Kinh doanh

Kaiser Permanente sẽ mua Geisinger Health để mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế

Đầu ngày 26.4, hai trong số các hệ thống y tế nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, Kaiser Permanente và Geisinger Health, công bố một sáng kiến đột phá nhằm nâng cao sức khỏe đồng thời tăng khả năng tiếp cận dịch vụ với giá cả hợp lý.

Share
this:

Kaiser Foundation Hospitals thành lập Risant Health, tổ chức phi lợi nhuận sẽ mua lại Geisinger Health như là tổ chức đầu tiên (đang chờ phê duyệt theo quy định). Mục tiêu đằng sau sáng kiến này sẽ thúc đẩy cũng như mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc dựa trên giá trị (VBC) trên toàn quốc.

Như thông cáo báo chí giải thích, mặc dù Geisinger là hệ thống đầu tiên, nhưng nhiều hệ thống khác có thể được hưởng lợi từ sáng kiến này: “Các hệ thống y tế trở thành một phần của Risant Health sẽ tiếp tục hoạt động như hệ thống y tế trong khu vực hoặc tại địa phương phục vụ cũng như đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, nhà cung cấp và chương trình sức khỏe.”

“Đồng thời chúng có được kiến thức chuyên môn, nguồn lực và hỗ trợ thông qua nền tảng dựa trên giá trị của Risant Health. Risant Health sẽ hoạt động tách biệt, khác biệt với mô hình bảo hiểm, chăm sóc tích hợp cốt lõi của Kaiser Permanente, đồng thời xây dựng dựa trên chuyên môn 80 năm của Kaiser Permanente về chăm sóc dựa trên giá trị,” thông cáo cho biết.

Kaiser Permanente sẽ mua lại Geisinger Health. Ảnh: Getty/Forbes

CEO, chủ tịch và lãnh đạo Greg Adams của Kaiser Permanente, giải thích thêm: “Chúng tôi có sứ mệnh tìm ra những cách mới để thúc đẩy dịch vụ chăm sóc theo y học thực chứng, chất lượng cao, giá cả phải chăng để nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường sự công bằng.”

“Thông qua Risant Health, chúng tôi sẽ cung cấp chuyên môn, công nghệ và dịch vụ chăm sóc dựa trên giá trị cho các hệ thống y tế địa phương, như Geisinger, để tăng cường khả năng cung cấp mô hình chăm sóc dựa trên giá trị, tập trung nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường sự công bằng …Chúng tôi biết rằng không khả thi khi nhân rộng hoàn toàn mô hình bảo hiểm, chăm sóc tích hợp khép kín của KP trong tất cả các cộng đồng,” Kaiser cho biết.

“Bằng cách giúp các hệ thống y tế khác đạt được kết quả chất lượng dựa trên giá trị và tiết kiệm trong môi trường nhiều nhà cung cấp, nhiều người trả tiền, chúng tôi tin rằng Risant Health có thể mang đến một giải pháp mới mang tính đột phá cho vấn đề chăm sóc sức khỏe có hệ thống ở Hoa Kỳ. Và, được biết đến có quá trình hoạt động lâu dài trong lĩnh vực này, chúng tôi không thể nghĩ ra tổ chức nào tốt hơn Geisinger để trở thành hệ thống y tế đầu tiên gia nhập Risant Health,” ông nói.

Chăm sóc dựa trên giá trị là một xu hướng đang phát triển trong nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe, khi các nhà lãnh đạo ngày càng tập trung vào việc cung cấp giá trị cho bệnh nhân cũng như nâng cao chất lượng, trái ngược với mô hình cũ khác.

Như đã đề cập trong một bài báo đăng trên New England Journal of Medicine, VBC là một “mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong đó nhà cung cấp, bao gồm cả bệnh viện và bác sĩ, được trả tiền dựa trên kết quả sức khỏe của bệnh nhân. Theo thỏa thuận chăm sóc dựa trên giá trị, nhà cung cấp được trả xứng đáng vì giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe, giảm mức ảnh hưởng cũng như tỉ lệ mắc bệnh mãn tính, sống khỏe mạnh hơn theo y học thực chứng.” Thật vậy, đây là một sự thay đổi cơ bản trong cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trên thực tế, VBC đang có xu hướng phát triển đến mức vốn đầu tư mạo hiểm và vốn từ mọi nguồn đang chảy vào lĩnh vực được coi là “kỷ nguyên tiếp theo” của ngành chăm sóc sức khỏe. Các báo cáo chỉ ra rằng mô hình VBC tăng trưởng gần 10% hằng năm, đồng thời có khả năng sẽ đạt mức định giá thị trường hơn 6 tỉ USD vào năm 2032.

Nhờ đó, ngày càng có nhiều startup cũng như tổ chức đang cố gắng tham gia, tối ưu hóa lĩnh vực này, chẳng hạn như Pearl Health, công ty công nghệ giúp các bác sĩ độc lập chuyển sang VBC hoặc UpStream Health, công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các hoạt động tập trung vào VBC.

Trung tâm y khoa Geisinger. Ảnh: Paul Weaver/SOPA Images/LightRocket via Getty Images/Forbes

Tiến sĩ Jaewon Ryu, MD, JD, chủ tịch kiêm CEO của Geisigner Health và được chọn để trở thành CEO của Risant Health, bày tỏ thêm: “Geisinger rất vui mừng vì việc tham gia Risant Health sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cả hệ thống lẫn cộng đồng chúng tôi phục vụ ở Pennsylvania…Geisinger sẽ có thể đẩy nhanh tầm nhìn cũng như tiếp tục đầu tư vào các khả năng và cơ sở vật chất mới lẫn hiện hữu, đồng thời vạch ra con đường cho tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ, thông qua Risant Health.”

“Kaiser Permanente và Geisinger có chung tầm nhìn về tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe và như tên gọi của Risant Health, chúng tôi tin rằng thông qua mối quan hệ hợp tác này, chúng tôi sẽ đạt được tầm cao mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như nâng cao tiêu chuẩn sức khỏe tốt hơn cho tất cả cộng đồng,” Jaewon cho biết thêm.

Không còn nghi ngờ gì nữa, khi VBC ngày càng trở nên nổi bật hơn trong ngành, thì có thể sẽ có thêm nhiều mối quan hệ hợp tác như vậy, với hi vọng rằng một ngày nào đó tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc với giá cả phải chăng để nâng cao sức khỏe.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Amazon và 3M hợp tác giảm tải cho bác sỹ về hồ sơ sức khỏe
Define Ventures huy động 460 triệu USD đầu tư vào starup chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số
Legacy Hotel & Residences mở ra tương lai cho xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe