Quốc tế

Nhật Bản đấu giá lá trà xanh ở mức kỷ lục 15.500 USD

Share
this:

Hơn 0,9kg lá trà xanh cuộn tay của Nhật Bản được bán với giá kỷ lục 1,96 triệu Yen (15.500 USD) trong phiên đấu giá hôm 18.4.

Chỉ hơn 0,9kg lá trà xanh vò tay của Nhật Bản được bán với giá kỷ lục 1,96 triệu Yen, tương đương với 15.500 USD trong phiên đấu giá hôm 18.4, khi giá xăng dầu và nguyên liệu tăng cao, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Mức giá kỷ lục của lá trà Samidori – giống cây trà cho ra lá trà xanh – được trồng tại thành phố Fujinomiya thuộc tỉnh Shizuoka, nổi tiếng với những loại trà xanh chất lượng cao trên toàn Nhật Bản.

Phiên đấu giá trà tại Nhật Bản, với người bán (đội mũ xanh) và người trả giá (mũ vàng). Ảnh: Getty Images

Mức giá hàng triệu Yen đã vượt qua kỷ lục trước đó cho loại trà đắt tiền nhất tại phiên đấu giá của Nhật Bản, 1,08 triệu Yen (8.507 USD) thiết lập vào năm 2021, theo đơn vị truyền thông địa phương SBS News.

Loại trà này được bán tại Hội chợ Trà Nhật Bản Shizuoka trong phiên đấu giá thường niên, đánh dấu cho vụ mùa mới.

Chia sẻ với Kyodo News, chủ tịch hội chợ Yasuhide Uchino cho biết, tuy giá xăng dầu và nguyên liệu thô tăng cao khiến giá trà đắt hơn, song thị trường đang nỗ lực để đảm bảo mang đến “loại trà thơm ngon với giá cả hợp lý.”

Ban tổ chức cho biết trà phát triển chậm hơn bình thường nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.

Một ly trà pha với hai muỗng cà phê lá trà Samidori có giá 31 USD, cao hơn mức giá thông thường.

Trong năm 2020, giá trung bình cho một ly trà xanh với hai muỗng cà phê lá trà là dưới 8 cent Mỹ và thường được phục vụ miễn phí trong bữa ăn tại các nhà hàng.

Giá trà có thể khác nhau, tùy thuộc vào số lượng có sẵn và nhân công gieo trồng cũng như thu hoạch.

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc (UN), ngành công nghiệp trà toàn cầu đến năm 2024 có giá trị ước tính 21,3 tỉ USD. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có thị phần lớn nhất trong thị trường trà.

Trong năm 2020, lĩnh vực trà đã phục hồi trước đợt suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19, bên cạnh ảnh hưởng ngắn hạn lên giao dịch và giá cả, theo UN.

Biên dịch: Minh Tuấn