Quốc tế

Michelle Gass từ chức giám đốc điều hành tại Kohl’s

Michelle Gass sẽ gia nhập tập đoàn thời trang Levi Strauss & Co trong vai trò chủ tịch sau khi từ chức CEO tại Kohl’s.

Share
this:

Hôm 8.11, Michelle Gass thông báo sẽ rời khỏi vị trí giám đốc điều hành (CEO) tại Kohl’s Corporation vào ngày 2.12 tới, sau khi tập đoàn bán lẻ này ghi nhận doanh số bán hàng sụt giảm trong báo cáo sơ bộ cho hoạt động kinh doanh của quý 3.2022.

Theo đó, Michelle Gass sẽ chuyển sang Levi Strauss & Co. để tiếp quản vị trí chủ tịch từ người tiền nhiệm kiêm CEO Chip Bergh, với vai trò điều hành thương hiệu thời trang Levi’s cũng như hai bộ phận kinh doanh số và thương mại của tập đoàn này trên toàn thế giới. Ban lãnh đạo Levi Strauss & Co cũng sẽ tiến hành chuyển giao vị trí CEO cho Gass trong vòng 18 tháng tới.

Trong phiên giao dịch sáng cùng ngày trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), giá cổ phiếu Kohl’s tăng thêm 1,83 USD, tương đương với 6,8% lên 28,68 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu của Levi’s giao dịch ở mức 15,19 USD/cổ phiếu, giảm 0,98% hay 0,15 USD.

Trong quá trình tìm kiếm cái tên thay thế, ban lãnh đạo Kohl’s đã bổ nhiệm Tom Kingsbury làm CEO tạm quyền, đồng thời thành lập ủy ban phụ trách việc lựa chọn người kế nhiệm chính thức của Michelle Gass do Michael Bender dẫn đầu, với các thành viên bao gồm Christine Day, Margaret Jenkins, Peter Boneparth và cả Kingsbury.

“Ban lãnh đạo Kohl’s biết ơn Michelle vì đã có nhiều đóng góp cho công ty kể từ khi gia nhập vào năm 2013. Dưới sự lãnh đạo của bà, Kohl’s đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi mang tính chiến lược, tăng cường quan hệ hợp tác và mở rộng danh mục đầu tư, bên cạnh việc ủng hộ văn hóa làm việc đa dạng và hòa hợp. Thay mặt toàn thể nhân viên của Kohl’s, chúng tôi xin chúc bà sẽ gặp thuận lợi trên chặng đường phát triển tiếp theo,” Peter Boneparth, chủ tịch hội đồng quản trị của Kohl’s, chia sẻ.

Vào năm 2013, Michelle Gass gia nhập Kohl’s và tạo dấu ấn bằng những sáng kiến đổi mới, bao gồm hợp tác với Amazon để triển khai chính sách hoàn trả, cho phép khách hàng đổi/trả sản phẩm không như mong muốn.

Bà cũng là người phụ trách việc ký thỏa thuận hợp tác với Sephora, hiện đặt 600 cửa hàng mỹ phẩm hoạt động theo mô hình “cửa hàng trong cửa hàng” tại các điểm bán lẻ của Kohl’s. Trong năm 2023, Sephora sẽ khai trương 850 cửa hàng độc lập và xuất hiện tại hơn 1.100 cửa hàng của Kohl’s.

Michelle Gass còn góp công lớn trong việc làm mới hệ thống cửa hàng của Kohl’s theo triết lý “lối sống năng động và lành mạnh” từ các thương hiệu như Champion và Under Armour, cũng như giúp công ty đạt quy mô tăng trưởng ở mức hai con số với doanh số bán hàng 6 tỉ USD.

Tuy vậy, việc chấm dứt thỏa thuận nhượng lại Kohl’s cho Franchise Group, chủ sở hữu thương hiệu bán lẻ Vitamin Shoppe, khiến Michelle Gass gặp phải áp lực từ Ancora Holdings khi nhà đầu tư chủ động này đã yêu cầu công ty thay thế vị trí của bà.

“Về dài hạn, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán lẻ và mô hình bán hàng đa kênh, bên cạnh thành tựu trong việc xây dựng thương hiệu và áp dụng các sáng kiến đổi mới thực sự mang lại hiệu quả của Michelle là những kỹ năng cần thiết để dẫn dắt Levi Strauss & Co. và mang lại giá trị to lớn cho các cổ đông của công ty,” Bob Eckert, chủ tịch hội đồng quản trị của Levi Strauss & Co., cho biết.

“Tôi cảm thấy vô cùng tự hào về những thành quả mà tập thể Kohl’s đạt được và có niềm tin rất lớn vào năng lực thúc đẩy công ty không ngừng đổi mới, tiếp tục phát triển và tạo ra giá trị khách hàng. Những người đồng nghiệp và đối tác của Kohl’s mang lại cho tôi niềm cảm hứng trong công việc, và tôi thực sự biết ơn vì đã được làm việc tại công ty tuyệt vời như vậy,” Gass cho biết.

Ảnh: Getty Images

Vào ngày 8.11, Kohl’s công bố báo cáo sơ bộ cho hoạt động kinh doanh trong quý 3.2022, ghi nhận doanh số bán hàng cùng cửa hàng và lợi nhuận thuần lần lượt giảm 6,9% và 7,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, biên lợi nhuận đạt 4,7% và thu nhập tính trên cổ phiếu pha loãng (diluted EPS) là 82 cent/cổ phiếu.

Kohl’s sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh chính thức trong quý 3.2022 vào ngày 17.11 và cho biết những báo cáo sơ bộ này không hoàn toàn đại diện cho tình hình kinh doanh của công ty trong tương lai, bao gồm cả năm tài chính kết thúc vào ngày 28.1.2023.

“Đây là quyết định mang lại lợi ích cho tất cả các bên và mở ra cơ hội tốt cho Levi’s. Khác với Kohl’s, Levi’s là công ty mang quy mô toàn cầu và Michelle cũng từng làm cho công ty quốc tế khác là Starbucks. Hi vọng rằng, việc này sẽ giúp các cổ đông của Levi Strauss & Co. duy trì sự lạc quan,” Craig Johnson, đồng sáng lập của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Customer GrowthPartners, nhận định.

Vào năm 2021, Tom Kingsbury trở thành giám đốc của Kohl’s và giữ vị trí phó chủ tịch cấp cao. Bên cạnh đó, Kingsbury từng đảm nhiệm những vị trí cấp cao của các thương hiệu bán lẻ như Burlington Stores, nơi ông trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO). Ông cũng là chủ tịch kiêm CEO cho một bộ phận của Filene trực thuộc The May Department Stores Company, bên cạnh vai trò giám đốc tại các công ty gồm Tractor Supply Company, BJ’s Wholesale Club Holdings, Inc. và Big Lots Inc.

Biên dịch: Minh Tuấn