Quốc tế

Neymar gia nhập Al Hilal Saudi với hợp đồng kỷ lục 300 triệu USD

10 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Sau sáu mùa giải thi đấu cho Paris Saint-Germain, tiền đạo bóng đá người Brazil Neymar trở thành ngôi sao mới nhất rời châu Âu để đến Saudi Arabia gia nhập Al Hilal tại Riyadh theo một hợp đồng 300 triệu USD.

Share
this:

Thỏa thuận này được thực hiện sau khi câu lạc bộ Al Hilal không ký hợp đồng được với Lionel Messi và ngôi sao người Pháp Kylian Mbappe.

Neymar đã cùng Barcelona giành 2 chức vô địch La Liga và giúp mang về cho Paris Saint-Germain 5 chức vô địch Ligue 1. Phóng viên bóng đá Fabrizio Romano ở châu Âu cho biết anh ký hợp đồng hai năm với Al Hilal. Theo hợp đồng, anh nhận mức lương 300 triệu USD và số tiền này sẽ lên tới 400 triệu USD dựa theo những thỏa thuận thương mại với câu lạc bộ.

The Athletic đưa tin, đổi lại, Paris Saint-Germain cũng thu lại phí chuyển nhượng khoảng 102 triệu USD cho ngôi sao 31 tuổi người Brazil này.

Neymar Jr của câu lạc bộ Paris Saint-Germain đã đồng ý ký một hợp đồng béo bở với câu lạc bộ Al Hilal Saudi. Ảnh: PSG/ Getty Images/Forbes.

Ngày 15.8, trong một video được đăng trên X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter, câu lạc bộ Saudi này đã thông báo về sự gia nhập của Neymar sau nhiều tuần các báo đăng tin câu lạc bộ đạt được thỏa thuận với PSG.

Neymar trở thành cầu thủ bóng đá đắt giá nhất trong lịch sử với hợp đồng béo bở kể từ khi Ronaldo rời Manchester United sau thất bại thảm hại hồi đầu năm nay để đến Al Nassr với hợp đồng khổng lồ ước tính trị giá 75 triệu USD mỗi năm và tiềm năng lên tới 200 triệu USD thông qua các hợp đồng thương mại.

Messi, đồng đội lâu năm của Neymar ở Barcelona và PSG, từ chối một thỏa thuận lớn với Saudi Pro League. Thỏa thuận này có thể mang lại cho ngôi sao người Argentina 300 triệu USD. Sau chuyến đến Al Hilal mà chưa xin phép câu lạc bộ PSG nên Messi bị đình chỉ, anh quyết định gia nhập câu lạc bộ Inter Miami của David Beckham, đẩy giá vé xem trận anh ra mắt tăng cao. Al-Hilal cũng không ký được hợp đồng với Mbappe sau khi đưa ra lời đề nghị trả cho anh 775 triệu USD trong 1 năm.

Hồi năm 2017, Neymar đã chuyển đến PSG từ Barcelona với mức lương kỷ lục 263 triệu USD và ký gia hạn hợp đồng vào tháng 5.2021 để tiếp tục ở lại Paris cho đến cuối mùa giải 2025. Anh vất vả vượt qua nhiều chấn thương trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm cả chấn thương lưng nghiêm trọng khi chơi cho đội tuyển quốc gia Brazil trong trận tứ kết với Colombia tại World Cup 2014.

Forbes ước tính ngôi sao bóng đá 31 tuổi này kiếm được 85 triệu USD từ tháng 5.2022 đến tháng 4.2023, bao gồm 50 triệu USD thông qua hợp đồng của anh với Paris Saint-Germain và 35 triệu USD từ các hợp đồng quảng cáo ngoài sân cỏ. Nhờ đó, anh trở thành vận động viên có thu nhập cao thứ 12 trên thế giới và là cầu thủ bóng đá có thu nhập cao thứ tư trên thế giới sau Ronaldo, Messi và Mbappe.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
CLB bóng đá Barcelona thu về thêm gần 200 triệu USD từ Mexico
Lionel Messi có thể giúp tăng giá cổ phiếu Adidas