốc phát triển bền vững cho một công ty xây dựng có trụ sở tại Oslo, Na Uy.

Katharina Andresen (bên phải). Ảnh: Frédéric Boudin/Ferd

9. Wang Zelong
Tuổi: 26
Quốc tịch: Trung Quốc
Khối tài sản ròng: 1,4 tỉ USD
Nguồn tài sản: Sản xuất hóa chất

Wang Zelong thừa kế cổ phần trong CNNC Hua Yuan Titanium Dioxide – công ty chuyên sản xuất hợp chất Titanium Dioxide dùng để tạo ra chất màu trắng cho những thứ như màu sơn và giấy.

10. Alexandra Andresen
Tuổi: 26
Quốc tịch: Na Uy
Khối tài sản ròng: 1,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Đầu tư

Cùng với chị gái Katharina, Alexandra sở hữu 42% cổ phần trong công ty đầu tư Ferd. Tuy vậy, thay vì tham gia điều hành Ferd, Alexandra trở thành vận động viên cưỡi ngựa, với ba lần vô địch giải cưỡi ngựa Na Uy cấp độ trẻ và quản lý một cơ sở huấn luyện, chăn nuôi ngựa.

11. Luca Del Vecchio
Tuổi: 21
Quốc tịch: Ý
Khối tài sản ròng: 3,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Luxottica

Luca Del Vecchio là một trong hai người con của Leonardo Del Vecchio và Sabrina Grossi – cựu thành viên hội đồng quản trị và cựu giám đốc bộ phận quan hệ nhà đầu tư (IR) của Luxottica. Luca hiện không giữ vai trò lãnh đạo nào trong Luxottica.

12. Kim Jung-min
Tuổi: 21 (Phỏng đoán)
Quốc tịch: Hàn Quốc
Khối tài sản ròng: 1,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Trò chơi điện tử trực tuyến

Kim Jung-min và em gái Jung-youn thừa hưởng khoảng 1/3 tài sản của gia đình, bao gồm 15% cổ phần mỗi người trong Nexon (NXC) sau khi người cha Kim Jung-ju qua đời vào tháng 2.2022. Kim Jung-ju thành lập Nexon vào năm 1994, nổi tiếng với những tựa game trực tuyến như Kingdom of the Winds và MapleStory. Forbes chưa xác định chính xác về tuổi của Kim Jung-min.

13. Kevin David Lehmann
Tuổi: 20
Quốc tịch: Đức
Khối tài sản ròng: 2,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Cửa hiệu thuốc

Kevin David Lehmann thừa hưởng 50% cổ phần trong chuỗi nhà thuốc dm-drogerie markt có trụ sở tại Karlsruhe, Đức từ người cha Guenther Lehmann khi anh 14 tuổi. Tuy vậy, anh chỉ sở hữu khối tài sản này khi đã tròn 18 tuổi vào năm 2020, thời điểm Kevin David trở thành tỉ phú. Cả Kevin David và cha đều không tham gia điều hành công ty, đạt doanh thu 14 tỉ USD.

Kevin David Lehmann. Ảnh: justmeasia

14. Kim Jung-youn
Tuổi: 19 (phỏng đoán)
Quốc tịch: Hàn Quốc
Khối tài sản ròng: 1,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Trò chơi điện tử trực tuyến

Là một trong hai thành viên trẻ tuổi nhất nhóm tỉ phú dưới 30 tuổi năm 2023, Kim Jung-youn cũng thừa hưởng 15% cổ phần trong tập đoàn Nexon từ người cha quá cố Kim Jung-ju. Cả hai chị em nhà họ Kim đều kín tiếng trước giới truyền thông và chưa tham gia điều hành công ty. Forbes chưa xác định chính xác tuổi của Jung-youn.

15. Clemente Del Vecchio
Tuổi: 18
Quốc tịch: Ý
Khối tài sản ròng: 3,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Luxottica

Clemente, người thừa kế trẻ tuổi nhất của cố tỉ phú ngành mắt kính Leonardo Del Vecchio, hiện không đảm nhiệm vai trò nào tại Luxottica, công ty sở hữu các thương hiệu mắt kính Sunglass Hut, Ray-Ban và Oakley.

Biên dịch: Minh Tuấn