Thị Trường

Giá vàng phá ngưỡng kháng cự 60 triệu đồng/lượng

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Giá vàng SJC tại TP.HCM niêm yết lúc 10g30 sáng nay 12.11 ở mức 59,6-60,3 triệu đồng/lượng, tương ứng hai chiều mua vào – bán ra. Giá vàng đã lập lại mức của tháng 7 năm rồi và đang cho thấy xu hướng tiếp tục tăng.

Share
this:

Hai tiếng kể từ khi mở cửa phiên giao dịch, giá vàng tại SJC tăng thêm 100.000 đồng mỗi lượng ở hai chiều mua và bán.

Giá vàng ở hai chiều mua vào – bán ra tại SJC đã tăng khoảng 300.000 đồng mỗi lượng so với thời điểm kết thúc phiên trước đó. Phiên giao dịch hôm qua, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã có bốn lần nâng giá trong vòng ba tiếng đồng hồ, trung bình mỗi lần tăng khoảng 50.000-100.000 đồng/lượng. Tới 15h50 chiều qua, giá vàng chính thức chạm mốc 60 triệu đồng, tương ứng với mức tăng 600.000 đồng trong ngày.

Cùng thời điểm mở cửa phiên sáng, tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC ở 59,3 triệu đồng và 60 triệu đồng mỗi lượng – tương ứng hai chiều mua vào, bán ra, thấp hơn khoảng 200.000 đồng so với giá tại SJC.

Phiên giao dịch hôm qua là phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng của giá vàng. Giá của kim loại quý trong nước đang tiến về gần hơn với đỉnh lịch sử 62,5 triệu đồng/lượng ở thời điểm tháng 8.2020.

Trả lời Forbes Việt Nam, ông Trương Hiền Phương, giám đốc cấp cao của công ty chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng đà tăng hiện nay của vàng trong nước có hai lý do.

Diễn biến giá vàng SJC tại TP.HCM trong khoảng 30 ngày qua. Nguồn: SJC.

Thứ nhất là tâm lý thận trọng quá mức của giới đầu tư trước thông tin gói kích cầu kinh tế 800.000 tỉ đồng của chính phủ Việt Nam lẫn gói cứu trợ kinh tế của Mỹ sẽ tạo ra lạm phát. Ông Phương chỉ ra, khả năng lạm phát tại Việt Nam sẽ khó xảy ra vì động thái bơm tiền vào thời điểm này là hợp lý để cứu nền kinh tế vừa qua một cơn bạo bệnh. Lý do thứ hai có thể đến từ việc một số nhà đầu cơ tận dụng thời điểm này để thao túng thị trường.

“Nhìn vào chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và quốc tế có thể thấy vàng trong nước đang tăng một cách bất hợp lý”, ông bình luận. Vị này dự đoán đà tăng của vàng ở Việt Nam có thể sẽ tiếp tục trong khoảng hai tuần. Mức tăng có thể tiệm cận đỉnh 62,5 triệu đồng của tháng 8.2020, hoặc vượt đỉnh sau đó đảo chiều giảm khi Nhà nước có động thái trấn an tâm lý của nhà đầu tư.

Nỗi lo về lạm phát Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến vàng, đẩy giá kim loại quý tăng ngày thứ sáu liên tiếp và duy trì ở đỉnh của 5 tháng. Đóng cửa phiên 11.11, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,64% và chốt phiên ở 1.861 USD/oz.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ Oanda, ông Craig Erlam, nhận xét giá vàng liên tiếp tăng trong nhiều phiên gần đây bởi chịu ảnh hưởng từ thông tin lạm phát Mỹ, nhà đầu tư tìm đến công cụ tài sản trú ẩn quen thuộc là vàng.

Theo đó, giá vàng đã có sáu phiên tăng liên tiếp – chuỗi thời gian tăng giá dài nhất tính từ ngày 20.5, theo tính toán của Dow Jones Market Data.

Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc Citibank cảnh báo rằng, động lực tăng của giá vàng sẽ không bền vững sau mùa đông năm nay, theo Market Watch.

Chiến lược gia thuộc Citigroup Aakash Doshi phân tích, nếu giá vàng duy trì ở ngưỡng gần 1.850 USD/oz trong tuần này, sẽ có thêm lực lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Ngưỡng 1.900 USD/oz có thể là ngưỡng tiếp theo của giá vàng.

“Nhưng việc đô la Mỹ tăng giá mạnh và Fed đưa ra biện pháp chính sách tiền tệ cứng rắn sẽ tạo ra lực cản với đà tăng giá của vàng, ngay cả nếu lạm phát có cao”, ông nói. Giá vàng vẫn tăng dù chỉ số USD Index duy trì ở mức cao. Chỉ số USD Index tăng 0,3% lên 95,142 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay được ngân hàng Nhà nước Việt Nam niêm yết ở 23.115 VND/USD, không thay đổi so với mức hôm qua, dù đã tăng so với hai ngày trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn mức 23.123 của ngày đầu tuần.