Tiêu điểm

Mỹ áp lệnh trừng phạt người phát ngôn Điện Kremlin và các tài phiệt thân cận Putin

2 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Mỹ sẽ đóng băng tài sản của những doanh nhân thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin như những biện pháp trừng phạt đối với Nga vì xâm lược Ukraine

Share
this:

Ngày 3.3, Nhà Trắng đã công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với bảy nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn ở Nga, cũng như Thư ký báo chí Dmitry Peskov của Điện Kremlin, đồng thời hạn chế cấp thị thực cho 19 nhà tài phiệt cùng với hàng chục thành viên trong gia đình để trả đũa việc Nga tấn công Ukraine.

Trong hầu hết các trường hợp, Mỹ sẽ áp dụng “lệnh trừng phạt ngăn chặn” hoàn toàn đối với Peskov, ông được Nhà Trắng gọi là “tuyên truyền viên của ông Putin”, tỉ phú Alisher Usmanov cùng với các anh em tỉ phú ngân hàng Boris và Arkady Rotenberg, cũng như các thành viên ruột thịt trong gia đình.

Nikolai Tokarev, Yevgeniy Prigozhin và Sergei Chemezov — các doanh nhân Nga nổi tiếng có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin — và chính trị gia Igor Shuvalov cùng với một số thành viên trong gia đình cũng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trong buổi lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9.5.2021 ở Moscow, Nga. Ảnh: Mikhail Svetlov/Getty Images/Forbes

Nhà Trắng mô tả nhóm nhân vật có tầm ảnh hưởng với “danh sách dài những người thân cận của ông Putin” và cho biết họ “sẽ bị đưa ra khỏi hệ thống tài chính của Mỹ cùng với tài sản sẽ bị đóng băng cũng như bị chặn sử dụng.”

Anh cũng tuyên bố sẽ ban hành lệnh đóng băng toàn bộ tài sản, cấm Usmanov và Shuvalov đi lại.

Ngoài các lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ hạn chế cấp thị thực cho 19 nhà tài phiệt và 47 thành viên trong gia đình họ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Nhà Trắng cho biết bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ áp thuế trừng phạt với 7 công ty và 26 cá nhân của Nga giữ “vai trò trung tâm” trong các tổ chức giúp Nga thực hiện những “nỗ lực trong việc lan truyền thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến nhận thức.”

Chính phủ Anh ước tính tổng giá trị tài sản ròng của Usmanov và Shuvalov đến 19 tỉ USD. Ước tính theo thời gian thực của Forbes cho thấy giá trị tài sản ròng của Usmanov là 14,2 tỉ USD.

Nhà Trắng cho biết các nhà chức trách Đức vừa thu giữ siêu du thuyền của Usmanov, sau khi Tổng thống Joe Biden trình bày Thông điệp liên bang hôm 1.3 cho biết chính quyền Mỹ sẽ làm việc với các nước châu Âu để thu giữ du thuyền, căn hộ cao cấp và máy bay phản lực riêng của các nhà tài phiệt Nga. Dilbar, du thuyền dài 156 mét của Usmanov, là một trong những du thuyền lớn nhất thế giới đã được cập cảng Hamburg để sửa chữa.

Nga đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt sau khi ông Putin tiến hành cuộc tấn công Ukraine hồi tuần trước. Mỹ và các đồng minh trong ngày 26.2 thông báo xóa một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng toàn cầu) cũng như trừng phạt Ngân hàng Trung ương Nga.

Một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, cũng trừng phạt các nhà tài phiệt cùng với các thành viên thân tín của Putin trong tuần qua. Nhiều quốc gia đã bắt đầu trừng phạt Nga trước khi nước này xâm lược Ukraine để trả đũa việc Putin công nhận độc lập cho hai khu vực ly khai ở Ukraine.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Dow Jones lên 600 điểm bất chấp giá dầu lập đỉnh do xung đột giữa Nga với Ukraine
Nga tăng lãi suất lên 20% sau khi đồng ruble trượt giá mạnh