Quốc tế

Matt Damon phát triển tổ chức giúp giải quyết tình trạng thiếu nước

8 tháng trước
Tác giả Jemima McEvoy

Nam diễn viên Matt Damon (vừa rất thành công với vai diễn Leslie Groves trong bộ phim bom tấn Oppenheimer của đạo diễn Christopher Nolan) đang tập trung phát triển tổ chức giải quyết tình trạng thiếu nước sạch, WaterEquity.

Share
this:

Vào năm 2016, ông đồng sáng lập tổ chức này với kỹ sư Gary White để chấm dứt cuộc khủng hoảng nước và vệ sinh toàn cầu. Đầu tháng 9, tổ chức mới hoàn tất vòng gây quỹ thứ tư trị giá 150 triệu USD.

Bộ đôi này đã tiết lộ với Forbes kế hoạch thực hiện nhiều đợt gây quỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng vệ sinh và nước có khả năng chống chọi với khí hậu, bao gồm cả mục tiêu 200 triệu USD để bắt đầu dự án.

Nam diễn viên Matt Damon mở rộng quy mô hoạt động của tổ chức giúp giải quyết tình trạng thiếu nước sạch. Ảnh: © 2022 BLOOMBERG FINANCE LP/ FORBES 

“Vấn đề đặc biệt này có thể giải quyết được,” Damon nhấn mạnh hôm 21.9 trong cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh từ thiện của Forbes, đồng thời đề cập đến tình trạng khan hiếm nước uống trên toàn thế giới.

Được liên kết với tổ chức từ thiện Water.org, WaterEquity là giải pháp mà White cho biết ông và Damon đã nghĩ ra sau khi biết rõ nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu nước sạch toàn cầu.

“Một điều tôi nhận ra đây không hẳn là cuộc khủng hoảng nước mà là cuộc khủng hoảng tài chính,” White, người đã dành hơn ba thập niên tập trung giải quyết các vấn đề nước sạch và vệ sinh, cho biết.

Để đạt được mục tiêu đó, WaterEquity cung cấp khả năng tiếp cận các khoản vay nhỏ có thể được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng nước quan trọng chẳng hạn như lắp đặt đường ống cung cấp nước sinh hoạt.

Vốn để cấp cho các khoản vay này đến từ nhà đầu tư, những người yêu thích hoạt động thiện nguyện và cũng quan tâm đến lợi nhuận tài chính.

Những nhà sáng lập WaterEquity nói với Forbes rằng họ huy động được 350 triệu USD trước khi nhận được nguồn vốn mới này. Trong thời gian tới, WaterEquity sẽ có một số thay đổi trong chiến lược.

Thay vì chỉ cung cấp những khoản vay nhỏ, tổ chức sẽ hỗ trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn hơn, chẳng hạn như nhà máy xử lý nước dành cho người dân có thu nhập thấp, dễ bị tổn thương.

“Đó là nỗ lực của Water.org và WaterEquity. Water.org hợp tác với nhiều nhóm và đối tác địa phương để phát triển thị trường tạo cơ hội đầu tư cho WaterEquity tham gia cũng như mở rộng quy mô,” Rosemary Gudelj, cố vấn cấp cao của Water.org, giải thích.

Damon cho biết WaterEquity nhận được nhiều cam kết hỗ trợ tổng cộng 90 triệu USD cho chiến lược mới từ các công ty như Starbucks, Microsoft và Ecolab. WaterEquity đạt được gần một nửa trong mục tiêu 200 triệu USD họ đang nhắm tới.

Nhiều công ty tên tuổi rất thích ý tưởng về việc cung cấp nước sạch cho 20 triệu người của Damon. Vòng gây quỹ trị giá 150 triệu USD đã hoàn tất vào tháng 9 và thu hút sự hỗ trợ từ Starbucks, Ecolab, Gap, Reckitt và DuPont. Năm ngoái, tổ chức này đã thu hút sự chú ý của Amazon, tập đoàn cam kết hỗ trợ 10 triệu USD.

Đến nay, WaterEquity cho biết họ đã cung cấp khoản vay cho 58 triệu người và được hoàn trả với tỉ lệ 98%. White cho biết họ đang đặt mục tiêu lợi nhuận 6 – 8% trên số tiền 150 triệu USD mà họ huy động được trong vòng gây quỹ hồi năm ngoái, và sau đó 10-12% cho ngồn vốn mới để phát triển cơ sở hạ tầng.

Họ chủ yếu cung cấp khoản vay cho người dân ở Ấn Độ, Indonesia, Campuchia, Philippines và Kenya, nơi những nhà sáng lập WaterEquity cho biết tình trạng khan hiếm nước sạch ảnh hưởng mạnh đến phụ nữ.

Damon nhấn mạnh rằng họ không thể đạt được những thành quả này nếu họ vẫn tiếp tục khoan giếng để giúp người dân tăng nguồn nước. “Nếu chúng tôi chỉ dừng lại ở việc khoan giếng thì chúng tôi sẽ phải mất 400 năm nữa mới đạt được thành quả như ngày hôm nay.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

ADB cấp 60 triệu USD hỗ trợ cải thiện hạ tầng các vùng khó khăn