Tài chính

ADB cấp 60 triệu USD hỗ trợ cải thiện hạ tầng các vùng khó khăn

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Nguồn vốn dành cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ (Bình Định và Quảng Nam) ưu tiên cộng đồng dân cư khó khăn.

Share
this:

Theo đó Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phê duyệt 58 triệu USD cho các khoản vay thông thường và khoản viện trợ không hoàn lại hơn 2 triệu USD từ Quỹ Công nghệ cấp cao của ADB. Ngoài ra dự án cũng được chính phủ Việt Nam tài trợ đối ứng gần 22 triệu USD.

Cụ thể, khoản tín dụng 58 triệu USD sẽ được phân bổ vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, đặc biệt ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số. Riêng khoản viện trợ không hoàn lại sẽ tài trợ cho việc cung cấp và lắp đặt các hệ thống dữ liệu để quản lý rủi ro khí hậu.

ADB cấp vốn
Chị Rạp Thị Hồng, 41 tuổi, một trong những thành viên của Zeng dệt, một nghề thủ công truyền thống lâu đời của Tà Ôi. (Ảnh: ADB)

Trong giai đoạn 1 sẽ đầu tư nâng cấp gần 122km đường theo các tiêu chuẩn thiết kế chống chịu khí hậu và xây dựng 115km đường ống cấp nước. Song song đó giúp cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về thời tiết, khí hậu một cách kịp thời, hiệu quả về chi phí. Ước tính khoảng 243.000 cư dân được hưởng lợi từ dự án.

ADB tính toán kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7% mỗi năm từ 2016-2018 nhưng đã chậm lại ở mức 2,9% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 và tạo ra khoảng cách đáng kể giữa các cộng đồng ven biển, khu vực miền núi.

Những khu vực này đang đối mặt với thách thức do cơ sở hạ tầng nguồn nước và giao thông bị phân tán và có chất lượng thấp. Các cộng đồng dân tộc thiểu số bị cô lập trong mùa mưa do các tuyến đường bị chia cắt hoặc ngập lụt do địa hình đồi núi.

Khoảng 87% hộ gia đình dân tộc thiểu số ở Bình Định và 55% các hộ dân tộc thiểu số ở Quảng Nam là hộ nghèo và cận nghèo, so với tỷ lệ hộ nghèo của các tỉnh này lần lượt là 5,5% và 10,3%. Dưới 60% các hộ gia đình trong khu vực dự án được sử dụng nguồn nước sạch và an toàn.

ADB dự báo Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ cao về thiên tai và biến đổi khí hậu, mỗi năm tổn thất trung bình 2,37 tỉ USD, trong đó Bình Định và Quảng Nam nằm trong số những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.