Lối sống

Nhà hàng khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới

11 tháng trước
Tác giả Jim Dobson

Bếp trưởng nổi tiếng người Hà Lan Angélique Schmeinck tạo nên tiếng vang với CuliAir Skydining nổi tiếng, nhà hàng khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới, nơi những thực khách may mắn thưởng thức bữa ăn ba món khi lơ lửng trên bầu trời Hà Lan.

Share
this:

Sau 25 năm làm việc trong nhà hàng (bao gồm 12 năm điều hành tại De Kromme Dissel đạt sao Michelin) và xuất bản một số sách dạy nấu ăn, bà muốn dấn thân vào lĩnh vực mới.

Hồi năm 2003, bếp trưởng Schmeinck, một trong hai nữ đầu bếp bậc thầy duy nhất của Hà Lan, đã được truyền cảm hứng để ra mắt dịch vụ cao cấp ẩm thực đương đại trên khinh khí cầu. Dịch vụ này lập tức trở nên phổ biến với du khách.

Bếp trưởng Angélique Schmeinck đang chuẩn bị món ăn tại nhà hàng CuliAir Skydining. Ảnh: Maarten Reeders /Culiair/ Forbes

Ý tưởng nấu ăn trên khinh khí cầu thật tuyệt vời khi nhiệt độ bên trong khinh khí cầu tăng lên khoảng 100 oC, nghĩa là thức ăn có thể được nấu chín từ từ ở nhiệt độ thấp. Đây là kỹ thuật hoàn hảo để tạo hương thơm và giữ được vị ngon của cá hoặc thịt. 

“Tôi ở giữa các vị khách và phi công để có thể phục vụ món ăn,” bếp trưởng Angélique nói. “Tôi có thể giải thích các món ăn và cảm nhận được sự lo lắng của họ do sợ độ cao. Tôi có thể giúp họ thư giãn. Đó là một trải nghiệm rất sâu sắc.”

“Hiện tôi thực hiện hơn 700 chuyến bay với 7.000 khách, (600 khách mỗi mùa),” bà cho biết thêm. “Nhưng mỗi chuyến bay đối với tôi đều đặc biệt bởi bạn không biết điều gì sẽ xảy ra. Đó là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bếp trưởng có thể dành cho thực khách, thứ họ sẽ không bao giờ quên.”

Dịch vụ ẩm thực cao cấp tại nhà hàng CuliAir Skydining. Ảnh: Maarten Reeders /Culiair/ Forbes

Các cảm biến nằm bên trong khinh khí cầu để kiểm tra nhiệt độ từ rổ đựng đồ nhà bếp trong suốt chuyến bay. Qua đó, bếp trưởng xác định chính xác liệu nhiệt độ nấu món ăn nên được hạ thấp hoặc nâng lên một chút để đạt được chất lượng hoàn hảo. Toàn bộ trải nghiệm kéo dài từ bốn đến năm giờ, bao gồm tiệc chiêu đãi trên đồng cỏ, bữa tối trên khinh khí cầu và món tráng miệng tại địa điểm hạ cánh.

“Một trong những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên mà chúng tôi nghĩ rất tuyệt vời là kết nối ba khinh khí cầu để bay lên không trung,” bếp trưởng Angélique nói. “Một khinh khí cầu dùng làm nhà bếp và hai khinh khí cầu còn lại sử dụng như nhà hàng phục vụ 50 khách. Tôi phải tư duy sáng tạo. Điều đó rất quan trọng trong thời điểm này. Rất nhiều nhà hàng sao chép lẫn nhau nên có rất ít sự độc đáo.”

Chuyến bay trên khinh khí cầu CuliAir kéo dài khoảng một tiếng rưỡi. Thời gian dài hơn một chuyến đi thông thường, nhưng đủ để bày trí buổi tối cao cấp nhất mà bạn sắp thưởng thức. Trong suốt chuyến bay, các món ăn được chuẩn bị trong vài phút.

Phi công trưởng Michael Kruseman với đầu bếp bậc thầy Angelique Schmeinck. Ảnh: Reders Photography / Culiair/ Forbes 

“Phong cách nấu ăn của tôi thực sự tao nhã,” bếp trưởng Angélique nói. “Với cuộc phiêu lưu trên khinh khí cầu này, bạn cần những món ăn có nhiều nét đặc sắc. Tất cả các yếu tố thành công của ẩm thực phải nằm trong đó. Phải có đủ độ tươi và chua để đánh thức tất cả các hương vị khác. Ngoài ra, tôi sẽ phục vụ bạn món ăn phải đặc biệt để lôi cuốn hơn quang cảnh và mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Vì vậy, món ăn không chỉ được bày trí đẹp mắt mà còn hấp dẫn để du khách thốt lên ôi ngon quá.”

“Thức ăn tôi phục vụ rất tươi ngon, giống như củ cà rốt lên men với nhiều hương vị từ biển cho món ăn đầu tiên,” bà nói thêm. “Chúng tôi có hến Hà Lan tuyệt vời, tôm hùm với giấm chanh dây và rau biển. Món thứ hai là cá biển hoang dã. Sau 40 phút, những giỏ cá biển được dọn xuống, và tôi phục vụ món súp hải sản kiểu Pháp nổi tiếng trên thế giới. Món thứ ba có thể là một con vịt rất nhỏ hoặc con gà guinea hoặc con nai tuyệt vời với nấm và rau.”

Bếp trưởng Angélique Schmeinck phục vụ món salad tôm hùm tại nhà hàng CuliAir. Ảnh: Reeders Photography / Culiair/ Forbes

“Tôi mong ước mang trải nghiệm này đến các quốc gia khác và tìm đối tác để nhiều người trên thế giới hài lòng với trải nghiệm này. Ngoài ra, CuliAir cố gắng có được sao Michelin,” bà chia sẻ về kế hoạch tương lai của CuliAir.

CuliAir cung cấp các chuyến bay khinh khí cầu ẩm thực trên khắp Hà Lan. Vào ngày khởi hành, họ quyết định khu vực nào có điều kiện thời tiết tốt nhất để bay. Những khu vực trung tâm và phía đông của Hà Lan thường có điều kiện thời tiết và gió tốt nhất. Khinh khí cầu có thể chứa tối đa 10 hành khách. Thời điểm tốt nhất để đặt chuyến bay là vào những tháng 6, 8 và 9 nhờ có thời tiết lý tưởng. Mỗi người trả 475 EUR (gần 522 USD) để thưởng thức các món ăn và đi khinh khí cầu.

Nguồn: Guy Talen/ CuliAir

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Trải nghiệm đỉnh cao với du thuyền Norwegian Cruise Line
Kempinski xây “cung điện nổi” tại Dubai