Quốc tế

UAE thành lập trung tâm quản lý tài sản cho các văn phòng gia đình

Share
this:

Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC) sẽ thành lập trung tâm hỗ trợ các văn phòng gia đình trong việc quản lý tài sản tại UAE.

Ban quản lý của trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC) vừa phê duyệt mở trung tâm Doanh nghiệp Gia đình và Quản lý Tài sản tư nhân Toàn cầu (Global Family Business and Private Wealth Centre) tại UAE để chào đón thêm văn phòng gia đình (Family Offices) đến quốc gia này.

Văn phòng gia đình là một công ty tư nhân thực hiện nhiệm vụ quản lý đầu tư và quản lý tài sản cho một gia đình giàu có, thường là một công ty có tài sản có thể đầu tư trên 100 triệu đô la, với mục tiêu là phát triển và chuyển giao tài sản qua các thế hệ một cách hiệu quả. Vào tháng 9.2022, DIFC sẽ triển khai dự án mới này với kỳ vọng tăng gấp đôi đóng góp vào nền kinh tế của UAE, phát triển lĩnh vực quản lý tài sản và mang đến khả năng tiếp cận vời đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ cho việc lập kế hoạch kế nhiệm trong các gia đình thuộc giới siêu giàu mới và hiện nay.

UAE là “thủ phủ” về quản lý tài sản. Trong năm 2021, lĩnh vực quản lý tài sản tại UAE tăng 20% so với 11% trên toàn thế giới, với 41% từ giới siêu giàu và các văn phòng giao đình. Con số này được kỳ vọng tăng lên 46% vào năm 2026. Cũng trong năm đó, hơn 2.000 triệu phú đã đổ tiền vào UAE, giúp quốc gia này đóng góp 30% vào tổng số tài sản quản lý trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Số tài sản được quản lý sẽ tăng hơn nữa khi các gia đình siêu giàu hướng đến UAE như điểm đến cho văn phòng gia đình của họ.

Trung tâm này là dấu mốc quan trọng khác cho quá trình phát triển lĩnh vực quản lý tài sản của DIFC. Điều này thể hiện cam kết dài hạn từ DIFC trong việc mang đến các dịch vụ quản lý tài sản tư nhân chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế,” Tarek Hajjiri, giám đốc điều hành (CEO) của trung tâm mới cho biết.

Trong khi Hajjiri và đội ngũ nhân sự của DIFC thu hút các văn phòng gia đình mới có quy mô toàn cầu, những doanh nghiệp gia đình đã nằm trong khung pháp lý của UAE đang chuyên nghiệp hóa cách quản lý tài sản từ việc phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO), bên cạnh dịch vụ từ quốc gia Trung Đông này.

DIFC sẽ khánh thành trung tâm quản lý tài sản mới tại UAE vào tháng 9.2022. Ảnh: Getty Images

Việc tập đoàn dầu khí Saudi Aramco niêm yết cổ phiếu vào năm 2019 đã trở thành yếu tố to lớn trong việc thúc đẩy các gia đình đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán, giúp việc kinh doanh phát triển và phi tập trung hóa tài sản. Với hơn 60% doanh nghiệp đang hoạt động tại Saudi Arabia thuộc sở hữu hoặc do các gia đình điều hành, nên rất nhiều tài sản vẫn chưa được quản lý. Lĩnh vực quản lý tài sản chiếm hơn 30% GDP của UAE.

Trong hơn 2 năm qua, một số doanh nghiệp gia đình tại Saudi Arabia đã liên lạc với công ty tư vấn Agreus Group để thiết lập văn phòng gia đình tại UAE do các sự kiện tạo tính thanh khoản. Hiện nay, nhóm khách hàng của Agreus Group có 5 trong số 10 doanh nghiệp gia đình hàng đầu Saudi Arabia. Các doanh nghiệp gia đình quan tâm đến việc xây dựng cấu trúc quản trị công ty vững chắc, vừa là thách thức cho các văn phòng gia đình vừa là cơ hội tuyệt vời đối với những doanh nghiệp như Agreus Group.

Các quốc gia phát triển trên thế giới đã hình thành nhu cầu dành cho nguồn nhân lực chất lượng cao, khi những văn phòng gia đình bắt đầu chuyên nghiệp hóa cần đến những người đứng đầu ban lãnh đạo cũng như nhà đầu tư chuyên nghiệp để quản lý danh mục đầu tư được cân đối. Các văn phòng gia đình tại Trung Đông đầu tư rất nhiều vào chiến lược vĩ mô toàn cầu cũng như lĩnh vực thiếu tính thanh khoản như vốn sở hữu tư nhân và bất động sản.

Tuy vậy, thật khó để danh sách các ứng viên tiềm năng về việc điều hành và đầu tư của khu vực Trung Đông có thể so sánh với New York (Mỹ) và London (Anh), nơi những doanh nghiệp gia đình tìm kiếm nhân tài. Tuy vậy, đó chỉ là thách thức thu hút các chuyên gia đến với thị trường văn phòng gia đình rất phát triển của Saudi Arabia.

Với ưu đãi thuế và động lực thay đổi hình ảnh trên trường quốc tế, Saudi Arabia chắc chắc là khu vực phát triển cho việc xây dựng tài sản và đáng chú ý về IPO trên quy mô toàn cầu. Đó là ví dụ hoàn hảo về những gì có thể xảy ra khi niêm yết cổ phiếu.

Trong 1 thập kỷ tới, 1.000 tỉ USD (3.670 tỉ AED) sẽ được chuyển vào thế hệ doanh nghiệp gia đình tiếp theo và các doanh nghiệp gia đình hiện nay đang chuyên nghiệp hóa cách quản lý tài sản. Với việc UAE ngày càng thu hút sự chú ý từ thế giới như điểm đến dành cho văn phòng gia đình, Agreus Group kỳ vọng quốc gia này sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong 12 tháng tới.

Biên dịch: Minh Tuấn