Quốc tế

Nhóm 8 công ty nổi bật trong danh sách Asia’s 200 Best Under A Billion 2023

10 tháng trước
Tác giả Ardian Wibisono

8 cái tên tiêu biểu sau đây đã gặt hái thành công từ việc nắm bắt nhu cầu dành cho vật liệu bán dẫn toàn cầu tăng cao.

Share
this:

Forbes Asia vừa qua đã công bố danh sách Asia’s 200 Best Under A Billion (200 doanh nghiệp có doanh thu dưới một tỉ USD tốt nhất châu Á) thường niên năm 2023, tôn vinh 200 doanh nghiệp niêm yết vừa và nhỏ ở châu Á – Thái Bình Dương đã vượt qua những cơn gió ngược của nền kinh tế toàn cầu như tình hình lạm phát và chi phí huy động vốn tăng cao để đạt kết quả kinh doanh ấn tượng.

Danh sách năm nay tập trung vào những doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất chip bán dẫn và các lĩnh vực liên quan. Đó là vì nhu cầu dành cho vật liệu bán dẫn, có thể được tìm thấy trong mọi đồ vật như điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng và ô tô, đã gia tăng đáng kể trong ba năm qua nhờ vào xu hướng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tăng lên. Dẫu vậy, thị trường vật liệu bán dẫn trong năm 2023 được dự báo sẽ phần nào hạ nhiệt do gián đoạn nguồn cung toàn cầu. 

Danh sách lần này còn có những công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin (IT) góp phần vào quá trình số hóa của các lĩnh vực gồm chăm sóc sức khỏe, hậu cần (logistics) và sản xuất….Bên cạnh đó, những lĩnh vực phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng, như nhà hàng, giải trí và thể thao tiếp tục ghi nhận doanh số bán hàng tăng lên sau khi những quy định hạn chế phòng dịch COVID-19 được gỡ bỏ. Danh sách năm 2023 bao gồm 58 công ty đã góp mặt từ năm trước đó.

Sau đây là 8 cái tên tiêu biểu đã gặt hái thành công từ việc nắm bắt nhu cầu dành cho vật liệu bán dẫn toàn cầu tăng cao.

Chroma Ate

Chroma Ate – công ty phát triển thiết bị đo lường và kiểm tra độ chính xác có trụ sở tại Đào Viên, Đài Loan báo cáo doanh thu trong năm 2022 tăng 25% lên con số kỷ lục 740 triệu USD, với động lực tăng trưởng từ việc cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn và pin xe điện. Tuy các dịch vụ về vật liệu bán dẫn, nhân tố chính đóng góp vào kết quả tăng trưởng doanh thu của năm 2022, chững lại, Chroma Ate vẫn ghi nhận nhu cầu ổn định từ ngành xe điện trong năm 2023.

Frontken

Đặt trụ sở tại Petaling Jaya, Malaysia, Frontken cung cấp các dịch vụ xử lý bề mặt vật liệu bán dẫn, cũng như kỹ thuật cho các ngành dầu khí và công nghiệp hàng hải. Trong năm 2022, công ty đạt doanh thu kỷ lục 118 triệu USD, tăng trưởng 15% với mảng kinh doanh xử lý bề mặt vật liệu bán dẫn đóng góp hơn 75% tổng doanh thu.

KPIT Technologies

Vào tháng 3.2023, công ty cung cấp giải pháp phần mềm trong lĩnh vực ô tô KPIT Technologies đã ký kết thỏa thuận phát triển phần mềm cho hệ thống vận hành tiếp theo trên các mẫu xe của tập đoàn Nhật Bản Honda. Trước đó, công ty cũng đạt thỏa thuận tương tự với hãng xe Pháp Renault. Trong năm 2022, KPIT Technologies báo cáo lợi nhuận ròng tăng 38% với doanh thu đạt 419 triệu USD.

Pro Medicus

Pro Medicus, công ty có trụ sở tại Richmond, Úc cung cấp phần mềm và dịch vụ về hình ảnh y khoa cho các bệnh viện, trung tâm chẩn đoán hình ảnh và tập đoàn y tế trên toàn thế giới. Trong nửa đầu năm kinh doanh tính đến tháng 12.2022, công ty tiếp tục ghi nhận thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ. Trước đó, doanh thu của Pro Medicus trong năm tài khóa 2022 tăng 37% lên 68 triệu USD, thúc đẩy từ tình hình kinh doanh tại thị trường Bắc Mỹ tăng mạnh.

