Tài chính

Ghi nhận khoản lỗ tăng cao, Credit Suisse bổ nhiệm giám đốc điều hành mới

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Credit Suisse sẽ bổ nhiệm Ulrich Körner vào vị trí CEO thay thế Thomas Gottstein, sau khi ngân hàng này báo cáo kết quả kinh doanh thất vọng.

Vào ngày 27.7, Credit Suisse, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu tính theo số lượng tài sản, thông báo sẽ thay đổi vị trí giám đốc điều hành (CEO) và tiến hành “đánh giá chiến lược toàn diện” ngay sau khi ghi nhận khoản lỗ tăng cao.

Đây là nỗ lực mới nhất để ngân hàng đang rơi vào khó khăn “xoay chuyển tình thế” sau nhiều vụ bê bối và hoạt động thiếu ổn định trong những năm qua.

Thomas Gottstein, giữ chức CEO vào đầu năm 2020 sau khi người tiền nhiệm Tidjane Thiam vướng vào bê bối theo dõi cựu quản lý cấp cao, thông báo ông sẽ rời khỏi vị trí này sau khi Credit Suisse báo lỗ 1,66 tỉ USD trong quý 2.2022, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Gottstein, đưa ra việc ông từ chức vì “những lý do cá nhân và liên quan đến sức khỏe”, cho biết kết quả kinh doanh là đáng thất vọng, đặc biệt từ bộ phận ngân hàng đầu tư.

Theo Credit Suisse, việc ngân hàng này thua lỗ do những khó khăn bao gồm chi phí kiện tụng tăng cao hơn, biến động địa chính trị sau khi Nga tấn công quân sự vào Ukraine và các ngân hàng trung ương đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ để ngăn lạm phát.

Credit Suisse thông báo Ulrich Körner, giám đốc bộ phận quản lý tài sản, sẽ thay thế vị trí của Thomas Gottstein từ ngày 1.8.

Credit Suisse sẽ bổ nhiệm CEO mới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh thất vọng. Ảnh: Afp Via Getty Images

Credit Suisse cũng thông báo về đợt “đánh giá chiến lược toàn diện” mới nhằm cắt giảm chi phí, cải thiện tình hình kinh doanh và thu lợi nhuận, đề xuất tinh gọn bộ phận ngân hàng đầu tư.

Axel Lehmann, chủ tịch của Credit Suisse, cho biết ngân hàng đặt mục tiêu “trở thành tập đoàn vững mạnh, đơn giản và hiệu quả hơn với nguồn lợi nhuận ổn định hơn.”

Việc Thomas Gottstein từ đánh dấu khó khăn khác cho Credit Suisse, khi ngân hàng này đang nỗ lực vực dậy sau một loạt các vụ bê bối. Trong đó có vụ bê bối gián điệp với sự tham gia từ công ty đầu tư Archegos và công ty tài chính về chuỗi cung ứng Greensill Capital đã sụp đổ và gây thiệt hại cho Credit Suisse hàng tỉ đô la Mỹ, sa thải người tiền nhiệm của Gottstein và một loạt nhân sự cấp cao rời đi. Ngân hàng này đã tiến hành hai đợt đánh giá chiến lược trong chưa đầy một năm.

Xem thêm: Nestle và những doanh nghiệp quốc tế vẫn hoạt động tại Nga dưới nhiều áp lực

Biên dịch: Minh Tuấn