Kinh doanh

Samuel Chen lần đầu vào nhóm 50 người giàu nhất Đài Loan

1 năm trước
Tác giả Jane Ho

Ông Samuel Chen lần đầu tiên có mặt trong nhóm 50 người giàu nhất Đài Loan với khối tài sản ròng 2,4 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Nhà đầu tư kỳ cựu Samuel Chen đã trở thành “tân binh” trong danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan năm 2023, khi sở hữu khối tài sản ròng 2,4 tỉ đô la Mỹ, phần lớn nhờ vào đợt IPO của Polaris Group vào tháng 6.2022. Năm 2019, ông Chen mua lại cổ phần trong nhà phát triển và sản xuất dược phẩm theo hợp đồng có vốn hóa thị trường 2,5 tỉ đô la Mỹ, trở thành cổ đông lớn nhất và giữ vai trò giám đốc. Đến nay, Polaris Group đã thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc điều trị ung thư ADI-PEG 2 và đệ đơn xin cấp phép lên cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Tuy vậy, việc tăng chi phí đầu tư vào hoạt động nghiên cứu thuốc khiến khoản lỗ thuần của Polaris Group, có cơ sở điều chế dược phẩm sinh học và trung tâm nghiên cứu đặt tại California, cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy khác tại Trung Quốc đại lục, tăng lên 862 triệu Tân Đài tệ (28 triệu đô la Mỹ) trong chín tháng đầu năm 2022. Trong khi đó, doanh thu giảm hơn 40% xuống còn 5,5 triệu Tân Đài tệ (179.000 đô la Mỹ), khi thị trường đã đi qua giai đoạn hoạt động vận chuyển tăng mạnh do dịch COVID-19 cách đây một năm trước.

Samuel Chen, cổ đông lớn nhất của Polaris Group. Ảnh: Forbes Asia.

Tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ sư hóa học tại đại học Quốc lập Thanh Hoa của Đài Loan, Samuel Chen trở nên giàu có từ việc kinh doanh mực (viết, in). Ông là nhà đầu tư sớm của nền tảng hội nghị trực tuyến Zoom, giữ chức giám đốc của công ty này đến năm 2018. Khi Zoom tiến vào Đài Loan trong năm 2014, Digit Mobile, công ty do Chen điều hành, trở thành nhà phân phối của ứng dụng này tại thị trường nội địa, cung cấp dịch vụ bằng tiếng trung và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ đầu tư Digital Mobile Venture của Samuel Chen đã rót vốn vào các công ty hoạt động trong hai lĩnh vực công nghệ sinh học (biotech) và thiết bị điện tử tại Đài Loan. Ông Chen điều hành của một vài công ty trong số đó, bao gồm nhà sản xuất thiết bị nhận dạng quang học Sonix Technology. Vào tháng 12.2021, ông đầu tư 109 triệu đô la Mỹ vào Acepodia, công ty biotech phát triển thuốc điều trị ung thư tại Đài Loan.

Biên dịch: Minh Tuấn