Công nghệ

Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ dự án AI tại châu Phi

8 tháng trước
Tác giả Gigi Zamora

Khoản tài trợ trị giá 30 triệu USD là nỗ lực mới nhất của quỹ Bill & Melinda Gates để mang AI đến các quốc gia thu nhập trung bình thấp.

Share
this:

Vào ngày 10.10, quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) đã công bố khoản tài trợ trị giá 30 triệu USD cho một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mới tại châu Phi. Theo BMGF, nền tảng AI này sẽ giúp các nhà khoa học phát triển ra những giải pháp cho các vấn đề về y tế và xã hội trên toàn khu vực.

Bill & Melinda Gates Foundation kỳ vọng khoản tài trợ trên sẽ giúp các nhà khoa học tại châu Phi dễ dàng tiếp cận AI, công nghệ được Bill Gates nhận định là “bước tiến quan trọng nhất kể từ khi giao diện đồ họa người dùng ra đời,” từ đó mở đường cho đổi mới sáng tạo. BMGF cũng muốn đảm bảo rằng công nghệ AI sẽ được phát triển an toàn, bình đẳng và có đạo đức. Nền tảng AI mới sẽ bao gồm cung cấp cơ sở lưu trữ dữ liệu, phát triển kỹ thuật và sự am hiểu về chính sách quản lý.

“AI phải là công cụ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, bất kể địa vị kinh tế xã hội. Chính phủ các nước và tổ chức từ thiện sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo AI được dùng để giảm bất bình đẳng. Đó là ưu tiên trong các kế hoạch và dự án về AI của tôi,” Bill Gates cho biết trong một bài đăng hồi tháng 3.2023.

Trong bối cảnh AI ngày càng phổ biến, BMGF đang nỗ lực đưa công nghệ này các quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Vào tháng 8.2023, quỹ này thông báo sẽ tài trợ 5 triệu USD cho gần 50 dự án phát triển AI tạo sinh tập trung vào nâng cao lĩnh vực y tế toàn cầu và phát triển kinh tế, xã hội tại những quốc gia như Pakistan và Brazil. 

Bill Gates cho biết khoản tài trợ 30 triệu USD sẽ hỗ trợ những nhà khoa học đang nghiên cứu giải pháp cho các lĩnh vực gồm y tế, nông nghiệp, dịch vụ tài chính và đổi mới sáng tạo. Mục đích nhằm giúp các dự án này bước sang giai đoạn tiếp theo.

Bill & Melinda Gates Foundation cho biết số tiền 30 triệu USD sẽ hỗ trợ các nhà khoa học tại châu Phi hợp tác triển khai AI trong những lĩnh vực mà công nghệ này tập trung vào, gồm y khoa, nông nghiệp, dịch vụ tài chính và sáng tạo. Mục đích nhằm giúp các nhà khoa học này cải tiến dự án cho giai đoạn tiếp theo.

“Mục tiêu của khoản tài trợ này là hỗ trợ quá trình phát triển những giải pháp công nghệ mới giúp giảm sự bất bình đẳng và cần được phổ biến sớm nhất có thể, thay vì trong 10 đến 20 năm nữa,” Bill Gates chia sẻ tại Grand Challenges Annual Meeting, hội nghị quy tụ các tổ chức và đối tác nghiên cứu tổ chức tại Dakar, Senegal hôm 10.10.

Tại hội nghị, Bill Gates cũng đề cập đến những thách thức ngắn hạn trong việc ứng dụng AI, bao gồm đảm bảo mức độ chính xác, vấn đề về bản quyền và giả mạo thông tin.

“Về những thách thức trong dài hạn, thế giới hiện nay đang thiếu nguồn lực như bác sĩ, giáo viên và lương thực. Tuy vậy, sự tiến bộ của AI và robot có thể tự động hóa nhiều công việc trước đó do con người thực hiện. Điều này lại dẫn đến vấn đề mới về dư thừa lao động. Hiện tại, chúng ta vẫn chưa đến viễn cảnh đó, nhưng AI là công nghệ đầu tiên không có giới hạn về mức độ ứng dụng,” Bill Gates cho biết.

Bill Gates hiện là người giàu thứ chín thế giới với giá trị tài sản 109,5 tỉ USD, theo thống kê của Forbes. Bill Gates đồng sáng lập Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 2000 cùng vợ cũ Melinda French Gates, với cam kết đóng góp hàng tỉ đô la Mỹ cho các hoạt động nghiên cứu và điều chế vaccine, ủng hộ bình đẳng giới và học bổng.

Bill & Melinda Gates Foundation là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới với số tài sản đang nắm giữ có giá trị 67,3 tỉ USD tính đến tháng 12.2022. Trong năm 2022, Bill Gates cho biết tổ chức này sẽ dừng hoạt động sau 25 năm nữa.

Biên dịch: Minh Tuấn