Proton, nhà sản xuất ô tô hàng đầu Malaysia, sắp vận hành nhà máy xe điện đầu tiên vào tháng 9 tới tại bang Perak, cách Kuala Lumpur 100 km.
Công suất ban đầu của nhà máy khoảng 20.000 chiếc mỗi năm, có thể tăng lên 45.000 tùy nhu cầu. Chi phí xây dựng nhà máy khoảng 19,5 triệu USD.
Ông Wan Yousry Bin Mohamed, giám đốc kỹ thuật của Proton chia sẻ, nhà máy đã hoàn thành 90,4% tiến độ, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng, cũng như cam kết với tương lai bền vững bằng công nghệ.
Chia sẻ với báo chí, ông nói tiếp: “Chúng tôi đang đặt nền móng cho vị thế dẫn đầu của Malaysia về xe điện trong khu vực, bằng chiến lược xuất khẩu. Đây là bước tiến quan trọng với công ty lẫn quốc gia.”
Proton vừa thông báo mẫu xe e.MAS 7 xuất hiện từ tháng 12.2024, là loại xe điện bán chạy nhất tại Malaysia trong 7 tháng liên tục, chiếm tới 23,4% thị phần. e.MAS 7 còn được xuất khẩu tới Nepal, Singapore, Trinidad & Tobago.
Đến hết tháng 7, tổng số xe e.MAS 7 sản xuất tại Trung Quốc hợp tác với Geely là 4.959 chiếc, trong đó 4.689 chiếc bán tại Malaysia và 270 chiếc xuất khẩu.
Proton thành lập năm 1985, là dự án ô tô quốc gia của Malaysia hợp tác với Mitsubishi Motors của Nhật. Sau hơn 3 thập kỷ, Geely đã mua lại 49,9% cổ phần của Proton từ công ty mẹ DRB-HICOM.
Proton dự kiến ra mắt mẫu xe điện có giá mềm hơn là e.MAS 5 vào quý 4 năm nay.
Theo hiệp hội ô tô Malaysia (MAA), doanh số bán xe điện và hybrid đã tăng trưởng ổn định những năm gần đây. Nửa đầu năm 2025, số lượng xe là 30.573 chiếc, tăng 35,6% so với cùng kỳ 2024.
Xu hướng trên phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của người dùng, về các loại xe thân thiện với môi trường. MAA dự báo cả năm, doanh số có thể đạt 780.000 chiếc.
Chủ tịch MAA ông Mohamad Shamsor phát biểu: “Chúng tôi đã đạt được tỷ lệ xe điện là 8% trong toàn bộ xe bán ra vào đầu năm nay. Cả năm chúng tôi muốn tỷ lệ là 9,6%. Các mẫu xe mới sẽ thúc đẩy đà chuyển đổi này.”
Tuy nhiên ông cho rằng, các mẫu xe điện mới ra đời vẫn tương đối chậm, mặc dù chính phủ đặt mục tiêu 30% vào năm 2030. Từ 2022 đến 2025, Malaysia miễn thuế đường bộ với tất cả xe điện.
Bắt đầu từ 2026, chính sách thuế đường bộ mới sẽ có hiệu lực, nhưng xe điện chịu mức thấp hơn nhiều so với xe động cơ đốt trong.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/hang-o-to-hang-dau-malaysia-sap-mo-nha-may-san-xuat-xe-dien)
5 tháng trước
Ngân hàng Trung ương Malaysia giữ nguyên lãi suất 3%2 năm trước
Doanh số xe điện BMW tăng gấp đôi trong quý 18 tháng trước
Khách du lịch quốc tế đổ về Thái Lan tiếp tục đông3 tuần trước
Kinh tế Malaysia 2025 được dựa báo tăng hơn 4%3 tuần trước
Malaysia tung ra gói hỗ trợ khổng lồ cho nền kinh tế