Lối sống

Xử lý khủng hoảng: Will Smith có thể sẽ có tour xin lỗi

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên về những bước tiếp theo Will Smith cần thực hiện sau khi nói lời xin lỗi Chris Rock cho cú tát tại lễ trao giải Oscars.

Share
this:

Cách doanh nghiệp và cá nhân nổi tiếng xử lý khủng hoảng quan trọng như những gì họ làm hoặc quản lý tình huống ngay từ đầu, cũng như các bước được thực hiện để đảm bảo khủng hoảng không tiếp tục xảy ra.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể học hỏi được nhiều điều thông qua cách Smith cố gắng xử lý khủng hoảng.

Tuyên bố Will Smith đăng trên Instagram vào ngày 28.3 có thể là hành động đầu tiên trong một loạt các bước diễn viên xin lỗi vì tát diễn viên hài Chris Rock tại Lễ trao giải Oscars trong đêm 27.3 trước sự chứng kiến của khán giả quốc tế.

Will và Jada Pinkett Smith tham dự lễ trao giải Lựa chọn của nhà phê bình điện ảnh thường niên lần thứ 27 tại Fairmont Century Plaza vào ngày 13.3.2022 ở Los Angeles, California. Ảnh: Amy Sussman/Getty Images for Critics Choice Association/ Forbes

Hành động giống mọi người: Smith có thể làm những điều tương tự như các công ty và cá nhân đã làm để chuộc lỗi và giải thích hành vi của mình. Anh cần xin lỗi công khai và trả lời phỏng vấn để nói lời xin lỗi.

Baruch Labunski, CEO của Rank Secure, cho biết Smith “nên nhận mọi cuộc phỏng vấn, lời mời xuất hiện trên podcast, TV và radio. Tôi nghĩ anh nên chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi khó, đối mặt trực tiếp với hành vi của mình và thừa nhận anh rất, rất sai.”

“Smith cần tận dụng mọi cơ hội để xin lỗi về hành vi xấu của mình và có lẽ sau khi nhận lỗi, anh có thể làm một vài điều tốt thông qua việc nâng cao nhận thức về bệnh rụng tóc, như một cách để giải quyết hợp lý nguyên nhân gây ra cú tát đó.

Lịch sử cho thấy công chúng có thể tha thứ cho những người rơi khỏi vinh quang. Đôi khi tất cả những gì “người phạm lỗi” nên làm là lặp đi lặp lại câu “tôi xin lỗi vì những gì đã làm.” Thông thường, hành vi phạm tội càng nặng thì càng mất nhiều thời gian để lấy lại sự yêu quý của công chúng. Martha Stewart, Chipotle và Starbucks là những ví dụ điển hình.

Bước tiếp theo? Một cuộc khảo sát không chính thức tham vấn ý kiến các chuyên gia tiếp thị và PR, các nhà tư vấn và quan sát viên đưa ra lời khuyên về những gì Smith nên làm tiếp theo.

Lên kế hoạch: Marc Silverstein là người sáng lập kiêm CEO của On The Marc Media. Ông cho biết: “… đừng phát biểu mà không chuẩn bị gì cả. Hằng ngày họ nên tổ chức thêm các cuộc họp với nhóm PR và pháp lý để chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ. Đoạn video về cảnh Smith chế giễu một thành viên hói đầu của ban nhạc trong chương trình trò chuyện Arsenio cách đây nhiều năm trước được chia sẻ trên mạng. Ngoài ra, vào năm 2012, anh tát thẳng mặt nam phóng viên. Vì vậy, anh cần chuẩn bị kỹ những gì nên trả lời.”

Thảo luận cởi mở về khả năng tự kiểm soát: Michael Toebe là người sáng lập và chuyên gia của Reputation Quality. Ông lưu ý “hành vi của Smith không chỉ là xung đột giữa hai người đàn ông hoặc gia đình Smith và Rock. Hành vi này trở thành tâm điểm bàn tán sôi nổi về bạo lực và thậm chí bạo lực gia đình. Người xem cảm thấy bị tổn thương nặng. Bạn sẽ thấy nhiều lời bàn tán về điều này hơn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

“Smith sẽ được lợi rất nhiều nếu bình tĩnh kiểm soát cơn giận thay vì giải quyết bằng bạo lực đối với tất cả mọi người: đàn ông, phụ nữ, trẻ em, phi nhị nguyên giới. Đó là hành động các nhà phê bình muốn thấy anh thực hiện, ” Toebe nói. “Cần nhận thức rõ những gì xã hội đang muốn nghe và có lòng dũng cảm. Tôi nghĩ bản thân Smith có những điều đó. Cuối cùng, tôi mong đợi Smith sẽ gặp [giới truyền thông] để nói lời xin lỗi với thái độ hối hận và ăn năn cho dù anh có muốn làm điều này hay không hay chỉ làm theo yêu cầu của đội. Anh nên thực hiện ngay bây giờ, càng sớm càng tốt,” ông khuyên.

