Công nghiệp

WB cấp tín dụng 126 triệu USD để Vĩnh Long nâng cấp hạ tầng

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hỗ trợ xây 3 tuyến đường huyết mạch cải thiện khả năng kết nối nội đô và nâng cao năng lực chống ngập tại thành phố Vĩnh Long.

Share
this:

Khoản tín dụng được cấp thông qua hiệp định tài trợ trị giá 126,9 triệu USD giữa chính phủ Việt Nam và WB, được ký kết tại Hà Nội chiều nay, 6.1. Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc WB sẽ là nhà cấp vốn, trong khi quỹ Đầu tư Phát triển cơ sở hạ tầng (DRIVE) do bộ Ngoại giao Hà Lan quản lý tham gia đồng tài trợ 19,5 triệu USD.

Phần vốn đầu tư còn lại sẽ do Chính phủ Việt Nam cung cấp trong tổng kinh phí 202,2 triệu USD dành cho Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của thành phố Vĩnh Long.

WB cho biết gần một nửa kinh phí dự án dành thực hiện các giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro ngập lụt, bao gồm xây dựng kè và cống ngăn triều, cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh thoát nước cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh để giữ nước mưa.

Thành phố Vĩnh Long có vị trí chiến lược nằm dọc hành lang kinh tế nối TP.HCM với ĐBSCL, là trung tâm kinh doanh nông nghiệp, thương mại và du lịch của cả vùng.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ xây 3 tuyến đường huyết mạch giúp cải thiện khả năng kết nối nội đô và nâng cao hơn nữa năng lực chống ngập của thành phố Vĩnh Long. Điều này sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn về cơ sở hạ tầng trong khu vực lõi đô thị thông qua hệ thống kiểm soát ngập úng, thoát nước, thu gom và xử lý nước thải…

Quyền giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, ông Rahul Kitchlu, cho biết sự hỗ trợ này sẽ giúp thành phố Vĩnh Long thực hiện danh mục đầu tư quy mô lớn, tăng cường khả năng thích ứng với các rủi ro khí hậu và thiên tai. “Nâng cấp cơ sở hạ tầng là chìa khóa để một thành phố có thể khai phá hết tiềm năng, bảo vệ những thành tựu đã đạt được và chống chọi với nhiều cú sốc,” ông nói trong thông cáo.

Thành phố Vĩnh Long có vị trí chiến lược nằm dọc hành lang kinh tế nối TP.HCM với ĐBSCL, nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh doanh nông nghiệp, thương mại và du lịch của cả vùng. Tuy nhiên, do nằm ở khu vực trũng thấp ven sông Tiền nên khoảng 60% diện tích của thành phố có nguy cơ bị ngập lụt.

Tình trạng ngập lụt và vệ sinh môi trường kém là những trở ngại lớn kìm hãm sự phát triển của thành phố này, theo WB. Theo đó các hợp phần chính của dự án sẽ bao gồm hệ thống thông tin quản lý tổng hợp rủi ro ngập lụt, nền tảng chia sẻ dữ liệu không gian địa lý, các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và hệ thống quản lý giao thông thông minh.