Nhà Trắng vừa cho biết, việc miễn thuế với các gói hàng giá trị thấp từ nước ngoài, sẽ tạm thời dừng lại bắt đầu vào ngày 29.8 tới.
Mục đích được giải thích là chống lại tình trạng trốn thuế và vận chuyển thuốc phiện tổng hợp.
Cụ thể, hàng gửi qua mạng lưới bưu chính quốc tế sẽ bị đánh thuế dựa trên quốc gia xuất xứ. Trong 6 tháng đầu tiên, sẽ có tùy chọn áp dụng mức thuế từ 80 USD đến 200 USD cho mỗi gói hàng. Hàng hóa vận chuyển ngoài mạng lưới bưu chính quốc tế, sẽ chịu tất cả thuế như hàng hóa nhập khẩu thông thường.
Trước đó từ tháng 5, Hoa Kỳ đã đưa ra chính sách tương tự với những gói hàng đến từ Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông.
Trước đây, các gói hàng dưới 800 USD đến Hoa Kỳ được miễn thuế. Một số nền tảng thương mại điện tử như Temu và Shein, bị tố cáo lợi dụng chính sách này nhằm phân phối hàng Trung Quốc tới Hoa Kỳ, để né thuế và kiểm tra.
Trong năm tài chính 2024, tổng các gói hàng này nhập vào Hoa Kỳ khoảng 64,4 tỷ USD. Một số hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh động thái, gọi đó là quyết định thể hiện sự ủng hộ nhà sản xuất lẫn người lao động.
Lãnh đạo 1 hiệp hội cho biết, cơ chế miễn thuế hoạt động như hộp đen cho hàng nhập khẩu giá rẻ, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ. Ngoài ra, miễn thuế còn tạo điều kiện cho việc buôn lậu opioid và fentanyl.
Lãnh đạo 1 hiệp khác cho biết với báo chí: “Hành động hôm nay gửi đi thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ: Thời của những kẻ xấu lợi dụng kẽ hở để tràn ngập thị trường Hoa Kỳ với ma túy cùng nhiều sản phẩm bất hợp pháp khác, đã qua rồi.”
Cổ phiếu của PDD Holdings, công ty mẹ của Temu đã giảm 2% sau khi thông tin được công bố. Temu và Shein từ chối mọi yêu cầu phản hồi của báo chí.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/hoa-ky-dinh-chi-mien-thue-voi-goi-hang-nho-tu-nuoc-ngoai)