Kinh doanh

Ngành công nghiệp hàng triệu đô đằng sau loài hoa tulip phổ biến nhất thế giới

Loài hoa tulip được yêu thích trở lại, tạo ra ngành công nghiệp hàng triệu đô la Mỹ, trong đó Hà Lan là quốc gia dẫn đầu sản xuất hoa tulip trên thế giới.

Share
this:

Trên thế giới có hàng triệu loài hoa tulip với nhiều màu sắc đa dạng. Trong đó, một số loài có hai màu hoặc ba màu, sọc, cánh kép hoặc cánh đơn.  

Các siêu thị châu Âu bán rất nhiều loại hoa tulip với giá rất rẻ 2,50 EUR (2,54 USD)/tá củ; hiếm khi hơn 40 hoặc 50 xu cho một củ hoa tulip đẹp. Một số người làm vườn tin rằng hoa tulip vượt qua hoa hồng trở thành loài hoa phổ biến nhất trên thế giới.

Hoa tulip vượt qua hoa hồng trở thành loài hoa phổ biến nhất trên thế giới. Ảnh: Getty/Forbes

Ngoài ra, hoa tulip còn vượt qua hoa lan, lan dạ hương và thủy tiên. Những loài hoa đó cũng được bán nhiều ở châu Âu. Ngoài sự hấp dẫn, tulip không tượng trưng cho tình yêu lãng mạn hay thể hiện sự đau buồn.

“Tulip rực rỡ sắc màu” nhà làm vườn cũng là nhà sử học Abra Lee nói trên tờ The Guardian. “Trong khi các loài hoa khác như hoa thủy tiên vàng và hoa anh đào báo hiệu cho mùa xuân đang đến, thì hoa tulip đẹp lộng lẫy dùng để trang trí trên những bàn tiệc.”

Hiện tại, có khoảng 150 loài hoa tulip với tổng cộng 3.000 giống.

Những con số lớn


Mặt khác, tại Hoa Kỳ, theo báo cáo gần đây nhất của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hơn 175 triệu cành hoa tulip được bán trong năm 2020.

Nói cách khác, như nhà báo Mona Chalabi của The Guardian viết tulip là loài hoa được bán nhiều nhất ở Hoa Kỳ. “Mặc dù các loài hoa khác bán được với số lượng lớn (83 triệu bông hoa đồng tiền, 69 triệu bông hoa ly), nhưng không loài nào sánh bằng tulip, có tên bắt nguồn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là khăn xếp.”

“Florida là bang dẫn đầu, với nhiều vụ mùa đạt giá trị 1,14 tỉ USD, tăng 7% so với giá trị vụ mùa trong năm 2019,” bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo. “California, bang sản xuất lớn tiếp theo, giảm 5% so với năm trước xuống còn 967 triệu USD lượng tulip bán ra. Hai bang đóng góp 44% tổng giá trị.”

“Trong năm 2020, năm bang tốp đầu: Florida, California, Michigan, New Jersey và Ohio bán tổng cộng 3,13 tỉ USD hay đóng góp 65% tổng giá trị.”

Tulip là loài hoa được bán nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Ảnh: Getty/Forbes

Để thấy được tầm quan trọng của ngành kinh doanh hoa: USDA báo cáo doanh thu bán lẻ hoa đạt 4,80 tỉ USD trong năm 2020, so với 4,42 tỉ USD trong năm 2019.

Ở châu Âu


Theo báo cáo trong tháng này của Eurostat, cơ quan thống kê châu Âu, vào năm 2022, châu Âu xuất khẩu toàn cầu củ hoa tulip, phong lan, dạ lan hương và thủy tiên đạt hơn 100 triệu EUR (gần 110 triệu USD).

Hà Lan, thủ đô của hoa tulip, đóng góp 81% lượng hoa xuất khẩu. “Các quốc gia khác như Litva chiếm 7% trong tổng lượng hoa xuất khẩu, trị giá tương đương 6,7 triệu EUR. Ba Lan chiếm 5% trong tổng lượng hoa xuất khẩu, trị giá tương đương 4,8 triệu EUR. Đan Mạch chiếm 2% tổng lượng hoa xuất khẩu, trị giá tương đương 2,1 triệu EUR và Latvia chiếm 2% tổng lượng hoa xuất khẩu, trị giá tương đương 2 triệu EUR, cơ quan giải thích.

Hầu hết các loại hoa, cây lẫn củ đó được xuất khẩu sang các nước châu Âu khác. Thụy Sĩ là quốc gia nhập khẩu chính của EU, với 31 triệu EUR. Vương quốc Anh có lượng nhập khẩu hoa, cây cùng với củ tulip đạt 21 triệu EUR. Na Uy với lượng nhập khẩu hoa, cây và củ tulip đạt 12 triệu EUR. Nga với lượng nhập khẩu hoa, cây lẫn củ tulip đạt 9 triệu EUR. Ukraine với lượng nhập khẩu hoa, cây cùng với củ tulip đạt 5,5 triệu EUR.

Hội chứng hoa tulip


Mặc dù cụm từ “hội chứng hoa tulip” có thể dùng để diễn tả cho cơn sốt hoa tulip hiện nay trên thế giới, nhưng trên thực tế, cụm từ này muốn nói về một giai đoạn trong lịch sử Hà Lan vào khoảng năm 1634 khi giá trị của củ hoa bắt đầu tăng lên do hoa tulip ngày càng được yêu thích – dẫn đến đầu cơ làm cho thị trường sụp đổ.

Theo giải thích của tờ Brussels Times, hoa tulip “trở thành loài hoa được ưa chuộng đặc biệt ở châu Âu. Vào năm 1634, giá của chúng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử cho đến khi bong bóng kinh tế vỡ vào năm 1637. Vào thời điểm đó, Hà Lan trở thành quốc gia giàu nhất thế giới xét theo GDP bình quân đầu người nhờ một phần vào kinh doanh loài hoa này.”

Cối xay gió truyền thống, hoa tulip và những ngôi nhà gần con kênh ở làng Zaanstad, Hà Lan.Ảnh: Getty/Forbes

Hiện nay, hoa tulip được ưa thích trở lại và Hà Lan vẫn là quốc gia sản xuất hoa tulip thương mại chính trên thế giới, với khoảng 3 tỉ củ mỗi năm, phần lớn cho xuất khẩu. Đây cũng là quốc gia xuất khẩu hoa cắt cành lớn đến các nước khác trên thế giới, vận chuyển hơn hai tỉ mỗi năm, doanh thu hằng năm đạt 250 triệu EUR và hơn 14,000 ha đất trồng riêng tulip.

Là biểu tượng của Hà Lan, hoa tulip cũng là quốc hoa của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Nếu bạn yêu thích hoa tulip, thì có những lễ hội hoa tulip trên khắp Hoa Kỳ lẫn toàn thế giới. Ở Bắc Mỹ, lễ hội này thường diễn ra ở các thành phố có di sản Hà Lan như Albany, New York; Ottawa, Ontario; Gatineau và Montréal, Québec; Hà Lan, Michigan; Lehi, Utah; thành phố Orange và Pella, Iowa; Mount Vernon, Washington; và Woodburn, Oregon.

Ngoài các lễ hội trên khắp Hà Lan, những quốc gia khác bao gồm Thụy Sĩ, New Zealand, Australia, Ấn Độ và Anh cũng tổ chức lễ hội hoa tulip.

Biên dịch: Gia Nhi