Kinh doanh

Kaynes Technology India giúp nhà sáng lập trở thành tỉ phú

Kaynes Technology India đã giúp nhà sáng lập Ramesh Kunhikannan trở thành tỉ phú với giá trị tài sản ròng 1,1 tỉ USD.

Share
this:

Hồi tháng 8.2023, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới đưa thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng, khi tàu đổ bộ và xe tự hành của con tàu Chandrayaan-3 đã hạ cánh an toàn gần cực Nam của Mặt trăng. Thành công của sứ mệnh lịch sử này có đóng góp tuy nhỏ nhưng quan trọng từ Kaynes Technology India, nhà sản xuất thiết bị điện tử đặt tại Mysore, thành phố nằm gần thủ phủ công nghệ Bangalore.

Kaynes Technology India đã cung cấp hệ thống điện tử vận hành tàu đổ bộ và xe tự hành của tàu vũ trụ Chandrayaan-3 cho sứ mệnh này.

Sau khi xuất hiện thông tin về đóng góp vào sứ mệnh bay lên mặt trăng của Ấn Độ, cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Bombay (BSE) của Kaynes Technology India tăng giá 40%, trước đó tăng gấp ba lần sau khi IPO. Điều này giúp nhà sáng lập Ramesh Kunhikannan, 60 tuổi, trở thành tỉ phú với khối tài sản 1,1 tỉ USD, phần lớn trong số đó từ 64% cổ phần trong công ty.

Kaynes Technology India, công ty ghi nhận hơn một nửa trong tổng doanh thu hằng năm 137 triệu USD đến từ việc gia công bảng mạch in, là nhà cung cấp hệ thống điện tử và dịch vụ thiết kế cho nhiều lĩnh vực từ ô tô, hàng không vũ trụ cho đến y khoa và quốc phòng. Các sản phẩm của Kaynes Technology India được dùng trong mọi sản phẩm từ hệ thống điều khiển điện tử trên các mẫu xe điện đến máy thở và đèn tín hiệu đường sắt.

“Ngành công nghiệp điện tử tại Ấn Độ vẫn đang chập chững những bước đầu tiên. Tuy vậy, Kaynes Technology India tham gia từ rất sớm và đã có thời gian dài đầu tư vào lĩnh vực này, trong khi phần lớn các doanh nghiệp khác hướng ra nước ngoài. Mặc dù chỉ có quy mô nhỏ, song công ty tập trung rất lớn vào tầm nhìn của mình và thu về thành quả,” Rajeev Khushu, cựu chủ tịch của Hiệp hội Điện tử và Bán dẫn Ấn Độ (IESA), cho biết.

Việc các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn đã giúp doanh thu của Kaynes Technology India tăng gấp ba lần từ 49 triệu USD trong năm tài khóa 2020. Trong khi đó, lợi nhuận trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3.2023 tăng 10 lần lên 11,4 triệu USD so với cùng kỳ năm 2022.

Trong giai đoạn kinh doanh sáu tháng tính đến tháng 9.2023, công ty đạt doanh thu 78 triệu USD, tăng trưởng 39% và lợi nhuận thuần tăng 84% lên 7 triệu USD. Kaynes Technology India kỳ vọng doanh thu sẽ đạt 208 triệu USD trong năm tài khóa tính đến tháng 3.2024.

Là cái tên quan trọng tại thị trường nội địa với chín nhà máy sản xuất, Kaynes Technology sẽ hưởng lợi từ lĩnh vực thiết kế và sản xuất hệ thống điện tử (ESDM) quy mô 18 tỉ USD đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ. Theo công ty tư vấn thị trường Frost & Sullivan, quy mô của lĩnh vực ESDM được dự báo tăng gấp bốn lần lên 73 tỉ USD vào năm 2027.

Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với lĩnh vực ESDM trên toàn thế giới. Theo Frost & Sullivan, quy mô của thị trường ESDM toàn cầu được dự báo tăng từ 880 triệu USD năm 2021 lên 1.150 ngàn tỉ USD vào năm 2026.

Trong một báo cáo cho tháng 11.2023, Sumant Kumar và Meet Jain, hai nhà phân tích của công ty Motilal Oswal đặt tại Mumbai, cho biết Kaynes Technology India được dự báo có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh hơn so với toàn ngành. Hai nhà phân tích này dự báo doanh thu và lợi nhuận hằng năm của công ty sẽ có mức tăng trưởng lần lượt 41% và 56% trong ba năm tới.

Tốt nghiệp viện kỹ thuật Quốc gia ở Mysore (Ấn Độ), Ramesh Kunhikannan thành lập Kaynes Technology India vào năm 1988, khởi đầu từ một nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng. Năm 1996, vợ của ông Savitha Ramesh gia nhập công ty và giữ vai trò chủ tịch ở thời điểm hiện tại.

Trong những năm gần đây, Kaynes Technology India đã hưởng lợi từ chương trình “Make in India” được Ấn Độ đưa ra để đẩy mạnh sản xuất nội địa. Việc các doanh nghiệp toàn cầu áp dụng chiến lược “Trung Quốc + 1” để đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng trở thành đòn bẩy cho hoạt động sản xuất của Ấn Độ.

Với định hướng phát triển Ấn Độ thành thủ phủ về sản xuất thiết bị điện tử, chính phủ nước này đang nỗ lực hỗ trợ hoạt động sản xuất, như ưu đãi về thuế và dành ra quỹ đất lớn cho các nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử. Một phần trong tham vọng này để sản xuất bán dẫn tại Ấn Độ và thu hút những doanh nghiệp gia công chip toàn cầu đặt nhà máy tại đây.

Kaynes Technology India đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Tháng 10.2023, công ty thông báo sẽ đầu tư 340 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất và thử nghiệm bán dẫn đặt tại Hyderabad, bang Telangana. Kaynes Technology India, sở hữu mảnh đất rộng 18 hecta nằm gần sân bay Hyderabad và đặt mục tiêu xây dựng nhà máy trong 18 tháng tới, đang chờ phê duyệt cuối cùng từ chính phủ.

Biên dịch: Minh Tuấn