Kinh doanh

Nhóm đầu tư tiếp vốn 41 triệu USD để XanPool mở rộng thị trường quốc tế

XanPool sẽ sử dụng nguồn vốn này để nhanh chóng mở rộng quy mô cho nền tảng thanh toán xuyên biên giới ra bên ngoài châu Á.

Share
this:

Từ đầu năm 2022, XanPool – công ty vận hành nền tảng thanh toán xuyên biên giới – đã nhận tổng cộng 41 triệu USD từ nhóm các nhà đầu tư được dẫn dắt bởi Target Global có trụ sở tại London, Anh để đẩy nhanh kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh sang châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi và châu Mỹ Latinh.

Theo đó, công ty đặt tại Hong Kong đã huy động thành công 35 triệu USD từ nhà đầu tư mới Target Global và 6 triệu USD từ nhà đầu tư hiện hữu Antler Elevate trong vòng gọi vốn có mức định giá 400 triệu USD diễn ra vào quý 2.2022, trở thành điểm sáng trong giai đoạn khó khăn về huy động tài chính của các startup trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường CB Insights, tổng vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn thế giới trong quý 3.2022 giảm xuống còn 74,5 tỉ USD, thấp nhất trong 9 quý qua. Con số này thấp hơn 34% so với 3 tháng trước đó.

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của XanPool, Jeffery Liu. Ảnh: Darreh Gabriel Low chụp cho Forbes Asia

“Chúng tôi sẵn sàng cho giai đoạn ‘mùa đông gọi vốn’ trong dài hạn,” Jeffery Liu, 28 tuổi, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành (CEO) của XanPool, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Singapore. Liu là thành viên trong danh sách Under 30 châu Á năm 2022 của Forbes ở hạng mục Tài chính và Đầu tư mạo hiểm, ứng dụng công nghệ để thay đổi tư duy bảo thủ của thị trường tài chính.

Khoản đầu tư trên sẽ mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho XanPool bên ngoài châu Á, thị trường lớn nhất của công ty này. XanPool cũng sẽ triển khai kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Thái Lan, với mục tiêu đưa đội ngũ kỹ sư phần mềm và chuyên viên phát triển sản phẩm làm việc từ xa sang xứ sở Chùa Vàng. “Phần lớn nhân sự làm việc từ xa của chúng tôi đang chuyển đến Thái Lan,” Liu cho biết.

Kể từ khi thành lập vào năm 2019, Xanpool (hỗ trợ cả tiền mã hóa và tiền định danh) đã tăng trưởng nhanh chóng trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19, giữa bối cảnh xu hướng thương mại điện tử xuyên biên giới bùng nổ ở châu Á. Tại đây, các tiểu thương từng phụ thuộc vào những tổ chức tài chính trung gian như Visa và Mastercard để thực hiện thanh toán quốc tế nay chuyển sang nền tảng do XanPool cung cấp.

Công ty hiện có hơn 2 triệu người dùng.

“Chúng tôi luôn đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới lạ cũng như thúc đẩy sự thay đổi trong hệ thống tài chính truyền thống, và XanPool là cái tên phù hợp nhất,” Mike Lobanov, nhà sáng lập và giám đốc của Target Global, cho biết qua tin nhắn từ Đảo Síp.

Mặc cho tình hình kinh tế vĩ mô ngày càng bất ổn trong điều kiện lạm phát tăng cao và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nâng lãi suất, Liu nhận định doanh thu của XanPool trong năm 2022 sẽ đạt 65,8 triệu USD, hơn ba lần so với năm 2021 và tiếp tục tăng lên hơn 163 triệu USD vào năm 2023. “Chúng tôi đang mở rộng một cách hợp lý và tăng trưởng ổn định,” Liu cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn