Doanh nghiệp

Tập đoàn Nhật mua 35% cổ phần CTCP Điện Gia Lai để đẩy mạnh năng lượng tái tạo

1 năm trước
Tác giả Bảo Trung

JERA hứa hẹn sẽ hỗ trợ CTCP Điện Gia Lai trong chiến lược mở rộng danh mục năng lượng tái tạo tiềm năng đến năm 2025.

Share
this:

Ngày 16/8, CTCP Điện Gia Lai (GEC) công bố thông tin tập đoàn điện lực JERA của Nhật Bản đã chính thức mua lại 35% cổ phần của GEG từ hai nhà đầu tư nước ngoài là IFC và quỹ đầu tư Năng lượng Tái tạo Armstrong Asset Management . Với giá trị vốn hóa thị trường của GEG vào trung tuần tháng 8.2022 đạt gần 300 triệu USD, ước tính tập đoàn Nhật Bản phải bỏ ra trên 100 triệu USD để trở thành cổ đông chiến lược của GEG, công ty đang hoạt động về năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

JERA là một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Nhật Bản, hiện đang sở hữu tổng công suất phát điện lên đến gần 80 GW tại Nhật Bản, tương đương với toàn hệ thống của Việt Nam hiện tại. Tại Nhật, JERA đang vận hành 26 nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 66 GW, cung cấp 255 TWh sản lượng điện, tương ứng 33% thị phần sản lượng điện của Nhật Bản.

Trong khi đó, CTCP Điện Gia Lai hiện có danh mục năng lượng tái tạo phong phú, đa dạng loại hình, từ thủy điện đến điện mặt trời, áp mái và điện gió… tổng cộng hơn 20 nhà máy năng lượng tái tạo và 34 hệ thống áp mái với tổng công suất gần 600 MWp. Lũy kế sản lượng điện từ năm 2010 đến nay là 3,7 TỶ KWh.

JERA nhận định Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh: TTC

Phát triển năng lượng tái tạo hiện đang là xu hướng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hướng đến Net Zero vào 2050 đã cam kết tại COP 26. Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cần 166 tỷ USD để đầu tư vào ngành điện từ nay đến năm 2040. Con số này cao hơn khoảng 50% so với con số 109 tỷ USD được ước tính theo kịch bản chính sách hiện tại được nêu ra trong Quy hoạch điện VIII sơ bộ.

Tại thị trường Việt Nam, sau khi đầu tư vào dự án nhiệt điện khí Phú Mỹ tại Vũng Tàu, JERA định hướng phát triển các dự án LNG tại Việt nam. JERA nhận định Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển LNG và năng lượng tái tạo để từ đó góp phần vào giảm thải CO2 và cung cấp năng lượng ổn định hỗ trợ tăng trưởng phát triển kinh tế. JERA hứa hẹn sẽ hỗ trợ CTCP Điện Gia Lai trong chiến lược mở rộng danh mục năng lượng tái tạo tiềm năng đến năm 2025. GEC hiện là công ty năng lượng tái tạo duy nhất thuộc rổ VNSI 20 bao gồm 20 công ty phát triển bền vững tiêu biểu tại thị trường Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, CTCP Điện Gia Lai tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh so với cùng kỳ. Doanh thu thuần hợp nhất đạt 1.076 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 572 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp duy trì tại mức 53%, đạt mức tích cực so với mức 39% trung bình ngành. Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm đạt 228 tỷ đồng và 212 tỷ đồng, nếu so với kế hoạch phấn đấu 2022 lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm công ty cũng đã hoàn thành 57%.