Sherese Patton là CEO kiêm phát ngôn viên chính của The Patton Agency. Bà nói: “Về trường hợp của Will, đội của anh cần phải chủ động và phát triển chiến lược sử dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thống để duy trì hình ảnh tích cực của anh. Đây là lần đầu tiên anh đoạt giải Oscar, giải thưởng nhiều người đều muốn chiến thắng được. Anh đạt được giải và thật tuyệt vời. Tuy nhiên, hành động của anh đêm đó trở thành tâm điểm của câu chuyện.”

Patton khuyên: “Anh cần phải nói rõ cảm xúc của mình và chịu trách nhiệm về hành động của mình.”

Kiểm soát câu chuyện: Carla Williams Johnson là CEO của công ty quảng cáo và tiếp thị Carli Communications. “Theo tôi, các bước tiếp theo anh nên làm là giải quyết trực tiếp sự việc để kiểm soát được câu chuyện. Tôi khuyên Smith nên xuất hiện ở khắp mọi nơi và nói về cách anh phản ứng vì tình cảm và đang bảo vệ gia đình của mình, nhưng cũng thừa nhận anh chọn sai cách để thể hiện.

“Thật ra, anh có hành động đó theo lẽ tự nhiên của con người và làm những gì anh nghĩ là cần thiết vào thời điểm đó. Tôi không ủng hộ cho hành động này nhưng vẫn khuyến khích anh nói về nơi anh đến để lấy cảm tình của khán giả,” Johnson nhận xét.

Trở thành gương điển hình: James Miller, người sáng lập của Photographer Touch, cho biết, “Tôi nghĩ Will Smith nên trả lại giải thưởng của mình kèm theo lời xin lỗi để trở thành gương điển hình và cho thế giới thấy người có hành vi không đúng thì sẽ nhận được hậu quả tương xứng. Đặc biệt trong những ngày này khi những người có tầm ảnh hưởng như Smith ảnh hưởng đến rất nhiều người trên thế giới.”

Tài trợ: Stacy Rosenberg là phó giáo sư giảng dạy tại Cao đẳng Heinz của Đại học Carnegie Mellon. Bà cho biết: “tự chịu trách nhiệm và cho công chúng biết anh đang hối hận [là] quan trọng nhất … [và] đảm bảo anh không lặp lại hành vi bạo lực này nữa. Anh cũng có thể tài trợ cho một chương trình phòng chống bạo lực để thể hiện cam kết trên quy mô rộng hơn.”

Nhận tham vấn: Lynford Morton là nhà giao tiếp chuyên nghiệp với kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân và truyền thông khủng hoảng. Ông nghĩ Smith nên “giải quyết vấn đề thực sự. Điều đó có nghĩa là tư vấn cũng như quản lý cơn giận để hiểu lý do tại sao cũng như giải quyết cách anh phản ứng. ”

Cali Estes là nhà tâm lý học lâm sàng làm việc với những người nổi tiếng trong lĩnh vực quản lý hành vi và tình trạng nghiện ngập. Bà cho biết: “Có vẻ cao cả khi anh có hành động bảo vệ vợ mình. Lúc đầu, anh nghĩ trò đùa này thật buồn cười cho đến khi vợ anh gợi ý hành động đó bằng một hành vi phi ngôn ngữ. Đây thực sự là một phần của chiến thuật lạm dụng trong kiểm soát mối quan hệ độc hại, và cần được tư vấn điều trị hội chứng đồng phụ thuộc (sự tận tụy quá mức trong một mối quan hệ, thậm chí hy sinh cả nhu cầu cá nhân và tâm lý của bản thân.)

Sửa lỗi: “Hãy công khai xin lỗi Chris Rock. Tôi sẽ mời Chris và Will cùng nhau tham dự chương trình Red Table Talk do Jada sản xuất. Họ có thể nói ra những điểm khác biệt của mình về câu chuyện tranh cãi đang diễn ra. Buổi nói chuyện này sẽ giúp xóa bỏ hết những điều không hay đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet,” Morton nghĩ.

Dịch vụ công ích: Joel Jackson, người đồng sáng lập Lifeforce, công ty sản xuất sản phẩm sức khỏe dành cho người tiêu dùng kỹ thuật số, cho biết Smith là “…người nổi tiếng nên công chúng và giới truyền thông giải trí đang theo dõi mọi hành động của anh, vì vậy anh nên dành một số thời gian tự thực hiện dịch vụ công ích liên quan đến chống bạo lực.”

Biên dịch: Gia Nhi