Shift Inc. (Nhật Bản)

Shift đã ghi nhận thu nhập tăng cao nhờ vào nhu cầu dành cho dịch vụ kiểm định và đảm bảo chất lượng cho phần mềm từ bên thứ ba của công ty duy trì sự ổn định. Trong năm tài khóa 2022, doanh thu của Shift tăng 41% lên 533 triệu USD và lợi nhuận đạt 41 triệu USD, tăng trưởng 76%. Công ty có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng hai chữ số trong năm 2023.

Systems Ltd.

Có trụ sở tại Lahore, Pakistan, Systems Ltd – công ty phát triển phần mềm kinh doanh báo cáo doanh thu trong ba tháng đầu năm 2023 tăng gấp đôi lên 37 triệu USD. Trước đó, doanh số bán hàng của công ty cũng tăng gấp hai lần lên 155 triệu USD trong năm 2022. Systems ca ngợi thành quả tăng trưởng đến từ quá trình số hóa đang diễn ra trong khu vực công và tư nhân tại Pakistan.

Thai Optical Group

Sau khi doanh số bán hàng phục hồi hậu COVID-19, công ty sản xuất sản phẩm kính điều chỉnh khúc xạ đặt tại Bangkok, Thái Lan đã báo cáo lợi nhuận thuần tăng 30% lên 12 triệu USD, doanh thu đạt 83 triệu USD. Phần lớn doanh thu của Thai Optical Group đến từ thị trường quốc tế với hai quốc gia Úc và New Zealand có đóng góp lớn nhất, theo sau đó là châu Âu.

UMS Holdings

Việc các hãng sản xuất chip nâng công suất đã giúp doanh số của những thiết bị sản xuất vật liệu bán dẫn toàn cầu chạm mốc kỷ lục 109 tỉ USD trong năm 2022. Kết quả này đã thúc đẩy lợi nhuận ròng của UMS Holdings tăng 77% lên 71 triệu USD, đưa 2022 trở thành năm có lãi nhất cho hãng chế tạo thiết bị sản xuất chip đặt trụ sở tại Singapore. Trong năm 2023, UMS sẽ khánh thành nhà máy mới tại Penang, Malaysia.


PHƯƠNG PHÁP TÍNH


Danh sách này xác định các công ty ghi nhận kết quả kinh doanh bền vững trong thời gian dài từ nhiều số liệu tài chính khác nhau. Forbes đã chọn 200 trong tổng số 20.000 công ty đại chúng với doanh thu hằng năm từ 10 triệu USD đến dưới một tỉ USD tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các công ty xếp hạng trong danh sách này được (danh sách không theo số thứ tự từ cao tới thấp) được lựa chọn dựa trên điểm ACT chính thức tổng hợp từ các yếu tố kinh doanh trong thống kê như khoản nợ, doanh số và tăng trưởng tỉ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) của 1-3 năm tài chính gần nhất, và lợi nhuận trên vốn (ROE) cao nhất trong 5 năm qua. Ngoài ra, phương pháp cũng áp dụng thông tin định tính, loại trừ các công ty gặp vấn đề nghiêm trọng về quyền quản trị, kết quả kiểm toán đang ngờ, gây ra lo ngại về môi trường, khó khăn trong quản lý hoặc vướng vào vấn đề kiện tụng. Danh sách cũng không bao gồm các công ty trực thuộc chính phủ và công ty con. Tiêu chí lựa chọn cũng đảm bảo sự đa dạng về mặt địa lý của các công ty ở khắp khu vực Đông Nam Á. Danh sách năm 2023 sử dụng báo cáo kết quả kinh doanh cho cả năm, dựa trên số liệu thống kê đã được công bố tính đến ngày 22.7.2023.

Xem thêm: Tốp 8 công ty tiêu biểu trong danh sách Asia’s 200 Best Under A Billion 2022

Biên dịch: Minh Tuấn