Doanh nghiệp
Sponsored | Brand Contributor

Rạp chiếu phim Beta Cinemas “vượt bão” Covid và suy thoái nhờ lối đi khác biệt

11 tháng trước

Bất chấp nhiều khó khăn bủa vây, hệ thống rạp chiếu Beta Cinemas đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ với tăng trưởng dương sau ba năm kể từ khi đại dịch Covid-19 và bão suy thoái kinh tế gây ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới.

Share
this:

Thị trường rạp chiếu “thăng trầm” với nhiều biến động trước và sau Covid-19


Ba năm trước, thời điểm đỉnh dịch Covid-19 được ví như “thời kỳ đen tối” của thị trường rạp chiếu phim trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Cuối năm 2019, đại dịch bắt đầu lan rộng, tác động lớn đến ngành công nghiệp điện ảnh. Rạp chiếu phim trên khắp thế giới phải tạm đóng cửa hoặc áp dụng các biện pháp hạn chế để đảm bảo an toàn cho khán giả. Các doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu tại thời điểm ấy hầu như không có doanh thu do lệnh giãn cách xã hội, song các rạp chiếu vẫn phải gồng gánh các chi phí cố định như thuê mặt bằng, trả lương cho nhân viên.

Tuy nhiên, đến năm 2022, ngành công nghiệp điện ảnh bắt đầu sự phục hồi mạnh mẽ. Với việc triển khai các biện pháp phòng ngừa và tiêm chủng, rạp chiếu phim đã có thể mở cửa trở lại. Khán giả khao khát trải nghiệm điện ảnh trên màn ảnh lớn, đã trở lại rạp chiếu và đóng góp vào việc tăng trưởng doanh thu rạp chiếu. Song khó khăn vẫn “bủa vây” khi tới năm 2023, nhiều chuyên gia đã đưa ra dự báo đây là thời điểm suy thoái kinh tế trầm trọng trên toàn cầu.

Trong những thách thức lớn kể trên, Beta Cinemas đã nổi lên như một trong những rạp chiếu phim hàng đầu kể từ thời kỳ hậu COVID-19. Báo cáo thị trường rạp chiếu phim năm 2022 toàn thị trường đạt 78% so với năm 2019 (năm huy hoàng của điện ảnh với sự xuất hiện của nhiều siêu phẩm bom tấn như Captain Marvel, Shazam!, Avengers: End Game...), riêng Beta Cinemas đạt 177% so với năm 2019, cho thấy sức bật cực lớn so với thị trường rạp chiếu phim nói chung.

Không chỉ dừng lại ở sự phát triển ấn tượng trong năm 2022, Beta Cinemas tiếp tục ghi nhận những thành công đáng kể trong nửa đầu năm 2023. Toàn thị trường có gần 25 triệu khách hàng, tăng trưởng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng Beta Cinemas, tăng trưởng lên tới 108% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hướng đi khác biệt giúp rạp chiếu vượt qua thời kỳ “bão chồng bão”

Hơn 10 năm hình thành và phát triển, chuỗi rạp Beta đã có những bước tiến đáng kể với định vị thương hiệu hoàn toàn khác biệt và hoàn thiện chính sách nhượng quyền rạp chiếu với tiềm năng phát triển mạnh nhất thị trường. Tính đến tháng 6.2023, toàn hệ thống có 16 rạp chiếu ở 11 tỉnh thành (dự kiến cuối năm 2023 sẽ mở thêm 2 cụm rạp Beta Cinemas Lào Cai và Beta Cinemas Phú Quốc), trở thành một trong bốn cụm rạp lớn nhất tại Việt Nam (theo Q&Me năm 2023)

Sự phát triển ấn tượng của Beta Cinemas sau đại dịch COVID-19 và bão suy thoái kinh tế năm 2023 đã chứng minh khả năng thích nghi và sự sáng tạo của doanh nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu của khán giả và đương đầu với thách thức.

Tiên phong với mô hình nhượng quyền rạp chiếu phim (lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam), Beta Cinemas mang tới các giải pháp đầu tư có mức chi phí hợp lý, chỉ từ 3 tỉ đồng cho một phòng chiếu. Mô hình này được tối ưu hóa về vận hành và chi phí nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và trải nghiệm điện ảnh cốt lõi.

Lựa chọn mô hình đúng đắn cũng giống như sở hữu một “hầm trú ẩn” chắc chắn trong thời kỳ khó khăn. Vì thế cần một hướng đi đúng đắn trong mỗi chiến lược đầu tư, để không chỉ tồn tại giữa những biến động khó khăn mà còn phát triển mạnh mẽ.