Doanh nhân

Mark Cuban rời chương trình “Thương vụ bạc tỉ”

Mark Cuban thông báo sẽ rời chương trình truyền hình thực tế Shark Tank của đài ABC sau khi mùa thứ 16 khép lại.

Share
this:

Doanh nhân, tỉ phú Mark Cuban thông báo ông sẽ rời “Shark Tank” (Thương vụ bạc tỉ) sau khi mùa thứ 16 kết thúc, khép lại chặng đường hơn 10 năm gắn bó với chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài ABC. Tổng cộng, Mark Cuban đã đồng ý đầu tư tối thiểu 29 triệu USD cho 28 công ty có nhà sáng lập xuất hiện tại Shark Tank.

Mark Cuban đưa ra thông báo trên trong tập mới nhất của chương trình podcast “All The Smoke.” Chia sẻ với những người dẫn chương trình, cũng như cựu tuyển thủ NBA Matt Barnes và Stephen Jackson, ông cho biết “Đã đến lúc rồi.”

Trao đổi với Forbes hôm 27.11, Mark Cuban, chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, cho biết ông “không có gì để nói thêm về chia sẻ của mình tại ‘All The Smoke’ và vẫn tham gia ghi hình cho mùa 16.” Phía ABC chưa xác nhận thông tin về việc Mark Cuban rời Shark Tank.

Trong chương trình “All The Smoke,” Mark Cuban cho biết sau nhiều năm rót vốn vào các startup tham gia Shark Tank, tuy số tiền thu về không như kỳ vọng ban đầu song giá trị của những công ty mà ông đầu tư vẫn tăng lên. Ông đưa ra những ví dụ như BeatBox Beverages và Dude Wipes.

(Trong hình) Tỉ phú Mark Cuban đã có thời gian dài gắn bó với Shark Tank kể từ mùa thứ ba. Ảnh: Christopher Willard/ABC via Getty Images.

Chia sẻ với Matt Barnes và Stephen Jackson, Mark Cuban cho biết ông yêu thích Shark Tank vì chương trình này “truyền đi thông điệp rằng ý tưởng về thành công từ sự nỗ lực và quyết tâm vẫn tồn tại và phát triển.” Ông cho biết thêm chương trình và các nhà đầu tư (Shark) đã góp phần đào tạo nên thế hệ doanh nhân tiếp theo.

Theo ước tính của Forbes, Mark Cuban sở hữu khối tài sản ròng 6,2 tỉ USD, nằm trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới. Mark Cuban, người thu về 5,7 tỉ USD khi bán Broadcast.com vào năm 1999, đã gây dựng tài sản từ việc nắm cổ phần trong các lĩnh vực gồm thể thao, truyền thông và công nghệ.

Mark Cuban lần đầu gia nhập Shark Tank ở mùa hai trong vai trò khách mời và chính thức gắn bó với chương trình từ mùa ba trở đi. Shark Tank, hiện đang phát sóng mùa thứ 15, là nơi trao cơ hội cho các nhà sáng lập doanh nghiệp giới thiệu mô hình kinh doanh và sản phẩm trước năm nhà đầu tư. Các nhà đầu tư, những doanh nhân đã khẳng định tên tuổi, có thể đưa ra quyết định đồng ý hoặc từ chối đầu tư vào công ty.

Mark Cuban từng chia sẻ với Forbes về việc cân nhắc rời chương trình Shark Tank hồi năm 2022. Ông không cảm thấy lo lắng và cho biết chương trình vẫn sẽ tiếp tục.

Mark Cuban sẽ bận rộn với nhiều kế hoạch kinh doanh sau khi rời Shark Tank, bao gồm tiếp tục vai trò chủ sở hữu của Dallas Mavericks và đồng sáng lập Cost Plus Drugs. Cost Plus Drugs là hãng dược phẩm do Mark Cuban đồng sáng lập vào năm 2022, cung cấp các loại thuốc điều trị có giá thành phải chăng giữa bối cảnh giá thuốc tăng cao.

Đầu năm 2023, Forbes đưa tin chương trình Shark Tank ghi nhận một vài thương vụ giữa người tham gia và các nhà đầu tư bị hủy bỏ, hoặc điều khoản đầu tư thay đổi đáng kể so với thời điểm chốt lại. Theo Mark Cuban, những sự thay đổi này thường hay xảy ra do xuất hiện thêm thông tin trong quá trình thẩm định của nhà đầu tư, hoặc các doanh nhân chỉ tham gia chương trình với mục đích quảng cáo.

Biên dịch: Minh Tuấn