Quốc tế

OpenView ngừng đầu tư mới vì hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

6 tháng trước
Tác giả Kenrick Cai

Đầu tháng 12, đối tác Mackey Craven của OpenView Venture Partners thông báo rời đi, khiến công ty không khỏi bất ngờ. Việc thiếu lãnh đạo đã khiến công ty đầu tư này tạm dừng rót vốn đầu tư vào các dự án mới.

Share
this:

OpenView Venture Partners đã gây sốc cho nhân viên và ngành đầu tư mạo hiểm khi ngừng các khoản đầu tư mới đồng thời sa thải một nửa nhân viên, bao gồm cả phó chủ tịch và trợ lý.

Theo các nguồn tin nói với Forbes, công ty đưa ra quyết định này vì Mackey Craven và Ricky Pelletier đã rời đi chỉ sau vài tháng công ty huy động nguồn vốn mới. 

Một nguồn tin cho biết hầu hết các đối tác đầu tư đều ở lại – gồm Blake Bartlett, vị lãnh đạo thứ ba của công ty, nhà sáng lập Scott Maxwell cùng với khoảng 10 đối tác cấp thấp hơn. Ngoài ra, công ty có thể tiếp tục các khoản đầu tư mới trong tương lai.

Công ty chỉ sử dụng khoảng 80 triệu USD từ nguồn vốn mới huy động 570 triệu USD trong tháng 3. Đây là lần gọi vốn thứ bảy trong lịch sử của công ty. Các nhân viên còn lại dự định dành vài tháng tới để hỗ trợ những công ty trong danh mục đầu tư, cũng như xây dựng một kế hoạch mới để trình bày với đối tác về tương lai của công ty.

Pelletier và Maxwell từ chối bình luận thêm trong khi Craven và Bartlett không thể liên lạc được. OpenView không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes.

Đầu tháng 12, OpenView ở Boston, Massachusetts, đột ngột sa thải một nửa nhân viên. Ảnh: Corbis/ Getty Images/ Forbes

Quyết định đột ngột và bất ngờ này được đưa ra sau vài tháng hỗn loạn khiến công ty thiếu người lãnh đạo. Ngay sau khi OpenView công bố nguồn vốn mới vào đầu năm 2023, Pelletier từ chức vị trí lãnh đạo đồng thời quyết định rời bỏ hoàn toàn ngành đầu tư mạo hiểm (hiện anh đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ ở xung quanh New England, bao gồm cả tiệm rửa xe).

Hồi tháng 11, Craven nói với các vị lãnh đạo còn lại rằng anh muốn từ chức, gây sốc cho đồng nghiệp. Tại cuộc họp hôm 5.12, các vị lãnh đạo nói với nhân viên rằng Craven rời công ty nhưng không phải để đầu tư vào nơi khác.

Vì vậy, trong tháng 11, Bartlett buộc phải quay về điều hành công ty mặc dù đang nghỉ phép dài hạn. Anh nhận ra công ty không thể tiếp tục tăng trưởng nếu ban lãnh đạo chỉ có mỗi mình anh.

Maxwell, nhà đầu tư trước kia tại Insight Partners, thành lập OpenView vào năm 2006. Công ty quản lý tài sản trị giá khoảng 2,4 tỉ USD. Maxwell vẫn là thành viên trong ban lãnh đạo của công ty, nhưng đã nhường lại vị trí điều hành trong vài năm qua sau khi chuyển giao quyền quản lý sang Bartlett, Craven và Pelletier.

Đáng chú ý nhất là khoản đầu tư của Craven vào công ty phần mềm đám mây Datadog tại New York. Công ty này đã niêm yết vào năm 2019 (khoản đầu tư này giúp anh lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes ở lĩnh vực quỹ đầu tư mạo hiểm trong năm 2017).

Công ty triển khai đầu tư nguồn vốn 450 triệu USD trong thời kỳ thị trường mạo hiểm đang ở đỉnh cao của chu kỳ tăng trưởng vào năm 2021. Một nguồn tin nói với Forbes rằng tỉ suất hoàn vốn nội bộ âm.

Đây là điểm đáng quan tâm trong cuộc họp thường niên gần đây nhất của OpenView với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, công ty vẫn còn nguồn vốn đáng kể để đầu tư.

Ban giám đốc quyết định tạm dừng đầu tư để đánh giá lại tương lai của công ty. Những nhân viên bị sa thải nhận ít nhất sáu tháng trợ cấp thôi việc. Ngoài ra, công ty cho các thành viên còn lại có nhiều thời gian để quyết định những bước tiếp theo.

Nếu OpenView không tiếp tục đầu tư thì công ty có thể rút một phần vốn trong số cam kết còn lại với đối tác để hỗ trợ cho những công ty trong danh mục đầu tư hiện hữu. Ngoài ra, công ty có thể quyết định chuyển vị trí của mình trong các startup này cho những công ty đầu tư khác đồng thời trả lại toàn bộ vốn cho đối tác.

Công ty cũng có thể đề xuất với đối tác ban lãnh đạo mới để tiếp tục đầu tư. Đó sẽ là một cuộc chiến khó khăn vì các nhà đầu tư ít kinh nghiệm phải đối mặt với thị trường đầu tư mạo hiểm đầy thách thức vốn ưu tiên startup AI hơn công ty phát triển phần mềm doanh nghiệp truyền thống nằm trong danh mục đầu tư của OpenView.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Reach Capital chuẩn bị 215 triệu USD để đầu tư vào startup edtech
Nhóm đầu tư tiếp vốn 41 triệu USD để XanPool mở rộng thị trường quốc tế