Lối sống

Hơn 1 tỉ người có nguy cơ mất thính giác do thiết bị giải trí cá nhân

Nghiên cứu mới xuất bản trên BMJ Global Health hôm 14.11 cảnh báo hơn 1 tỉ trẻ vị thành niên và thanh niên có thể có nguy cơ mất thính giác.

Share
this:

Các nhà nghiên cứu cho rằng tất cả nguyên nhân do thường xuyên sử dụng tai nghe nhét tai, tai nghe và chọn tham dự các buổi hòa nhạc hoặc địa điểm ca nhạc có âm lượng cực lớn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có hơn 430 triệu người trên toàn thế giới mất thính giác ở các mức độ khác nhau. WHO cũng cảnh báo nếu các nước không ưu tiên thực hiện nhiều chiến lược phòng ngừa gia tăng số lượng người mất thính giác cho người dân, thì tỉ lệ mắc bệnh có thể tăng gấp đôi trong tương lai. WHO cho rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn từ thiết bị giải trí cá nhân như điện thoại di động và cả khi đến các câu lạc bộ, quán bar, vũ trường cũng như nhiều địa điểm ồn ào khác là nguyên nhân chính.

Điện thoại thông minh Android cùng với cặp tai nghe được chụp vào ngày 7.2.2019. Ảnh: Olly Curtis/Future qua Getty Images

“Thường xuyên nghe âm thanh to với cường độ lớn và kéo dài, hay dù chỉ một lần có thể có thể làm cho hệ thính giác bị tổn thương, biểu hiện dưới dạng ù tai thoáng qua hoặc vĩnh viễn và/hoặc thay đổi thính giác,” nhà nghiên cứu cho biết.

“Tổn thương do thói quen nghe âm thanh to với cường độ lớn có thể trở nên trầm trọng trong cuộc đời, và tiếp xúc với tiếng ồn càng sớm trong cuộc sống có thể khiến nhiều người càng dễ mất thính giác.”

Nếu vấn đề sức khỏe cộng đồng này không được quan tâm đến thì các nghiên cứu phát hiện ra mất thính lực cũng có thể gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế. WHO ước tính thiệt hại đó gần 1 ngàn tỉ USD mỗi năm.

Mặc dù mức độ tiếp xúc với tiếng ồn cho phép đối với người lớn là 80 dB và 75 dB đối với trẻ em nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy thanh niên sử dụng tai nghe với cường độ âm thanh lớn lên tới 105 dB. Trong khi đó, mức độ tiếp xúc với tiếng ồn ở các địa điểm câu lạc bộ âm nhạc có thể lên tới 112 dB.

Để hiểu rõ hơn về thói quen nghe nhạc của thanh niên, các nhà nghiên cứu xem xét cẩn thận kĩ càng dữ liệu tổng hợp từ 33 nghiên cứu toàn cầu bao gồm hơn 19.000 người tham gia. Nhiều nghiên cứu đã được xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Những người tham gia nghiên cứu thuộc độ tuổi từ 12 đến 34 và sử dụng tai nghe.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra tỉ lệ thanh niên tiếp xúc âm thanh to với cường độ lớn từ tai nghe chiếm khoảng 24% và tỉ lệ thanh niên mất thính lực trên thế giới do tai nghe gây ra có thể nằm trong khoảng từ 0,67 đến 1,35 tỉ người.

“Những phát hiện này hối thúc toàn thế giới phải thực hiện chính sách tập trung vào thói quen nghe an toàn để tăng cường biện pháp phòng ngừa mất thính giác,” các nhà nghiên cứu kiến nghị.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư
Sergey Brin, David Baszucki và Kent Dauten tặng 150 triệu USD cho nghiên cứu về rối loạn lưỡng cực
John Doerr tài trợ 1,1 tỉ USD cho đại học Stanford để nghiên cứu khí hậu