Công nghệ

Tỉ phú Mark Cuban nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế

Cost Plus Drug của Mark Cuban và Binx Health sẽ hợp tác để giúp dịch vụ khám bệnh, thuốc điều trị dễ tiếp cận và có chi phí hợp lý hơn nữa.

Share
this:

Sứ mệnh của Mark Cuban trong việc cung cấp các loại thuốc điều trị với giá cả phải chăng thông qua công ty của ông, Cost Plus Drug đã có một bước tiến mới. Đó là khi Cost Plus Drug thông báo hợp tác với công ty phát triển công nghệ trong chăm sóc sức khỏe Binx Health.

Binx Health phát triển nền tảng số cho phép người bệnh xét nghiệm nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhiều loại bệnh khác nhau, từ sức khỏe sinh dục (ví dụ như các bệnh lây truyền từ đường tình dục…) đến nhu cầu sức khỏe chung (như cholesterol, đường huyết).

Thành lập với sứ mệnh “Nâng cao phúc lợi của cộng đồng từ việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ưu tiên tính toàn vẹn trong quá trình điều trị và mang đến sự thuận tiện cho bệnh nhân,” Binx Health là mô hình công nghệ chăm sóc sức khỏe đầu tiên giúp mọi người tiếp cận với dịch vụ chẩn đoán bệnh có chất lượng tương đương với phòng lab, cả khám bệnh trực tiếp và từ xa một cách công bằng, chi phí hợp lý, dễ dàng tiếp cận và thuận lợi.

Tương tự, Cost Plus Drug được nhà đầu tư và doanh nhân Mark Cuban thành lập để giúp người bệnh tiếp cận với các loại thuốc điều trị có giá thành phải chăng. Trên trang web, ông Cuban giải thích: “Chúng tôi thành lập Cost Plus Drug với lý do mọi người dân Mỹ đều được tiếp cận với thuốc điều trị an toàn, chi phí hợp lý. Nếu không có bảo hiểm hoặc mức miễn thường bảo hiểm cao, ngay cả những loại thuốc cơ bản nhất cũng tiêu tốn rất nhiều tiền. Mỗi tháng, nhiều người bỏ ra một khoản tiền rất lớn chỉ để duy trì sức khỏe. Không một người Mỹ nào phải chịu thiệt thòi chỉ vì họ không đủ khả năng mua thuốc cơ bản.”

Do đó, Mark Cuban đưa ra giải pháp là “Mọi sản phẩm công ty bán ra đều có cùng cách định giá: chi phí của Cost Plus Drug cộng thêm 15%, cộng với phí cho nhà thuốc (nếu có). Khách hàng sẽ luôn biết chính xác cách công ty định giá khi nhận thuốc. Và khi chúng tôi phát triển và hạ giá thành xuống, chúng tôi sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí.” Từ việc hợp tác giữa hai công ty, người bệnh nay có thể xét nghiệm các loại bệnh thông thường và dễ dàng tiếp cận thuốc điều trị với giá cả phải chăng, từ đó thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khả năng tiếp cận thuốc cho hàng triệu người dân.

Chắc chắn là khả năng tiếp cận thuốc giá rẻ của người dân đang là điểm nghẽn rất lớn trong hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra người dân Mỹ có tỷ lệ chi tiêu vào dịch vụ y tế cao nhất trong nhóm các quốc gia phát triển trên thế giới, chiếm gần 17,8% GDP. Mặc cho điều đó, người Mỹ lại có sức khỏe kém hơn, với tuổi thọ ngắn nhất, tỷ lệ tử vong do các bệnh có thể tránh hoặc điều trị được cao nhất, tỷ lệ trẻ sơ sinh và mẹ tử vong cao hàng đầu, tỷ lệ người mắc nhiều bệnh mãn tính cao nhất và số lượng người mắc bệnh béo phì gần như gấp đôi so với các nước trong tổ chức Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Đó chính là vấn đề mà nhiều công ty về chăm sóc sức khỏe hiện nay đang nỗ lực khắc phục, giúp quá trình chăm sóc sức khỏe dễ dàng tiếp cận, mang lại kết quả tốt hơn và sau cùng là lấy bệnh nhân làm trọng tâm hơn nữa. Đây cũng là lý do khác để các nhà hoạch định chính sách nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa công khai minh bạch trong quản lý giá thuốc trong một vài năm qua, với kỳ vọng hạ giá thuốc và nâng cao giá trị của người bệnh hơn. Việc hợp tác giữa Cost Plus Drug Company và Binx Health hứa hẹn sẽ cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Biên dịch: Minh Tuấn